19 vật dụng không thể thiếu của du học sinh

Tạp chí Hồng Lam

19 vật dụng không thể thiếu của du học sinh

 

Ngày nay, nhiều người thay vì chọn học tập phương pháp đi du học với mong muốn được trải nghiệm và bồi dưỡng ở một môi trường tiên tiến và năng động hơn, nhưng vì việc đến những đất nước khác lạ để sinh sống và học tập trong một thời gian dài thì bước đầu sẽ khá là bỡ ngỡ và khos khăn. Hãy bỏ ngay vào vali những đồ dùng cần thiết để vững bước cho những trải nghiệm đầu đời. 

1. Các loại giấy tờ cần thiết 

Hãy kiểm tra cẩn thận túi đựng những loại giấy tờ cần thiết cho chuyến đi du học như: 

+ Thư giới thiệu, Chứng nhận học bổng 

+ Giấy khai sinh, bảng điểm, bằng tốt nghiệp đều có photo và công chứng 
+ Giấy khám sức khỏe 

+ Passport và visa. Đây là tấm giấy thông hành đặc biệt quan trọng của các du học sinh khi đi học cũng như làm việc ở nước ngoài. Do vậy, hãy kiểm tra thật kỹ lưỡng và đảm bảo passport đã được cất cẩn thận trong hành lí. 

Passport và visa

2. Một số loại thuốc thông thường cần thiết 

Những loại thuốc cần thiết

 Cho dù là đi du lịch hay đi du học thì thuốc luôn rất cần thiết cho những chuyến đi xa. Một số quốc gia thậm chí thuốc chỉ được bán khi có đơn kê toa thuốc của bác sĩ. Do vậy, du học sinh nên chủ động mang những loại thuốc trị bệnh thông thường như ho, cảm cúm, thuốc hạ sốt, đau đầu… phòng thân khi mới sang còn chưa quen khí hậu cũng như đường xá. Hoặc chuẩn bị các loại thuốc đặc trị nếu bản thân mắc bệnh nào đó. 

3. Quần áo 

Quần áo

Hầu như các nước đều chỉ có 2 mùa đông và hè, và vào các mùa sẽ có những đợt giảm giá lớn nên không cần mang quá nhiều quần áo vì như áo khoác mùa đông thì vừa nặng mà lại không chịu đủ nhiệt ở nước khác. Mang đủ mặc cho 1-2 tháng đầu, có thể dễ dàng kết hợp được với nhau. Nên mang 1 bộ quần áo dạ hội hay trang phục cần thiết như áo dài với nữ, vest cho nam. 

4. Tiền mặt 

Phòng sẵn một chút tiền mặt

Tiền cũng là một trong nhưng thứ thiết yếu khi đi du học. Cho dù đã có tài khoản thanh toán quốc tế để lưu trữ một lượng tiền lớn song vẫn cần một lượng tiền mặt nhất định để mua những đồ dùng cần thiết mà không mang theo từ Việt Nam được. Không những vậy, có những lúc bạn phải quá cảnh ở một điểm trung chuyển thì cũng cần một chút USD để có thể trang trải trong quá trình chờ đợi chuyến bay tiếp theo. 

5. Ô mai Hồng Lam 

Ô mai mận dẻo đặc biệt

Một trong những đặc sản khiến những người xa quê luôn nhớ da diết mà không thể mua được ở bên nước ngoài. Với nhiều loại ô mai và được chế biến theo các cách khác nhau khiến bạn sẽ không bị nhanh ngán. Có thể chuẩn bị nhiều để vừa thưởng thức nhâm nhi mà có thể dành tặng các bạn nước ngoài như một món qùa thân thương từ Việt Nam. Ô mai như một thức quà mà ở đó trọn vẹn những tinh hoa của ẩm thực Việt được gói ghém trong đó. 

