VIỆT NAM TRONG TRÁI TIM TÔI

Tạp chí Hồng Lam

VIỆT NAM TRONG TRÁI TIM TÔI

 

Cho dù đi khắp bốn phương trời, lòng vẫn mãi hướng về mảnh đất hình chữ S bình dị, tuyệt vời. Tôi yêu Việt Nam qua những câu hát ru của mẹ, qua những câu chuyện của cha, qua những bài học lịch sử đầy ý nghĩa và sâu sắc... Là một người con sinh ra ở thủ đô nghìn năm ăn hiến, những hình ảnh, những con phố Hà Nội luôn đậm sâu trong trái tim tôi mỗi khi nhớ về. 

Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh 

Nơi an nghỉ của Vị Lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam 

Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh được đặt trên Quảng Trường Ba Đình lịch sử là nơi Vị Lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam yên nghỉ. Hàng năm, hàng nghìn người con của Người từ khắp mọi miền Tổ Quốc đổ về đây viếng thăm như một sự trân trọng những điều mà Người đã làm cho đất nước và con người đất Việt. Không chỉ người Việt mà nhiều du khách nước ngoài cũng ghé vào viếng thăm và tận mắt chứng kiến hình ảnh an nhiên của vị lãnh tụ nức tiếng năm châu.  
Hằng ngày, cứ mỗi buổi sáng sớm tinh mơ, hình ảnh lá cờ được kéo lên ở quảng trường Ba Đình, trước lăng Bác. Hoạt động này còn được gọi là Lễ thượng cờ, một trong những nghi lễ cấp quốc gia thu hút người xem, cả người dân sinh sống ở Hà Nội và cả khách du lịch.  

 

Văn Miếu – Quốc Tử Giám 

Khuê Văn Các 

Quốc Tử Giám được biết đến là trường đại học đầu tiên ở Việt Nam thời xưa. Quần thể Văn Miếu – Quốc Tử Giám là nơi chứa đựng bao kí ức lịch sử hào hùng của dân tộc, nơi ghi danh những nhà nho lỗi lạc của lịch sử Việt Nam xưa. Quốc Tử Giám cũng là một trong những minh chứng cho truyền thống hiếu học từ bao đời nay của dân tộc ta. Khu Văn Miếu nay đã trở thành nơi tôn vinh các vị hiền tài để con cháu đời đời ghi nhớ và độ trì cho con cháu công thành danh toại.  

Cầu Long Biên 

Cầu Long Biên lừng lững dưới ánh hoàng hôn 

Một chứng nhân lịch sử hào hùng, cầu Long Biên đã sừng sững ở đây hơn 100 năm và chứng kiến những thay da đổi thịt của thủ đô nghìn năm văn hiến. Cầu Long Biên như một chiếc cầu nối liền 3 thế kỉ, nơi mang đậm những dấu ấn lịch sử, những nét cổ kính, yên bình bên cạnh đô thị đang đổi mới từng ngày.  

Hồ Gươm – Tháp Rùa 

Tháp Rùa giữa lòng hồ Gươm 

Hồ Gươm xưa là hồ Lệ Thủy đã gắn liền với truyền thuyết nức tiếng được lưu truyền từ ngàn đời nay, nơi chứng kiến khoảnh khắc Rùa vàng nhận thanh gươm từ vị vua Lê Lợi trong lịch sử và từ đó hồ được đổi tên thành hồ Hoàn Kiếm (hồ Gươm). Nằm giữa lòng hồ, Tháp Rùa hiện lên sừng sững như một chứng nhân lịch sử chứng kiến sự thay da đổi thịt của thủ đô ngàn năm văn hiến. Ngày nay, Tháp Rùa vẫn ở đó bên cạnh là đền Ngọc Sơn, cầu Thê Húc hiên ngang mang theo niềm tự hào của những người con của thủ đô. 

Chùa Một Cột 

“Bông sen quý” của thủ đô ngàn năm văn hiến 

Chùa Một Cột, hay còn được gọi là Liên Hoa Đài, nổi bên trên mặt hồ như một bông sen vươn mình lên khỏi mặt nước tỏa ngát hương, như hình ảnh đất nước vươn mình lên trên những khó khăn, gian khổ. Được lên ý tưởng và xây dựng từ những năm cuối thế kỉ XI, sau cả nghìn năm tái tạo và gìn giữ, Chùa Một Cột vẫn là trong những biểu tượng đáng tự hào của con dân đất Việt. 

Chợ Đồng Xuân 

Cổng chính của chợ Đồng Xuân 

Được xây dựng từ hơn một trăm năm trước và trải qua những giai đoạn lịch sử quan trọng, chợ Đồng Xuân vẫn lừng lững tọa lạc ở giữa khu phố cổ và là ngôi chợ lớn nhất ở Hà Nội bây giờ. Nơi đây chủ yếu tập trung cho hoạt động bán buôn phân phối cho miền Bắc với quy mô 3 tầng lầu và bán hầu hết tất cả các mặt hàng. Nhịp sống ở khu chợ Đồng Xuân luôn nhộn nhịp, sầm uất bởi có rất nhiều hàng quán quanh chợ mở cả ngày lẫn đêm và lượng du khách đến đây cũng rất lớn. 

Phố Cổ Hà Nội 

 

Phố Tạ Hiện buổi sáng

Hình ảnh 36 phố phường Hà Nội hiện hữu trong những câu thơ, bài văn khiến mang những nét đặc trưng, cổ kính của một thủ đô nghìn năm văn hiến. Ngày trước, mỗi con phố cổ đều đại diện cho một nghề tiêu biểu. Hàng Bạc nức tiếng với những tiệm vàng bạc trải dài từ đầu đến cuối con phố, hàng Mã là nơi tập trung những của tiệm bán vàng mã, hay hàng chai là nơi co các gia đình sống bằng nghề thu lượm phế liệu, chai lọ chứ chẳng phải là nơi sản xuẩt ra chai… Đặc biệt, hàng Đường nức tiếng là nơi hội tụ tinh hoa ẩm thực Hà Nội với những cửa hàng ô mai đan xen nhau mọc lên như nấm sau mưa. Mỗi du khách ghé thăm Hà Nội, ít nhất đều ghé qua Hàng Đường chọn cho mình một hộp ô mai như món quà đặc biệt của Hà Nội. 

Trên mỗi ấn phẩm của Hồng Lam đều khắc họa những hình ảnh thân thuộc của Hà Thành như một cách gìn giữ những giá trị văn hóa linh thiêng của thủ đô, bên cạnh việc gìn giữ những tinh hoa ẩm thực Việt.