Món quà hảo hạng của mùa hè

Tạp chí Hồng Lam

Món quà hảo hạng của mùa hè

Khi tiếng ve râm ran trên các rặng cây bắt đầu vang lên thì cũng là lúc một mùa sấu mới cũng đang len lỏi rộ lên trên những con đường Hà Nội cổ xưa. 

 

Khoảng đầu tháng 6, đi tới bất kỳ khu chợ Hà Nội nào bạn cũng có thể bắt gặp bóng dáng những quả sấu thân thuộc, tròn căng và xanh bóng trên mẹt hàng. 
Sấu là loại cây đặc trưng của miền Bắc nhưng dường như chỉ có ở Hà Nội và những đầu bếp tài hoa nơi đây mới chế biến ra nhiều món ăn độc đáo và ngon miệng đến thế. Cũng bởi thế, hầu như bất kỳ du khách nào tới thủ đô cũng muốn mang về làm quà một số đặc sản làm từ sấu Hà Nội, điển hình như ô mai sấu, vừa dễ ăn lại đậm đà hương vị truyền thống.  

Sấu bao tử là sự kết hợp đầy tinh tế giữa vị chua ngọt thanh tao của sấu, hương ngọt mát của đường kính và vị giòn đặc trưng không đâu sánh bằng từ đôi bàn tay của những nghệ nhân… Thưởng thức sấu bao tử chẳng cần nhả hạt, bấy nhiêu thôi cũng đủ làm thực khách cảm thấy thích thú. 

Và Hồng Lam muốn chia sẻ một câu chuyện nhỏ về sấu bao tử từ chú Lam – chủ nhân của những hương vị ô mai làm ngây ngất lòng người. 
Trong một cuộc trò chuyện nho nhỏ, nhà báo có hỏi chú Lam tim ra Sấu Bao Tử như thế nào?  
Câu trả lời của chú đã đi sâu vào trái tim người đọc bài báo ấy về lòng kiên trì cũng như tình yêu của chú với những quả ô mai "kì diệu" của Ô mai Hồng Lam. 

Sấu bao tử

"Tôi phát hiện ra món sấu bao tử trong một lần làm mứt sấu… bị hỏng. Trong mẻ sấu thí nghiệm có trái đen sì, có trái mềm dẻo, có trái căng mọng và giòn. Tôi lấy trái sấu da căng mọng, cắn giòn tan nói với vợ: “Đây là một sản phẩm đặc biệt”. Cô ấy nửa tin nửa ngờ: “Mứt thì phải dẻo chứ cứng vậy người ta có ăn không?”. 
Niềm tin trong tôi mãnh liệt đến nỗi dù phải đổ đi rất nhiều mẻ sấu sau đó, tôi vẫn quyết tâm tìm cho ra cách làm ra trái sấu bao tử đồng nhất. Đến khi tin sản phẩm có thể bán được, vợ tôi lại “chê” trái sấu đã mất màu, mất mùi. 
Tôi lại tiếp tục mày mò trong phòng thí nghiệm trong suốt sáu năm trời để tìm cho ra công thức làm sấu bao tử giữ mùi và giữ được màu xanh. Kết quả món ăn được du khách đón nhận, đó là phần thưởng lớn lao cho những anh kỹ sư như tôi"

Sấu Bao Tử Hồng LamMọi nỗ lực, cố gắng sẽ đều được trả giá bằng thành công, sự yêu thích của mọi người với ô mai Sấu của Hồng Lam nói chung và ô mai Sấu bao tử nói riêng là một minh chứng rõ ràng nhất cho sự cố gắng đế từ những người có tâm và có tầm.