huong-vi-cua-tuoi-tho

Tạp chí Hồng Lam

Hương vị của tuổi thơ

Sấu là loại quả luôn nằm trong máu người Hà Nội, như một mảnh ghép kí ức tuổi thơ của mỗi người dân Thủ Đô 

Hiếm thứ trái cây nào ở Việt Nam lại có khả năng… gợi tình như Sấu. Thứ quả chua lét, tròn lẳn như viên bi, vẻ chẳng gì quyến rũ nếu so với vô số trái cây nhiệt đới khác. Thế nhưng ở góc độ thơ ca, nghệ thuật, Sấu đường hoàng đi vào văn học ở thập niên 1930, với một Số Đỏ chuyên “lấy Sấu các phố làm cơm” của Vũ Trọng Phụng, lãng mạn theo những vần thơ với “Thoang thoảng vị chua khiến lòng anh nhớ quá” của Lê Giang, phiêu theo từng nốt nhạc của Trần Tiến “Để trái Sấu chín lăn lăn trên hè”. Nhiêu đó cũng đủ minh chứng rằng Sấu không xấu, mà sở hữu một vẻ đẹp lạ kỳ, không kiêu sa nhưng đong đầy lãng mạn. Thế nên mỗi khi nói về Sấu, nhớ đến Sấu, thậm chí là… ăn Sấu, có thể chạm vào tận đáy thâm sâu của một miền ký ức, một khung trời kỷ niệm. 

Sấu tươi như một thức quà giản dị mà vô cùng đặc biệt mỗi hè đến trên vùng đất Hà Thành nghìn năm văn hiến ấy. Sấu đi vào từng lời hát, bài thơ của những người yêu say đắm hương vị chua chua, ngọt nhẹ dịu đặc biệt của sấu tươi. Như những câu thơ quen thuộc nhà thơ Xuân Diệu đã từng viết: 
"Chao! Cái quả sấu non 
Chưa ăn mà đã giòn, 
Nó lớn như trời vậy, 
Và sẽ thành ngọt ngon" 

Sấu tươi caySấu tươi cay là sự kết hợp đầy tinh tế của những hương vị ô mai truyền thống. Chút cay nồng của ớt, ngọt lịm của đường kính…cứ thế tan dần, ngấm trọn vào từng lớp sấu chua ngọt giòn tan. Hồng Lam xin trân trọng gửi tới khách hàng những hương vị ô mai sấu tươi cay như một cách để lưu giữ giá trị tốt đẹp của “Tinh hoa quà Việt”.