Đón bạn với tinh hoa quà Việt

Tạp chí Hồng Lam

Đón bạn với Tinh hoa quà Việt

Từ nước Đức xa xôi, những người bạn Hồng Lam đã gửi lại những lời chia sẻ chân thành về món quà "Tinh hoa quà Việt".

 

Bạn đến chơi cuối tuần ngạc nhiên đến tròn xoe mắt "sao mà có nhiều cái ngon thế“.


Đĩa khế xào chua ngọt và sấu bao tử ngầm ý cho hai bà phụ nữ. Mình có ấm trà Phật độ và đĩa Ô mai Hồng Lam 6 rất ăn ý với vị trà.

Vừa tạm lắng câu chuyện hỏi thăm ríu rít thì mình mang món bánh cáy ra. Hai người quê gốc ở Thái bình. Thế là thêm câu chuyện cầu Bo với những kỷ niệm về món bánh cáy, đặc sản của Thái bình. "Công nhận ngon!", bạn mình thêm, người nhà hay gửi sang cho nhưng lần ngon lần thì khét nên mất cả hứng. Biết có cái "lò" ở sẵn đây rồi sẽ yên tâm là lúc nào cũng được ăn thứ ngon thiệt.

Vợ mình thấy bà bạn húng hắng ho liền lấy hộp ô mai mơ gừng chua mặn ngọt ra và bảo "ngậm đi là hết ho" thế rồi hai người líu ríu với nhau trong bếp. Hai thằng đàn ông cứ tấm tắc với nhau về món trà Phật độ. Mình bảo là cứ tưởng mình mê nó thôi, chứ không nghĩ là bạn cũng thấy khoái cái hương của nó. Mà cái hương này ở bên trời Âu không thể có. Người Âu họ uống vị là chính. Mà chè của nhà mình, mang sang đây, do không khí khô mất hương rất nhanh. Chỉ có gói trong bao hút chân không như thế này mới giữ được hương, cho dù để vài tháng. Bạn công nhận là bõ cái công cầu kỳ, uống trà có hương đúng là khoái cảm được trọn vẹn.

Ăn cơm tối xong, dưới ánh nến, chai vang ngọt beeren auslese được mang ra cùng với đĩa mận dẻo đặc biệt và xoài dẻo. Kỷ niệm quê nhà được nhắc lại và ai cũng tấm tắc "ngon quá". Âu kết hợp với á. Vang ngọt với mận dẻo, xoài dẻo, ai có dịp nhớ thử nhé, sẽ ngạc nhiên đấy.

Hôm sau chia tay bạn, ngoài những thứ bạn chọn mang về làm quà cho bạn bè dưới đó, gần hết chủng loại mận mơ sấu luôn, khó khăn lắm mới để lại những vị mà mình nói đã trùng rồi.
Chạy mấy tiếng mới về đến nhà, nên bọn mình dặn là để trên xe hộp mơ dẻo chùa hương (chua, ngọt, dẻo, gừng) cho đỡ ho và mơ Hồng Lam 5 (không hạt, chua, ngọt, dẻo, cay) cho vui miệng mà đường ngắn lại.

"Thế bác chữa bệnh bằng quà luôn đấy à"


Nói thế cũng đâu có ngoa, các món của Hồng Lam nhiều thứ chữa ho, chữa đường ruột và cái chính là khi giúp cho tâm trạng phấn khởi là người ta đã khỏe lên rất nhiều.

Thay vì nhón cái kẹo hay sô cô la, mình thấy nhón những món quà của Hồng Lam an tâm làm từ quả vừa ngon, vừa bio (muối, đường, ớt và gừng) lại không sợ bị ăn quá nhiều đường chưa nói đến những khoảnh khắc nhớ cái thuở nào ở quê nhà nữa.

Bạn đi rồi, mình nhón tiếp cho đỡ nhớ...

Tiên Mai