Tìm lại Hà Nội xưa qua một thức quà chưa bao giờ cũ

Tạp chí Hồng Lam

Tìm lại Hà Nội xưa qua một thức quà chưa bao giờ cũ

Mùa sấu chưa về nhưng ở Hồng Lam vẫn hiện hữu một thức quà quen thuộc - ô mai sấu xào gừng.


Ô mai sấu gừng

Cành ngọc mướt xanh

Khi cái nắng tháng 5 hanh hao, rót thứ ánh sáng đặc quánh màu hổ phách len lỏi khắp phố phường Hà Nội cũng là lúc người ta chờ đợi sự xuất hiện của quả sấu, loại quả đó trở nên quen thuộc với mỗi người dân Hà Thành. Sấu cũng có tên gọi khác là là sấu trắng, long cúc... Loại quả này không chỉ là thứ gia vị tuyệt vời của ẩm thực mà cũng là vị thuốc quý trong Đông y.

Sấu được trồng nhiều ở vùng trung du Bắc Bộ nhưng nổi tiếng nhất vẫn là sấu được trồng ở Hà Nội. Còn đâu đây nỗi nhớ của người con xa xứ vẫn luôn nhung nhớ Hà Nội, nhớ những viên ngọc mướt xanh dưới nắng hè.

“Anh chưa về

Quả sấu mẹ đã ngâm

Món canh chua đậm đà thơm mùi sấu

Vẫn ngọt ngào gói ô mai thơ ấu

Thương mấy mùa sấu chín đợi người đi”

- Sưu tầm-

Sấu không đơn thuần là một loại trái cây, nó cũng là nột đẹp của đất Kinh Kỳ. Người đi xa Hà Nội vẫn vương vấn với cái vị chua chua, ngon ngọt đặc biệt của sấu.

Uơm cảm xúc dệt tinh hoa

Hồng Lam chân thành gửi tới nhân gian hương vị ô mai sấu xào gừng truyền thống như một cách để lưu giữ giá trị tốt đẹp của “Tinh hoa quà Việt”. Đôi bàn tay nghệ nhân tinh chế những trái sấu đều vị, ngọt cay. Và như để thỏa tấm chân tình người chăm chút, từng quả sấu giòn thơm nằm ngoan ngoãn, ngâm mình giữa những sợi gừng gió nhỏ. Mỗi phút mỗi giờ trôi qua lại là một sự trở mình của hương vị, của độ giòn dai lớp vỏ quả. Mỗi phút mỗi giờ ấy trôi đi theo từng cung bậc cảm xúc của những người làm ra chúng, những người "dệt" tinh hoa.

Những chuyến đi không khoảng cách

Hương vị sấu xào gừng thân thương quá! Thức quà quen mà lạ ấy chưa bao giờ khiến ta thôi nhàm chán. Chính vì thế, người Việt vẫn quen tặng nhau những món quà mộc mạc mà chứa đựng biết bao nghĩa tình ấy. Chỉ một hộp ô mai sấu xào gừng nhưng đó nói lên bao tình cảm chân thành, trân trọng của người tặng.

Và cũng thẳng thể đo đếm được những mảnh đất thức quà ấy từng đặt chân tới hay khoảng cách địa lý bao xa. Nên xin được ví con đường đó là từ trái tim đến trái tim, từ hai đôi bàn tay siết thật ấm, là những chuyến phiêu lưu của kỉ niệm,...là Tinh hoa quà Việt được chắt chiu bao năm tháng.

Tâm thức gợi về đất Kinh Kỳ

Sấu xào gừng là hương vị ô mai quen thuộc với biết bao người. Vị cay nồng của gừng già như thể ngấm trọn, bao bọc lấy từng quả sấu. Hương vị ấy vẫn cứ quấn quyện lấy nhau, sấu xào gừng đó tan dần trong miệng, nhưng vị nồng thơm vẫn chiếm trọn nơi đầu lưỡi.

Sấu xào gừng là món ăn vặt hấp dẫn nhưng lại có công dụng chữa ho tuyệt vời. Vào những ngày trở gió, nhâm nhi trong miệng chút ô mai sấu xào gừng, vị gừng cay nhưng không gây nóng trong người bởi đă được vị sấu thanh chua làm dịu lại. Và hơn cả, hương vị ấy luôn gợi nhắc người ta về dấu ấn khó phai của mùa thu Hà Nội, của mùa ô mai sấu... kí ức về một phố cổ trầm mặc, những tà áo trắng tinh khôi buổi tan trường.