6. Ổ cắm điện nối dài 

Ổ cắm điện nối dài

Trong quá trình mới sang nước ngoài, hay những khi phải chuyển đổi chỗ ở, bạn chưa biết rõ về nơi bạn sẽ ở với cấu trúc điện ra sao thì mang theo ổ cắm điện nối dài vô cùng hữu dụng. Chi cần một đầu nối bạn đã có thể vô tư sử dụng nhiều thiết bị một lúc như tivi, laptop, sạc điện thoại…  

7. Ổ chuyển đổi đa năng 

Ổ chuyển đổi đa năng

Ở mỗi điểm đến, mỗi quốc gia khác nhau sẽ sử dụng những dụng cụ trang thiết bị khác nhau để phù hợp với lối sống của họ. Những thiết bị điện thường có giắc cắm khác nhau như ở Úc thì giắc 3 chân thường được sử dụng nhưng với nước Anh thì sẽ sử dụng hệ giắc khác. Đó là điều mỗi người nên lưu ý và cần phải chuẩn bị một ổ chuyển đổi đa năng để đảm bảo các thiết bị không bị gián đoạn trong quá trình sử dụng.  

8. Laptop 

Máy tính xách tay

Nên mang theo laptopn bởi sang đó giá thành của những thiết bị hầu như sẽ đắt hơn so với ở Việt Nam, và nếu máy còn dùng tốt thì sao lại phải bỏ phí ở Việt Nam. Như vậy cũng sẽ tiết kiệm được một lượng chi phi khi mới sang bên nước ngoài. Đồng thời  

9. Sạc dự phòng 

Sạc dự phòng

Khi mới sang nước ngoài còn nhiều bỡ ngỡ thì điện thoại là trợ thủ đắc lực nhất giúp tìm kiếm thông tin cũng như liên lạc. Mà cuộc sống khá bận rộn và di chuyển liên tục khiến bạn khó mà có thể kè kè chiếc sạc bên mình được. Do đó việc chuẩn bị một chiếc sạc dự phòng đầy năng lượng giúp các du học sinh có thời gian để tham gia các hoạt động hơn và cũng tránh những trường hợp bij gián đoạn trong quá trình liên lạc. 

10. Tài khoản thanh toán nước ngoài (master card) 

Master card

Chỉ cần cầm một khoản tiền để đảm bảo đủ trả cho những chi phí phát sinh mới hay mua sắm những đồ cần thiết. Không nên cầm quá nhiều tiền bởi có thể xảy ra tình trạng mất cắp hay xảy ra vấn đề bất trắc. Hơn thế nữa, khi mang quá nhiều tiền bạn phải có giấy phép của ngân hàng nhà nước để tránh gặp vấn đề với hải quan. 

11. Thức ăn 

Thức ăn cần thiết

Mới sang nước ngoài khó có thể hòa nhập luôn được với thức ăn đặc trưng của đất nước đó nên cần chuẩn bị một số thực phẩm thiết yếu trang bị cho những tháng đầu đi học. Có thể mang theo một số gia vị theo sơ thích đặc biệt, những thứ khó có thể mua được ở các siêu thị châu Á ở nước ngoài. Đặc biệt có thể chế biến các loại thực phẩm thành đồ khô như xả khô, hành khô… Hơn nữa, máy bay thường có quy định không được mang theo thịt cũng như chế phẩm từ thịt, ví dụ như ruốc… nên mọi người hãy lưu ý. 

12. Dụng cụ học tập 

Đồ dùng học tập

Nên mang theo những đồ dùng học tập cần thiêt vì thường những đồ dùng đó ở nước ngoài sẽ có chi phí đắt hơn. Hơn nữa, khi mới sang nước ngoài thì mọi điều còn lạ lẫm, đường phố còn khó đi nên việc chuẩn bị đầy đủ hành trang sẽ giúp bạn tự tin hơn. Đặc biệt mang theo những quyển sách chuyên ngành sẽ học bằng tiếng Việt phòng trường hợp mới sang có thể chưa hiểu hết tiếng cũng như các bài giảng. 

