Chè sen long nhãn – Tinh hoa ẩm thực Hà Thành

Tạp chí Hồng Lam

Chè sen long nhãn – Tinh hoa ẩm thực Hà Thành

Hè là mùa mang đến nhiều sắc hoa nhất cho Hà Nội. Và cùng với mùa sen nở trong nắng hè thì ẩm thực của người Hà Nội không thể thiếu món chè sen với vị thơm ngọt thanh mang đặc trưng riêng. Giữa những sự xuất hiện gây xôn xao chè khúc bạch, chè Thái… thì chè sen long nhãn vẫn giữ được chỗ đứng riêng trong lòng mỗi người dân thủ đô. 

Chè thơm nồng nàn vị hoa nhài, ngọt bùi ngầy ngậy của hạt sen, thêm trân châu, thạch, ăn rất ngon, khiến mỗi lần tan sở, các quán chè sen long nhãn nức tiếng luôn đón một lượng lớn khách tới thưởng thức, xua tan cái mệt mỏi sau ngày làm việc dài! Hương vị Hà Nội gửi gắm cả vào cốc chè sen ở đây, tinh hoa tinh túy của đất trời hòa quyện vào, tan trên đầu lưỡi. Khi thưởng thức chè sen long nhãn dễ khiến người ta cảm thấy dễ chịu, sảng khoái, nhất là trong những ngày oi nóng.  

Một cốc chè chỉ bao gồm nước đường đun, hạt sen ninh nhừ, thạch đen, trân châu, bỏ lên trên chút dừa nạo sợi nhưng người ăn cứ xúc từng thìa từng thìa, càng nhấm nháp càng thấy thấm cái vị tinh tế của chè Hà thành. Ngồi thưởng thức cốc chè sen thanh mát, ngắm phố Cổ tấp nập người qua giữa cái nắng vàng mùa hè của Hà Nội đã trở thành dư vị khó quên của mỗi thực khách khi ghé qua Hà Nội cổ kính.  

Những ngày nắng quá gay gắt thì thôi mình đành dùng đồ tự nấu vậy. Hãy cùng Hồng Lam vào bếp chế biến món ngon ngày hè nhé! 

Cách nấu chè sen long nhãn 

- Hạt sen tươi: 100 gr 

- Nhãn: 500 gr 

- Đường: 250 gr 

- Một bát nước đá 

- Bước 1: Hạt sen tươi rửa qua rồi cho vào nồi, đổ ngập nước đun sôi rồi hạ lửa liu riu ninh cho mềm. 

- Bước 2: Đợi hạt sen mềm thì cho đường vào, hầm thêm khoảng 10 phút cho sen ngấm đường rồi tắt bếp, vớt sen ra bát riêng. 

- Bước 3: Nhãn tươi bóc vỏ, dùng mũi dao nhọn lách quanh cuống để tách hạt ra. Hoặc bạn có thể lấy phần đuôi của chiếc thìa inox, xoáy quanh giữa phần hạt và phần cùi nhãn sẽ rất dễ dàng để tách phần hạt và cùi mà không sợ cùi bị rách. 

Sau đó khéo léo nhồi hạt sen vào trong. 

Làm như vậy cho đến khi hết nguyên liệu. 

- Bước 4: Đun lại nước sen trước đó, rồi cho nhãn và sen vào, sôi lại thì tắt bếp. Không nên để sôi lâu sẽ làm cho nhãn mềm nhũn. Sau đó, vớt hết hạt sen nhãn lồng ra, thả vào bát nước đá để giữ độ giòn cho nhãn. 

- Bước 5: Múc phần nước chè ra các bát. Khi nào hạt sen nhãn lồng nguội hoàn toàn, mới thả vào các bát nước chè rồi để vào tủ lạnh ăn sẽ rất ngon và mát. 

Chè sen long nhãn

Hãy cùng tận hưởng những bát chè sen thơm ngon cùng gia đình và những người thân quen xung quanh bạn nhé!