Hà Nội có giống một trái ô mai mơ gừng đủ vị chua, cay, mặn, ngọt

Tạp chí Hồng Lam

Hà Nội có giống một trái ô mai mơ gừng đủ vị chua, cay, mặn, ngọt

Những người con Hà Thành vốn nổi tiếng với phong cách ẩm thực tinh tế, ấy vậy mà từ người lớn tuổi đến trẻ nhỏ lại cũng chẳng dám “chối từ” sự hấp dẫn của món quà vặt nổi tiếng mang tên “ô mai”.  

Cũng bởi sự cầu kỳ của người Hà Nội mà ô mai là một món ăn vặt có vị rất riêng và dễ “nghiện” nhất. Người Hà Nội có thể ăn ô mai quanh năm, dù không ăn được nhiều nhưng nếu thỉnh thoảng nhấm nháp vài ba quả ô mai người ta có cái cảm giác thòm thèm đến kỳ lạ. Cũng chính vì chất “nghiện” nên khay mứt tết của người Hà Nội chẳng bao giờ vắng mặt những trái ô mai đủ vị. 

Những hạt ô mai say đắm lòng người

Từ bao nhiêu năm nay, khẩu vị ô mai của người Hà Nội cũng không thay đổi nhiều. Chủng loại ô mai được ưa chuộng nhất vẫn là mơ, mận; còn nếu mua làm quà cho người thân ở miền Nam thì nhất định phải là ô mai sấu, vì sấu là thứ quả đặc trưng của trời thu Hà Nội, miền Nam không trồng được loại cây này. 

Những sạp ô mai đầu tiên trên phố Hàng Đường xuất hiện từ hơn trăm năm trước, đã trải qua bao đời cha truyền, con nối. Nhiều năm nay, phố Hàng Đường đã trở thành phố “ô mai” với nhiều thương hiệu nổi tiếng như Hồng Lam, Tiến Thịnh, Gia Thịnh,… được nhiều người biết đến và là địa chỉ tin cậy để lựa chọn một món quà đậm chất Hà Nội làm quà cho khách phương xa. 

Nếu đến mảnh đất thủ đô, chắc chắn bạn không được bỏ sót hương vị món ô mai đặc trưng của người Hà Nội, chỉ cần một quả ô mai thôi, cái vị chua, cay, mặn, ngọt ấy sẽ quyện vào nhau, để dù chỉ thưởng thức thoáng qua một lần thôi cũng đủ nhớ mãi cả một đời…