9 món ngon nức tiếng Hà Thành nhất định không được bỏ lỡ

Tạp chí Hồng Lam

9 món ngon nức tiếng Hà Thành nhất định không được bỏ lỡ

 

Hà Nội không chỉ nổi tiếng bởi những kiến trúc và di tích lịch sử cổ kính, nơi đây còn nức tiếng bao món ăn làm say đắm lòng người. 

Bánh tráng trộn 

Bánh tráng trộn 

Những tín đồ ăn vặt thì chắc chắn không thể bỏ lỡ thức quà độc đáo này. Bắt nguồn từ vùng đất Tây Ninh, bánh tráng trộn đã làm dậy sóng những người sành ăn Hà Thành bởi hương vị lạ, độ đáo từ món ăn này. Sau khi đến với thực khách Hà Nội, món bánh tráng trộn đã được chế biến để hợp hơn với khẩu vị của người dân Hà Thành. Hầu hết thành phần trong bánh tráng trộn đều gồm bánh tráng, thịt bò khô, mực khô, xoài xanh, rau thơm, trứng cút luộc… nhưng điều để tạo nên điểm nhấn riêng khác với những hàng ăn khác chính là nước sốt tự chế của quán. 

Bún riêu cua 

Bún riêu cua 

Những người sành ăn thì chẳng thể bỏ qua đặc sản bún riêu cua ở Hà Nội được. Những bát bún đầy đặn với những tảng gạch cua chắc nịch, đến nước dùng thơm thảo được chế biến hoàn toàn từ cua mà không thêm bất kì chút nước xương hay gia vị làm ngọt nào khác, thật dễ khiến người ta siêu lòng. Nguyên liệu những hàng ăn này cũng được chọn lựa rất kĩ càng, thịt bò luôn là thịt bắp hay thịt lõi rùa có nguồn gốc xuất xứ đảm bảo. Để bún riêu thêm phần hấp dẫn hơn bạn có thể dùng kèm với mắm tôm. Muốn thưởng thức hương vị độc đáo của bún riêu thì thực khách có thể ghé phố Quang Trung, Nguyễn Siêu, Hàng Bông… 

Bún thang 

Bún thang 

Bún thang là một món ăn được chế biến cầu kì bởi nguyên liệu như trứng, giò lụa, nấm hương, thịt gà… đều phải thái sợi mỏng, nhỏ và thật tỉ mỉ. Rồi được sắp xếp theo hình cánh hoa công phu và thật bắt mắt. Điều đặc biệt ở bún thang mà phải kể đến là nước dùng, nước dùng thanh mát, ngọt dịu tự nhiên mà lại cực trong. Bạn có thể dùng kèm với mắm tôm để bún dậy mùi vị hơn. Những địa chỉ bún thang nổi tiếng Hà Thành có thể kể đến là ở hàng Hòm, Hạ Hồi, Giảng Võ, Cầu Gỗ… 

Bánh xèo 

Bánh xèo 

Bánh Xèo xưa thường được biết đến như một thức quà đặc sản của Nam Bộ, nhưng ngày nay dường như đó là thức quà ăn vặt đã quá quen thuộc với người dân thủ đô. Đây là món ăn dễ dùng mà lại không nhanh bị ngán bởi được kết hợp nhiều loại thực phẩm ăn kèm độc đáo. Với những chiếc bánh được tráng vàng rụm bắt mắt, bên trong lại có thêm nhân thịt, tôm, giá rồi trứng, đầy đủ dinh dưỡng cho một món ăn chiều tan tầm. Thứ làm nên sự đặc biệt của bánh xèo đó chính là nước chấm, mỗi quán sẽ có công thức chế biến nước chấm khác nhau nhưng đều có một vị chua ngọt khó cưỡng lại được. Cuộn từng miếng bánh xèo với rau sống, xoài xanh rồi chấm cùng nước chấm có pha thêm đu đủ muối thái sợi thật khiến người ta muốn ăn mãi không thôi. Ở Hà Nôi, bạn có thể ăn bánh xèo ngon ở Đội Cấn, Hàng Bồ, Nguyễn Công Trứ, Tạ Quang Bửu… 

