THỔN THỨC CỐM LÀNG VÒNG...

Tạp chí Hồng Lam

THỔN THỨC CỐM LÀNG VÒNG...

  Tôi có một người bạn Phương Nam, chỉ ghé qua Hà Nội ít ngày mà lòng đã nặng tình với người, với đất. Mỗi mùa thu đều thương nhớ Hà Thành, nhớ chị con gái làng Vòng bán cốm dưới gốc cây xà cừ trên đường Kim Mã. Cốm non xanh như ngọc, tay nàng gói cốm, một lớp lá mùng, một lớp lá sen xanh, rồi sợi rơm vàng cuốn quanh như chút nắng cuối mùa vướng víu… cho hương thơm của cốm, của sen ngọt ngào mùa thu, níu giữ mãi nỗi nhớ nhung của những người từng một lần đi qua phố ấy…  

   Vài ngày trước bạn gửi tôi những dòng mail dài, nói về nỗi nhớ Hà Thành, về nỗi nhớ gánh cốm non thơm và người con gái làng Vòng có nụ cười thoảng mờ như có như không dưới vành nón trắng.  

Cốm làng Vòng

   Có lẽ không chỉ vì gói cốm mùa thu, mà phải chăng bạn ôm nỗi nhớ người con gái ấy nhiều hơn, một thiếu nữ Hà Thành nhỏ nhắn dịu dàng ngồi cạnh gánh cốm mỗi sáng sớm tinh mơ. Hóa ra, những điều giản đơn như gói cốm làng Vòng cũng khiến trái tim chàng trai này rung động đến tận bây giờ. Vì bạn, tôi chạy ra Kim Mã tìm lại cô gái, cô vẫn ở đó, và cũng đang nhung nhớ chàng trai Phương Nam, hi vọng chàng quay trở lại. Thiếu nữ ấy mới 23 tuổi, chăm chỉ bán cốm mỗi sáng ban mai để đỡ đần gia đình từng chút một. Ôi chao ! Nàng đẹp quá, tôi lại vội vã chào nàng rồi chạy về trả lời mail cho bạn. Bạn tôi à, nàng vẫn nhớ bạn, Hà Nội vào thu rồi, hương cốm thơm khắp phố, bạn quay trở lại với nàng chứ còn chờ đến khi nào nữa đây.  

Có lẽ chỉ vài ngày sau thôi, chàng trai Phương Nam lại bay ra thủ đô 

Vì gói cốm hay là vì cả người con gái khiến chàng ôm mộng bao đêm.... 

Cầu Giấy có cốm Làng Vòng 

Gặp cô bán cốm má hồng hát rao 

Cô nhìn như thể mời chào 

Người mua cười nói xôn xao phố hè 

Cốm xanh thắm đượm tình quê 

Dẻo thơm nếp mới làm mê lòng người 

Cốm gói trong lá sen tươi 

Cọng rơm xoắn lại tình người bán mua 

Cười duyên, cô nói: gửi... thưa... 

Ngỡ ngàng nán lại tôi chưa muốn về. 

_ Dương Mạnh Cơ _