Thức quà truyền thống – ô mai

Tạp chí Hồng Lam

Thức quà truyền thống – ô mai

Hà Nội vốn xô bồ tấp nập là thế, nhưng người ta vẫn luôn tìm thấy sự yên bình ở thu đô qua những ngày thu nhẹ nhàng, những mái nhà cổ bình dị đan xen và những hương vị dân gian mà chẳng phải đâu cũng tinh tế và ngọt ngào đến vậy – ô mai. 

Xưa kia, chúng ta hay biết đến các loại như ô mai mơ qua các bài thuốc dân gian nhưng ít người biết rằng những loại ô mai đến với chúng ta đầu tiên chính là ô mai mận, me xào. Hà Nội không phải là cội nguồn của ô mai, nhưng trong chính ngôi nhà tràn đầy nhiệt huyết của những người nghệ nhân lành nghề ở giữa lòng thủ đô đã tạo nên những loại ô mai ngon không đâu sánh bằng. Để chế biến ra những loại ô mai đảm bảo cực phẩm, những người làm còn cầu kì trong từng quy trình tuyển chọn các thức qủa khác nhau, nào rồi lại qua các công đoạn ủ, ngâm, gia giảm làm sao cho mọi thứ vừa vặn để tạo thành thức quà ô mai hảo hạng bậc nhất. Một điểm khiến ô mai Hà Thành luôn dễ đi vào lòng người hơn, bởi dường như đâu đó trong mỗi hộp ô mai khác nhau, dù cay, chua hay ngọt đều mang một nét thanh lịch, tinh tế nào đó đậm chất người Hà Nội. Chẳng phải là phải tâm huyết lắm, tài hoa lắm mới tạo ra được những viên ô mai nức lòng như vậy sao. 

Những viên ô mai tinh tế đậm đà 

Ngày nay, ô mai đã được dành nhiều tâm huyết nghiên cứu và có nhiều những loại mới hơn nhưng loại nào cũng đều đậm vị Hà Thành, nó trở thành một thức quà quê quen thuộc cho những người đi xa, nhớ về Hà Nội. Một địa chỉ nức tiếng xa gần của những người dân Hà Nội khi nhắc về ô mai đó chính là Hàng Đường – con đường nằm trong lòng phố cổ với những của hàng ô mai truyền thống trải dài. Và để kể đến một trong những địa chỉ sản xuất ô mai lâu đời và hảo ahjng phải kể đến ô mai Hồng lam. Mang sứ mệnh chia sẻ những tinh hoa ẩm thực Việt, Hồng Lam luôn đặt cái “tâm” lên đầu tiên trong quá trình sản xuất. Ở đây, từ những vị ô mai truyền thống như mơ, mận, khế hay sấu… ngâm với gừng, muối, hay nhiều loại ô mai sấy, xào... rồi lại đến những thức quà hiện đại hơn như sung, chanh leo sấy dẻo… 

Người Hà Nội có thể dùng ô mai hằng ngày, qua những lúc nhâm nhi tách trà cùng dăm ba câu chuyện, thưởng thức những viên ô mai mơ gừng cho những ngày đông giá buốt… Nhưng được dùng nhiều nhất chính là trong những dịp lễ, Tết. Khi Tết về, mọi người thường biếu nhau những hộp ô mai như gửi gắm những tâm tình của Hà Thành, hay trên bàn lúc nào cũng có một khay ô mai dành cho những vị khách tới chơi. Người Hà Nội trân quý ô mai vô cùng. Ngày nay, ô mai còn được hay dùng làm quà biếu trong những dịp như Tết Trung Thu. Ngồi quây quần bên gia đình, cùng phá cỗ và thưởng thức những tinh hoa của ẩm thực thì thật ấm lòng biết bao. 

Món quà ý nghĩa ngày Trung Thu