Món quà hảo hạng của mùa hè

Tạp chí Hồng Lam

Món quà hảo hạng của mùa hè

Mùa hè sang, những chú ve đã bắt đầu lấp ló sau những tán lá xanh ngát kêu râm ran khắp mọi nẻo đường, khắp các con phố thật dài. Nhưng điều khiến người ta nhớ nhất về hè ở Hà Thành đó là những cành trĩu nặng những trái sấu tròn lủng lẳng, xang bóng. Thật ra sấu không chỉ có ở mỗi Hà Nội nhưng chính nhờ sự sáng tạo, khéo léo biến hóa những trái sấu thô ấy thành những món ăn tuyệt hảo, khiến ai đã ăn một lần là sẽ nhớ mãi. Đó cũng là lí do vì sao khi đến du lịch tại Hà Nội, ai cũng dành cho mình một loại đặc sản nào đó từ sấu, và điển hình phải kể đến là ô mai sấu. Từ một loại sấu mà người đầu bếp tài hoa đã biến nó thành những loại ô mai sấu khác nhau, mỗi thức quà mang một nét riêng nhưng vẫn giữ nguyên vẹn được cái vị chua thanh thanh đặc trưng nhất của trái sấu. 

Sự hòa quyện hài hòa giữa hương ngọt thoang thoảng của đường, vị chua thanh nhẹ dịu từ sấu và độ giòn đặc trưng… tất cả đã tạo thành một nét quyến rũ độc đáo khiến thực khách khó để cưỡng lại được của sấu.

Sấu bao tửSự hấp dẫn của những trái sấu bao tử

Và Hồng Lam muốn chia sẻ một câu chuyện nhỏ về sấu bao tử từ chú Lam – chủ nhân của những hương vị ô mai làm ngây ngất lòng người. 
Trong một cuộc trò chuyện nho nhỏ, nhà báo có hỏi chú Lam tim ra Sấu Bao Tử như thế nào?  
Câu trả lời của chú đã đi sâu vào trái tim người đọc bài báo ấy về lòng kiên trì cũng như tình yêu của chú với những quả ô mai "kì diệu" của Ô mai Hồng Lam.

"Tôi phát hiện ra món sấu bao tử trong một lần làm mứt sấu… bị hỏng. Trong mẻ sấu thí nghiệm có trái đen sì, có trái mềm dẻo, có trái căng mọng và giòn. Tôi lấy trái sấu da căng mọng, cắn giòn tan nói với vợ: “Đây là một sản phẩm đặc biệt”. Cô ấy nửa tin nửa ngờ: “Mứt thì phải dẻo chứ cứng vậy người ta có ăn không?”. 

Niềm tin trong tôi mãnh liệt đến nỗi dù phải đổ đi rất nhiều mẻ sấu sau đó, tôi vẫn quyết tâm tìm cho ra cách làm ra trái sấu bao tử đồng nhất. Đến khi tin sản phẩm có thể bán được, vợ tôi lại “chê” trái sấu đã mất màu, mất mùi. 
Tôi lại tiếp tục mày mò trong phòng thí nghiệm trong suốt sáu năm trời để tìm cho ra công thức làm sấu bao tử giữ mùi và giữ được màu xanh. Kết quả món ăn được du khách đón nhận, đó là phần thưởng lớn lao cho những anh kỹ sư như tôi". 

Sấu

Món ăn độc đáo từ sấu

Mọi nỗ lực, cố gắng sẽ đều được trả giá bằng thành công, sự yêu thích của mọi người với ô mai Sấu của Hồng Lam nói chung và ô mai Sấu bao tử nói riêng là một minh chứng rõ ràng nhất cho sự cố gắng đế từ những người có tâm và có tầm.