Ô mai 

Ô mai Hồng Lam – Tinh hoa quà Việt 

Kể đến đặc sản Hà Thành thì sẽ thật thiếu sót nếu bỏ qua ô mai. Hàng Đường chính là con phố nức tiếng với những của hàng ô mai lâu năm, với hàng loạt những loại ô mai được chế biến từ những loại quả nổi tiếng đất Kinh Kì. Từ những trái sấu, người ta có thể tạo ra bao loại, ô mai sâu non, sấu bao tử, sấu xào gừng… Tất cả đều có một hương vị đặc biệt khác nhau nhưng cái chát chua dịu, giòn tan của sấu thì vẫn vẹn nguyên. Hay những trái mơ, mận từ những vùng núi rừng Tây Bắc luôn được tuyển chọn để chế biến ra những thức quà an toàn và bổ dưỡng cho những thực khách. Ở Hà Nội, Hồng Lam luôn được quý khách hàng “chọn mặt gửi vàng”, dành trọn niềm tin bởi sự những tinh hoa chắt lọc mà họ chứa đựng trong từng sản phẩm. 

Bánh trứng gà non 

Bánh trứng gà non 

Gân đây, giới trẻ Hà Thành đang xôn xao bởi món ăn có tên gọi “bánh trứng gà non”. Món ăn có vỏ ngoài được làm từ trứng gà và hình dạng như những quả trứng gà nhỏ xinh gắn liền với nhau. Kèm theo đó nhân bánh cũng rất đa dạng để cho quý khách lựa chọn. nhân chuối, nhân socola hay nhân matcha, phomai… khiến thực khách được trải nghiệm nhiều hơn. Giờ đây bánh trứng gà non đã có mặt hầu như khắp các nơi ở Hà Nội và với giá cả khá là rẻ. 

Bún chả 

Bún chả 

Khi hỏi về đặc sản Hà Nội thì câu trả lời thường gặp nhất đó chính là bún chả. Không phải ngẫu nhiên mà bún chả Hà Thành lại ghi dấu ấn mạnh mẽ như vậy với du khách. Điều đặc biệt tạo nên nét cuốn hút nhất của bún chả Hà Nội chính là nước chấm. Mỗi hàng quán sẽ có những công thức pha nước chấm khác nhau nhưng đều có sự chua ngọt dịu nhất định tăng phần hấp dẫn cho món ăn. Chả thường được làm từ thịt lợn, viên tròn lại rồi nướng trên than hoa, và dùng luôn ngay sau khi nướng xong còn nóng. Khi dùng có thể thêm tỏi cho dậy mùi, bỏ thêm chút rau sống ăn vừa không bị ngấy lại tăng thêm mùi vị cho món ăn. Ở Hà Nội, bún chả ngon phải kể đến bún chả Hàng Quạt, bún chả Hàng Mành hay Cửa Đông… 

Kem Tràng Tiền 

Kem Tràng Tiền 

Kem Tràng Tiền được bán trên chính phố Tràng Tiền từ hơn nửa thế kỉ trước. Hương vị truyền thống vốn là sữa dừa, đậm vị, thơm mùi cốt dừa khiến ai nỡ đến Hà Nội đều không thể bỏ lỡ đặc sản phố Tràng Tiền này. Giờ đây, kem tràng tiền đã có nhiều vị hơn từ ốc quế đến kem que: hương vai, hương socola… Hàng kem ở Tràng Tiền vẫn luôn tấp nập từ thời bấy đến bây giờ, đặc biệt cứ vào mỗi tối, khi đi đến Tràng Tiền bạn sẽ bắt gặp những người tản bộ hay những cặp đôi đang ngồi tâm tình mà trên tay đều mang một chiếc kem tràng tiền chuẩn vị. Cứ thế, kem tràng tiền gắn liền với đời sống của người dân Hà Nội và nó như trở thành nét văn hóa của mỗi công dân Hà Thành. 

Cốm 

Cốm làng Vòng 

Cốm từ xưa đã nức tiếng bởi sự thơm hương đồng cỏ nội, chẳng những thế ăn vào còn có vị bùi khó quên. Thưởng thức hương vị cốm làng Vòng như được quay trở lại tuổi thơ nô đùa trên những cánh đồng xanh bất tận, từng hạt cốm dẻo thơm thường được gói cẩn thận trong những chiếc lá sen to để lưu giữ mùi lâu hơn. Từ cốm, người ta đã tạo ra thức quà đặc biệt tiện lượi mà vẫn giữ được nét đặc trưng vốn có của loại đặc sản này, bánh cốm. Bánh cốm mềm dẻo thường được dùng làm quà biếu hay dùng trong những dịp lễ hỏi…