HƯƠNG VỊ CỦA TUỔI THƠ

Tạp chí Hồng Lam

HƯƠNG VỊ CỦA TUỔI THƠ

Sấu gắn liền với thời thơ ấu nhiều người Hà Nội.... 
Từ món canh chua mùa hè, cốc nước sấu ngâm, sấu dầm, ô mai hay tương giấm… Tuổi thơ có ai chưa từng trốn ngủ trưa, chạy ra hàng sấu gần nhà đuổi bắt ném lon. Thời cấp 3, có cô bé cậu bé lần đầu hẹn hò dưới gốc sấu, trao nhau cuốn sổ lưu bút với biết bao ngượng ngùng Sấu đi cuộc sống từ những điều thân thuộc như thế, từ bát canh dầm sấu mẹ nấu đương buổi trưa hè, từ món quà ăn vặt dấm dúi nhau trong từng tiết học, từ cốc nước sấu ngâm của cô hàng nước ven đường... Mai này lớn lên, những cô bé cậu bé ngày ấy sẽ đi muôn nẻo, nhưng trong kí ức khi nhớ về Hà Nội, vẫn còn rất nhiều mảnh ghép gắn liền với cây sấu, và đâu đó vị chua thanh của món sấu Hà thành.  

 

Hiếm thứ trái cây nào ở Việt Nam lại có khả năng… gợi tình như Sấu. Thứ quả chua lét, tròn lẳn như viên bi, vẻ chẳng gì quyến rũ nếu so với vô số trái cây nhiệt đới khác. Thế nhưng ở góc độ thơ ca, nghệ thuật, Sấu đường hoàng đi vào văn học ở thập niên 1930, với một Số Đỏ chuyên “lấy Sấu các phố làm cơm”của Vũ Trọng Phụng, lãng mạn theo những vần thơ với “Thoang thoảng vị chua khiến lòng anh nhớ quá” của Lê Giang, phiêu theo từng nốt nhạc của Trần Tiến “Để trái Sấu chín lăn lăn trên hè”. Nhiêu đó cũng đủ minh chứng rằng Sấu không xấu, mà sở hữu một vẻ đẹp lạ kỳ, không kiêu sa nhưng đong đầy lãng mạn. Thế nên mỗi khi nói về Sấu, nhớ đến Sấu, thậm chí là… ăn Sấu, có thể chạm vào tận đáy thâm sâu của một miền ký ức, một khung trời kỷ niệm. Xưa kia, khi đi qua những quán cóc vỉa hè chỉ cần thấy trên bàn một lọ sấu ngâm thật to cũng đủ khiến bạn thốt lên đầy hứng khởi:” Ôi mùa hè đã đến thật rồi nhỉ!”.  Nước sấu dường như đã trở thành một liều thuốc tinh thần cũng như thức uống đặc sản của miền đất Kinh Kì đầy nắng gió.  

Nước cốt sấu

Giữa những ngày hè oi bức của Hà Nội, con người ta thường muốn tìm cho mình một điểm dừng chân và thưởng thức những ly nước thanh mát dịu ngọt, thức uống được kết tinh từ những loại quả mùa hạ quá đỗi thân thuộc mà cũng đầy bổ dưỡng. Chẳng những được dùng để làm dịu đi cái nắng ngày càng gay gắt mà nó còn là thức uống tốt cho sức khỏe khi cung cấp đủ những chất thanh nhiệt, chất dinh dưỡng, vi lượng bù lại phần năng lượng đã mất khiến cơ thể trở nên sảng khoái và khỏe mạnh hơn.