Nồi niềm người Hà Nội

Tạp chí Hồng Lam

Nồi niềm người Hà Nội

Sấu như là cả một bầu trời kí ức với người dân Hà Thành 

Sấu đi vào từng con ngõ nhỏ, vào từng bữa ăn hay thậm chí là vào từng kí ức của mỗi đứa trẻ thơ. Ở cái tuổi ăn, tuổi chơi, tuổi hồn nhiên ấy sấu như một người bạn tâm tình vậy. Mỗi ngày trôi qua sẽ là một kỉ niệm gắn liền với cây sấu. Hè đến, mẹ hay pha một bình nước sấu ngâm đường thật to cho cả nhà, rồi các món ăn làm từ sấu, sao mà nó thanh tao và mát lành đến vậy. Những năm tháng nô đùa cùng chúng bạn nơi cây sấu giờ chỉ còn là kí ức, mà mỗi khi đi xa nhớ về hẳn ai đấy đều mỉm cười về tuổi thơ tuyệt diệu ấy. 

Sấu với thân hình tròn lủng lẳng, đôi khi còn xù xì nhưng không hiểu sao thức quà này lại có sức cuốn hú mãnh liệt đến như thế. Bởi vị chua thanh dìu dịu như gọi tình của nó hay bởi sấu cũng đã quá đỗi thân thuộc trong từng kí ức của mỗi người con thủ đô? Có lẽ bởi sấu đã trở thành miền kí ức nhớ thương với nhiều người, đâu có còn có những sự lãng mạn về sấu đi vào những câu thơ, bài hát khiến cho mỗi khi nhớ về sấu là lòng lại rung động với một khung trời kỉ niệm xưa. Xưa kia, ai mà lại không mong hè đến chỉ đơn giản sẽ có nước sấu ngâm đường ngon để uống, thú nhất là ăn những trái sấu ngâm, thịt sấu ngọt mát mà mỗi cốc nước chỉ được 2 -3 quả sấu ngâm, khiến vừa ăn vừa thòm thèm luôn. Và vẫn luôn là thế, sấu ngâm đường vẫn luôn là thứ đăc sản nức tiếng Hà Thành ngon, bổ, rẻ. 

Ly nước sấu thơm ngon

Giữa những ngày hè oi bức của Hà Nội, con người ta thường muốn tìm cho mình một điểm dừng chân và thưởng thức những ly nước thanh mát dịu ngọt, thức uống được kết tinh từ những loại quả mùa hạ quá đỗi thân thuộc mà cũng đầy bổ dưỡng. Chẳng những được dùng để làm dịu đi cái nắng ngày càng gay gắt mà nó còn là thức uống tốt cho sức khỏe khi cung cấp đủ những chất thanh nhiệt, chất dinh dưỡng, vi lượng bù lại phần năng lượng đã mất khiến cơ thể trở nên sảng khoái và khỏe mạnh hơn.