Thứ quả tuổi thơ chứa ngàn công dụng hữu ích

Tạp chí Hồng Lam

Thứ quả tuổi thơ chứa ngàn công dụng hữu ích

 

 

Những quả sung tuy dân dã, nhỏ bé là vậy nhưng lại có rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Hãy cùng Hồng Lam tìm hiểu những tác dụng diệu kì của thứ quả gắn liền với tuổi thơ này. 

 

Những trái sung bổ dưỡng

Tăng chức năng ruột: Bạn có biết, cứ 5g sung thì có đến 3g chất sơ. Do đó sung giúp các chức năng của ruột khỏe mạnh và ngăn ngừa táo bón. 

Người béo phì nhất định không thể bỏ qua sung: Các chất xơ trong quả sung còn giúp giảm trọng lượng đồng thời sung thường được khuyến khích cho những người thừa cân. 
Tăng cường và phát triển xương: Sung vô cùng giàu canxi. Những canxi này lại giúp củng cố hệ xương phát triển nhanh chóng... 

Giảm đau họng: Sung có chứa nhiều nhựa, giúp chữa bệnh và bảo vệ cổ họng hiệu quả. 

Hạ cholesterol: Pectin là một chất không hề thiếu trong quả sung - một chất xơ hòa tan. Khi chất xơ này đi qua hệ tiêu hóa, nó sẽ giúp hạ cholesterol trong máu. 

Phòng ngừa tiểu đường: Sung và lá sung rất giàu kali. Kali giúp kiểm soát lượng đường trong máu và có đặc tính chống lại bệnh tiểu đường. 
Phòng chống tăng huyết áp: Quá nhiều natri cao, có thể dẫn đến tăng huyết áp cho cơ thể. Song quả sung lại có nhiều chất kali nhưng ít natri. Vì vậy, nó giúp tránh tăng huyết áp. 

Ngăn ngừa bệnh tim mạch vành: Trong quả sung khô có chứa phenol, Omega-3 và Omega-6. Những axit béo làm giảm nguy cơ bệnh tim mạch vành. 

Để bảo toàn lượng vitamin và khoáng chất có trong sung, bạn nên ăn khi chúng còn tươi là cách tốt nhất. Tuy nhiên quả sung có vị chát hơi khó ăn, vì thế, muốn có được nhiều chất dinh dưỡng, khi ăn sung bạn có thể cho vào một cốc sữa, nghiền nát cùng chuối, cho vào món salat…