10 món ăn nhất định phải thử khi thu Hà Nội sang

Tạp chí Hồng Lam

10 món ăn nhất định phải thử khi thu Hà Nội sang

 

Mùa thu Hà Nội luôn là mùa được mong chờ nhất trong năm của những người con thủ đô, chan chứa trong những hương vị hoa sữa nồng nàn, mùa gió heo may về mang theo những nét dịu dàng, lãng mạn nhất của nơi Hà Thành nghìn năm văn hiến. 

Không chỉ gửi gắm những ngày tiết trời trong xanh, gió thoảng mát lành, mùa thu Hà Nội còn mang đến những đặc sản mà khiến người ta chỉ cần thưởng thức một lần cũng sẽ nhớ mãi.  

Cốm làng Vòng 

Nhắc đến đặc sản ẩm thực Hà Thành thì chắc hẳn mọi người đều sẽ nghĩ ngay đến Cốm làng Vòng. Không phải ngẫu nhiên mà cốm được lòng những người dân và thực khách đến thế, bởi thức quà này luôn chứa đựng những nét bình dị, tao nhã và thuần khiết như mùa thu yên bình của đất Kinh kì. Chỉ cần cảm nhận hương vị thôi cũng đủ biết những người nghệ nhân đã phải công phu và cầu kì thế nào để làm ra những hạt cốm thơm và ngon đến vậy. Cốm thường được gói trong lá sen, hai hương thơm thanh khiết cùng hòa quyện tạo thành một thứ mùi thơm đặc biệt mà đắm say lòng người. 

Cốm làng Vòng 

Chả rươi 

Bởi những nét độc đáo trong cách chế biến và sở hữu những gia vị riêng nên Hà Nội chẳng phải nơi có thể bắt rươi nhưng những món ăn được chế biến từ rươi ngon lại đều ở đây. Cũng chẳng ai biết từ bao giờ, chả rươi lại được coi như một thức quà đậm chất hương vị Hà Thành, một thức quà “dễ gây thương nhớ” với những ai đã trót thử qua. Những hàng bán chả rươi quanh Hà Nội gần như đã có từ rất lâu rồi và họ vẫn sẽ mãi tồn tại như để lưu giữ những món ăn truyền thống như vậy. 

Chả rươi Hà Thành 

Sấu chín 

Không như sấu mùa hạ, sấu chín sang thu đã không còn những vị chát đầu môi hay những vị chua nồng mà thay vào đó là vị ngọt thoang thoảng, mùi thơm cũng nhẹ nhàng như muà thu Hà Nội vậy. Và người ta đón chờ thu đến, đón chờ mùa sấu chín để thưởng thức những gánh sấu dầm mà chỉ cần nghĩ thôi đã làm ta chảy nước miếng vì thòm thèm rồi. Những trái sấu chín vàng, căng mọng được rửa sạch rồi gọt vỏ, khứa thịt theo hình xoắn ốc rồi ướp với đường, muối, bột ớt… mọi thứ hào quyện tạo thành một thức quà đậm đà “đi vào lòng người”. Người ta dễ bắt gặp những gánh hàng rong với cả 1 khay sấu chín dầm bắt mắt trên những cung đường Hà Nội, đó dường như trở thành một điều thân thuộc mỗi khi thu Hà Nội sang. Thật là thiếu xót nếu thu đến rồi mà bạn vẫn chưa được thử thứ đặc sản này. 

Sấu chín cuối hạ 

Hồng ngâm 

Kể về Hà Nội mùa này, ngoài nồng nàn hương vị hoa sữa, sự hấp dẫn từ hương cốm thơm và dẻo dai được gió heo may mang theo len lỏi đi khắp các cửa ngõ, chẳng thể nào bỏ qua được những sọt hồng ngâm trên những gánh hàng rong trên những cung đường Hà Nội. Và cũng chỉ khi đến mùa thu thì mọi người mới được thưởng thức thức quà này. Hồng ngâm sở dĩ có tên gọi vậy vì khi mới hái xuống thịt hồng còn chát, phải có kĩ thuật ngâm để quả hồng có được vị ngon ngọt và luôn giữ được độ giòn vốn có. Với hương vị ngọt thanh chứ không “sắc” như nhiều loại quả khác, hồng ngâm dễ dàng chiều lòng được thực khách ngay từ lần đầu tiên thưởng thức. 

Hồng ngâm 

Bánh gio 

Bánh gio hay bánh tro trước là một đặc sản ẩm thực đặc trưng của vùng Cao Bằng và thường được dùng trong ngày Tết đoan ngọ, nhưng nay đã được làm và bán khắp các nơi trên cả nước. 