13. Đồ dùng vệ sinh cá nhân 

Đồ vệ sinh cá nhân

Hãy trang bị những đồ dùng như khăn, bàn chải, kem đáng răng, cốc nước, sữa tắm,… thậm chí nếu là con gái thì bạn nên chuẩn bị thật nhiều băng vệ sinh bởi giá cả ở bên nước ngoài cho những đồ cá nhân như vậy khá là đắt và khi mới sang chưa thông thạo đường phố, quán xá thì việc chuẩn bị đồ dùng cá nhân ở nhà vô cùng cần thiết. 

14. Ảnh thẻ 

Ảnh thẻ

Nộp hồ sơ nhập học hay làm thẻ sinh viên… đều cần đến ảnh thẻ nên hãy trang bị cho bản thân thật nhiều loại ảnh với những kich cỡ và nhiều loại khác nhau. Bạn có thể đi chụp ảnh với nhiều áo và kiểu tóc khác nhau và cả phông nền khác nhau, đồng thời in ra số lượng nhiều với nhiều loại kích cỡ để khi nào cần sẽ có luôn. Một điều nữa là phí chụp ảnh bên nước ngoài khá đắt nên hãy chủ động để giảm bớt các loại chi phí khi mới sang. 

15. Điện thoại 

Điện thoại di động

Mọi thông tin, địa chỉ đều có thể tra khảo trên điện thoại khi mà thời gian đầu chưa quen, chưa thông thạo đường xá cũng như các địa điểm. Khi mới sang nước ngoài cần để ý chuyển đổi sim và mạng di động để có thể giữ được mạng liên lạc ổn định và tiết kiệm được rất nhiều tiền khi mà bạn lỡ sử dụng sim cũ trong mạng lưới quốc tế. 

16. Kim từ điển/ Từ điển 

Kim từ điển

Khi mới sang nước ngoài vẫn còn nhiều thứ chưa quen ngay được, thậm chí ngôn ngữ bất đồng và còn một số hạn chế nên luôn phải trang bị cho mình một cuốn từ điển hay kim từ điển để thuận lợi trong quá trình giao tiếp cũng như trong quá trình học tập. Một chiếc kim từ điển gọn nhẹ lại chứ được hàng ngàn từ sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc thích nghi dần với cuộc sống nơi đất khách. 

17. Sổ ghi chép/ Nhật kí 

Sổ ghi chép

Sổ ghi chép thực sự cần thiết bên cạnh những vật dụng phải mang khi đi du học. Bạn cần phải ghi lại những điều cần ghi nhớ, những việc phải làm khi đến, rồi những kinh nghiệm ghi chú. Những điều tưởng chừng như đơn giản nhưng quá nhiều việc để bạn có thể nhớ hết được thì việc ghi ra một quyển sổ để tiện theo dõi và thực hiện hiệu quả. Thậm chí dùng sổ để ghi chi tiết chi tiêu để cân đối về mức phí sinh hoạt bạn phải trả khi ở một mình ở đất nước khác. 

18. Kính mắt 

Kính mắt

Có thể chuẩn bị cho mình thêm vài chiếc kính dự bị phòng kính bị hỏng (nếu bạn bị cận) vì dù là ở nước ngoài dịch vụ đo cắt kính cũng khá tốt nhưng thường hầu như đều rất đắt nên để giảm chi phí thì mọi người nên chuẩn bị sẵn cho mình nhứng chiếc kính dự phòng. 

19. Chuẩn bị tâm lý vững vàng! 

Sẵn sàng chiến đấu

Không có gì có thể mạnh mẽ hơn là niềm tin vào bản thân, bản lĩnh, chủ động đương đầu với mọi thử thách mới phía trước sẽ giúp bạn tạo ra nhiều động lực và dễ dàng thich nghi với môi trường mới hơn. Chăm lo cho sức khẻ để dù có sống ở đâu và sống với ai bạn đều giữ được cơ thể khỏe mạnh để học tập và làm việc. 

Hãy là chính mình! Hãy chuẩn bị thật đầy đủ để sẵn sàng chiến đấu với một cuộc sống mới, đến những vùng đất mới để chinh phục bản thân mình!