Nét đẹp Hà Thành mang tên “Cốm”

Tạp chí Hồng Lam

Nét đẹp Hà Thành mang tên “Cốm”

Cốm làng Vòng với cái màu mạ non mơn mởn luôn biết cách khiến người ta xao xuyến mãi không thôi khi đến vùng đất Kinh Kì. 

Món cốm có từ bao giờ, không ai biết. Người ta chỉ biết răng, cứ mỗi độ thu về, khắp phố nhỏ, phố lớn của Hà Nội lại xuất hiện những hàng rong, với những gánh cốm xanh mướt. Nhắc tới thu Hà Nội là nhắc tới cốm Vòng, chính nhà văn Thạch Lam cũng từng ngợi ca hết lời trong thơ văn của ông “màu xanh của cốm Vòng là thứ màu xanh đẹp hơn cả cái màu xanh của ngọc thạch” hay “cái lá sen bọc ngoài vẫn chưa khô giòn và hạt cốm vẫn còn tươi dẻo như một lời mời dịu đậm thơm thảo”. Vừa thanh mát lại đầy bổ dưỡng, chè cốm đỗ xanh luôn mang lại một hương vị đặc trưng mà không thể nào khiến người ta không thổn thức khi nhớ về. 

Cốm Vàng

Chuẩn bị nguyên liệu: 

200gr cốm Hồng Lam 

150gr đỗ xanh không vỏ 

3 thìa bột năng, 3 thìa nước 

250gr đường phèn 

1 lít nước 

- Bước 1: Đỗ xanh vo sạch rồi ngâm nước 4 tiếng cho hạt đậu nở mềm. Cốm nhặt bỏ những hạt xấu bỏ đi. Bột năng+ 3 thìa nước cho vào bát hòa tan. 

- Bước 2: Đỗ xanh sau khi ngâm xong thì cho vào xửng, hấp khoảng 15-20 phút là các hạt đậu chín bở mềm. 

- Bước 3: Cho đậu vào cối hoặc máy xay đem giã nhuyễn hoặc xay nhuyễn là được. 

- Bước 4: Cho cốm dẹp vào tô sạch sau đó múc đỗ xanh cho vào cùng và xoa đều để cốm bám đều đỗ xanh, vậy là chúng ta được phần cốm vò. 

- Bước 5: Cho 1 lít nước vào nồi để nấu chè, thêm đường phèn và khuấy đều sau đó bật bếp nấu cho nước đường sôi lên. Tiếp theo bạn khuấy đều bát nước bột năng rồi chế từ từ vào nồi chè, vừa chế vừa khuấy để chè không bị vón cục, thấy chè có độ sánh đặc như ý thì dừng lại, đun cho nồi chè sôi trở lại và chuyển màu trong là tắt bếp. 

Múc chè ra bát cho nguội bớt sau đó xúc phần cốm vò vào cùng, khuấy đều và thưởng thức. 

Chè CốmHãy gi nhớ công thức để trổ tài vào bế với những bát chè thơm ngon bổ dưỡng, cũng như hãy nhớ về nét đẹp Hà Thành mang tên “cốm làng Vòng” nhé!