Bánh gio có hương vị thanh mát của gạo nếp, đậm đà hương vị của gio hòa quyện cùng sự ngọt ngào mà không hề bị “ngấy” của đường mía, tất cả tạo thành một thức quà đơn giản mà vô cùng cuốn hút. Ngồi nhâm nhi những chiếc bánh gio trong tiết trời thu Hà Nội gió heo may thổi thoảng qua thật nhã biết nhường nào. Và cũng kể từ đó mà mỗi khi thu sang, bánh gio đã trở thành món ăn vặt yêu thích của người dân Hà Thành. 

Bánh giò đậm đà

Bánh cốm 

Được chế biến công phu từ thức quà đặc sản cốm làng Vòng, bánh cốm không khiến mọi người thất vọng bởi vẫn giữ nguyên được hương vị tự nhiên từ những hạt cốm thơm ngon, mềm dẻo. Ngoài là thức quà đặc trưng của thu Hà Nội, bánh cốm còn được dùng trong những dịp cưới hỏi. Những chiếc bánh như những lời chúc hạnh phúc dành cho đôi vợ chồng trẻ, chiếc bánh vuông vức được bọc 1 lớp lá chuối tươi bên ngoài thắt dây lạt màu đỏ, tượng trưng cho sợi tơ hồng buộc chặt mối nhân duyên. Bên trong bánh cốm thường là nhân đậu xanh hòa quyện cùng một chút dừa nạo sợi nêm nếm ngọt ngào. 

Bánh cốm hương vị mới 

Bánh rán lúc lắc 

Không phải ngẫu hứng mà người ta đặt tên cho loại bánh này là “bánh rán lúc lắc” bởi nhân bên trong chiếc vỏ bánh đã được chiên vàng rụm có thể lắc và di chuyển được dễ dàng. Nguyên liệu chủ yếu của bánh rán lúc lắc là bột nếp làm vỏ bánh, nhân đậu xanh hòa cùng chút đường thơm thảo và một lớp vừng trắng lăn bên ngoài. Những ngày trời sang thu, ngồi bên bếp lửa rán những chiếc bánh tròn xinh và nhâm nhi ngay khi vẫn còn nóng hổi thơm ngon. 

Bánh rán lúc lắc 

Bánh đúc 

Chẳng ai còn lạ lẫm gì món ăn truyền thống đã có từ rất xưa của người Việt – bánh đúc. Món ăn dân dã này là kết quả của một sự hòa quyện hài hòa hoàn hảo của những loại nguyên liệu đơn giản: bột gạo mịn, dẻo, thêm chút rau thơm giúp dậy mùi món ăn, nước dùng ngọt nhẹ dịu từ nước xương, thịt băm nấu cùng mộc nhĩ thơm giòn, ăn bùi miệng và hòa quyện cùng vị mềm mại của đậu phụ. Bánh đúc có thể dùng khi nóng hay nguội đều vẫn ngon, mỗi lúc đều có một vị ngon riêng. Nếu khi dùng nguội ăn cùng tương bần ta cảm nhận được vị thanh mát, ngọt đậm đà của thức quà này, còn khi dùng nóng thì bánh đúc lại mang một hương vị, màu sắc và cả cách trang trí khác. 

Bánh đúc 

Bánh trôi tàu 

Mỗi khi trời bắt đầu trở lạnh, đi dạo trên khắp các con phố Hà Nội ta lại bất chợt cảm nhận được hương vị nước cốt dừa hòa quyện cùng gừng tươi nồng nàn trong gió thoảng. Mùa thu về, mùa bánh trôi nước cũng đến. Những chiếc bánh trôi tròn nhỏ được nhào nặn bằng bột nếp, nhân được tạo từ sự kết hợp giữa vừng đen sau khi rang chín được giã nhuyễn quyện cùng dừa nạo tạo thành hỗn hợp vừa ngậy, vừa thơm và dễ đi vào lòng người. Điểm đặc biệt của bánh trôi tàu chính là nước dùng, nước đường mía nấu cùng với gừng tươi giã nhỏ tạo nên vị cay nhè nhẹ ấm lòng những ngày gió về. Pha thêm chút nước cốt dừa là đã được một chén bánh trôi tàu – điểm nhấn ngày thu. 

Bánh trôi tàu 

Bánh đa kê 

Bánh đa kê từ lâu đã trở thành món ăn gắn liền với văn hóa và truyền thống của nhiều thế hệ Hà Thành, già trẻ gái trai ai ai cũng phải lòng thức quà dân dã này. Món bánh đa kê này luôn mang một hương vị ngọt không quá “sắc”, càng ăn càng thấy bùi lại còn man mát. Để làm bánh đa kê không khó, sáng dậy làm chiều đã có ngay để thưởng thức, nhâm nhi rồi. Bánh phải ăn ngay khi mới làm xong để có thể thửng thức được độ giòn của bánh đa mới, hòa quyện cùng hương vị thơm mát của kê mới ra lò, bùi bùi hương đậu xanh và dừa, đường ngọt ngào… Mọi thứ tạo nên một tổng thể hài hào và khó quên của thức quà quê. 

Thức quà dân dã