Bên bàn trà nhỏ tỏa vị nắng xuân

Tạp chí Hồng Lam

Bên bàn trà nhỏ tỏa vị nắng xuân

Mứt gừng đẹp màu vàng ươm, dịu dàng quyện bên ngoài bởi lớp đường mía trắng ngần, khiến lòng người ngỡ như màu nắng xuân đã về bên bàn trà nghi ngút hương.

Vườn nhà ươm thuốc quý

Dân gian có câu: “Đông ăn củ cải hạ ăn gừng”. Loài cây thân thảo này dễ dàng thích nghi trong điều kiện khí hậu nhiệt đới ẩm ở Việt Nam. Chính vì thế, gừng được trồng phổ biến từ Bắc vào Nam, từ dưới tán che của các vườn cây ăn quả trong hộ gia đình hay xen kẽ trong một số loại rừng trồng. Gừng đã trở thành một phần gia vị không thể thiếu làm nên hương vị của các món ăn trong căn bếp của mỗi gia đình Việt.

Mứt gừng

Sau khi trồng khoảng 9 tháng, củ gừng sẽ được thu hoạch, lá cây bắt đầu chuyển sang màu vàng, cong lạ và bắt đầu khô héo. Củ gừng nhỏ vừa, không quá non hay quá già sẽ là nguyên liệu lý tưởng để chế biến mứt.

Bí quyết nào gửi lại thế gian

Việc chế biến mứt gừng không khó và sẽ chẳng có bí quyết nào đáng giá hơn kinh nghiệm của những nghệ nhân trong nghề. Mỗi tay nghề nghệ nhân đều được tôi luyện qua thời gian, vẫn những công thức ấy nhưng không phải bất cứ ai có thể làm nên thứ mứt gừng thơm cay đúng điệu.

Từng lát gừng củ bào mỏng được ngâm trong nước vo gạo để làm trắng. Sau đó, gừng được luộc cùng một ít chanh, trộn ngấm đường và được rim liu riu trong chảo rộng. Tới khi đường thật khô, bắt từng lát gừng duỗi thẳng, để nguội là có thể thưởng thức món mứt gừng truyền thống vàng ươm. Mứt gừng được bọc kín có thể bảo quản trong thời gian dài và vẫn giữ được hương vị khi chế biến đúng cách.

Mứt gừng đẹp màu đặc trưng, quyện bên ngoài bởi lớp đường mía trắng ngần, khiến lòng người ngỡ như màu nắng xuân về giữa tiết trời cuối đông giá lạnh.

Vị Tết trực chờ về muôn nẻo

Bàn trà Việt xưa, vào mỗi dịp Tết, không thể thiếu sự hiện diện của món mứt gừng vàng óng ả. Một khay mứt luôn đủ đầy quất, gừng, táo, lạc tương ứng với chua, cay, ngọt, bùi đặc trưng cho hương vị cuộc sống cũng như thể hiện khí trời của bốn mùa trong một năm. Chính vì lý do đó, mỗi dịp Tết đến xuân về, cùng với mứt dừa, mứt lạc,… mứt gừng Hồng Lam đã giành được sự ưu ái đặc biệt từ khách hàng.

Không chỉ là món ngon đua sắc bên cành đào mai đón khách, mứt gừng còn được nhiều thực khách lựa chọn là thức quà tinh tế, dành để trao nhau mỗi khi xuân về. Vị cay nồng đượm hợp ý cha, vị ngọt thanh tao vừa lòng mẹ, đĩa mứt gừng thơm thảo tựa như tấm lòng người tặng.

Hương cay ngọt ấm lòng xuân

Mứt gừng là sự kết hợp giữa vị ngọt lịm của đường phấn trắng và chút cay ấm của gừng tươi, tạo nên hương vị ngọt cay đặc biệt, không thể nhầm lần với bất kỳ loại mứt nào khác. Mứt không thể ăn một cách vội vã mà phải khoan thai, chậm rãi nhâm nhi cùng những tách trà lài, trà sen thơm ngát. Hương vị của mứt hài hoà khiến người ta cứ ngỡ như đang được thưởng thức bao hương vị cổ truyền xưa. Miếng mứt gừng mỏng, cay cay ngọt ngọt.Vị cay thơm của gừng sẽ giúp làm ấm lòng hơn trong tiết trời se lạnh.

Mứt gừng vừa thơm ngon lại vừa là vị thuốc trị đau họng hiệu quả, cho cảm giác ấm bụng, giúp dễ tiêu, không bị đầy hơi và tốt cho hệ tiêu hóa.