Hè nóng nực, chỉ muốn ăn thứ gì đó mát mát. Vậy hãy cùng trổ tài đảm đang, cùng Hồng Lam vào bếp và chuẩn bị những món chè ngon - bổ - mát giải nhiệt cho mùa hè này ngay thôi nào!!!
Vải là một đặc sản của mùa hè. Quả vải có tác dụng giúp cải thiện sức khỏe, tim mạch, phòng chống ung thư, giúp dưỡng da, đẹp tóc,... Kết hợp với đậu xanh, một nguyên liệu có tính mát, tác dụng thanh nhiệt, giải độc, điều hòa ngũ tạng,..rất tốt cho sức khỏe con người. Bạn sẽ không thể nào khước từ những món trà ngon từ thứ quả tuyệt vời này.
Nguyên liệu:
Vải thiều cùi dày hạt nhỏ: 500g
Đậu xanh: 50g
Đường kính
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Vải bóc sạch vỏ, lấy cùi bỏ hạt, giữ nguyên hình dạng cùi vải. Bỏ vào bát tô nước sạch, ngâm khoảng 2 tiếng.
Đậu xanh vo sạch vỏ, ngâm nước 6 tiếng cho đậu mềm.
Bước 2: Chế biến
Lấy vải, để ráo nước, sau đó bỏ vào nồi đun sôi, để lửa nhỏ ninh khoảng 1 tiếng.
Sau đó, bỏ đậu nhỏ ngâm sạch vỏ vào ninh cùng.
Sau khi kiểm tra thấy đậu ninh nhừ, bỏ lượng đường vừa đủ, khuấy đều, đun thêm 5 phút rồi tắt bếp.
Bước 3: Thưởng thức. Chè vải đậu xanh ăn ngon nhất khi lạnh.
Chè ngô là một món ăn khoái khẩu cho mùa hè mà bạn không thể bỏ qua. Ngô ngọt có tác dụng bổ sung calo, cung cấp nhiều dưỡng chất cần thiết như: vitamin, chất chống oxy hóa, khoáng chất,... bảo vệ tim mạch, tăng cường tuần hoàn máu, phòng ngừa trĩ, ung thư,...
Nguyên liệu:
Ngô nếp/ ngô ngọt: 2 - 4 bắp
Đường kính: 250g
Nước cốt dừa: 1 hộp
Sữa tươi có đường: 200ml
Đậu phộng rang sẵn (lạc rang bóc vỏ, đập dập)
Bột năng: 50g
Lá dứa: 100g
Muối: 1 - 2 thìa cà phê
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Ngô rửa sạch, lột vỏ còn 1 lớp mỏng, luộc chín với 2 lít nước. Sau khi ngô chín, để ráo, tách hạt. Phần nước ngô gạn bỏ râu, cặn, nước ngô trong để lại nấu chè.
Lá dứa rửa sạch, để ráo
Đậu phộng (lạc) tách vỏ, đập dập hoặc giã nhỏ (tùy sở thích)
Bột năng trộn nước tỷ lệ 1:3, khuấy tan.
Bước 2: Chế biến
Cho nước luộc ngô lên bếp đun với lá dứa. Cho hỗn hợp nước bột năng vào khuấy đều tay cùng nước ngô. Tùy vào sở thích ăn đặc hoặc loãng mà bạn cho thêm bột năng.
Bỏ đường vừa miệng, cho thêm chút muối cho chè thêm đậm đà.
Cuối cùng, bạn cho ngôi vào nồi, đun khoảng 10 phút vớt lá dứa, tắt bếp.
Bước 3: Chuẩn bị nước cốt dừa
Trộn đều 200ml sữa tươi với nước cốt dừa (1 hộp), bỏ ½ thìa muối.
Đun sôi khoảng 5 phút tắt bếp, để nguội.
Bước 4: Thưởng thức
Múc chè ra bát hoặc ly, bỏ khoảng 3 - 4 thìa nước cốt dừa, rắc đậu phộng, dừa khô (dừa sợi) cho món chè thêm hấp dẫn.
Nha đam là một trong những “vị thần” trong làm đẹp cho chị em phụ nữ. Với nhiều công dụng hữu ích như: ủ tóc, điều trị bỏng, thúc đẩy mọc tóc, dưỡng ẩm, tẩy trang, trị sẹo thâm mụn,... Kết hợp với hạt sen, một vị thuốc Đông y có tính bình, tác dụng an thần, dưỡng thai, làm đẹp, chống lão hóa,.. Mùa hè uống trà hạt sen vừa mát lại đẹp hơn nữa.
Nguyên liệu:
Hạt sen: 100g
Nha đam (lô hội): 300g
Đường phèn: 100g
Muối tinh sạch
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Hạt sen tươi rửa sạch, lấy hết tim sen. Nếu hạt khô thì bạn ngâm nước cho hạt mềm nhé.
Nha đam bỏ vỏ xanh, thái hạt lựu, ngâm sạch với nước muối. vớt ra để ráo.
Bước 2: Chế biến
Hạt sen làm sạch đem nấu với 700ml nước lọc. Khi hạt sen chín mềm bỏ nha đam vào nấu chung, để lửa nhỏ, vớt sạch bọt.
Bỏ đường phèn vào nấu chung, khuấy đều, đến khi đường tan hết thì tắt bếp.
Bước 3: Thưởng thức
Cho chè ra bát, chén. Để nguội hoặc cho vào tủ lạnh ăn mát đều rất ngon bạn nhé.
Hạt sen là một món ăn bổ dưỡng, giúp an thần, thanh nhiệt, giải độc, ích tâm, bổ thận, tốt cho sự phát triển của thai nhi,... Hạt sen kết hợp với long nhãn, một vị thuốc tốt có tính hàn, tác dụng giảm lo âu, mất ngủ, tăng cường trí nhớ, bổ máu,...
Chè long nhãn trở thành một bài thuốc giúp giải nhiệt, dưỡng thể, bảo vệ sức khỏe vô cùng tốt.
Nguyên liệu:
3 - 4 bát sen
Nhãn khoảng 40 quả, to đều, cùi dày, hạt nhỏ
Đường phèn
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế
Tác hạt sen khỏi bát, bóc vỏ, lột bỏ màng, dùng tăm đẩy loại bỏ tâm sen.
Nhãn rửa sạch, để ráo nước, bóc vỏ. Sau đó, bạn dùng dao nhọn hoặc thìa cán dài khoanh tròn núm nhãn để tách hạt khỏi cùi, tránh tình trạng làm rách cùi.
Bước 2: Chế biến
Bỏ hạt sen vào nồi, thêm nước sôi, đường phèn, đun nhỏ lửa trong vòng 5 - 7 phút, khi cảm thấy sen chín mềm, có vị ngọt thì tắt bếp, để nguội.
Đổ thêm nước, đường phèn vào nấu cho vừa vị. Bạn nên mua dư hạt sen để khi ăn chè cho khác vị.
Bước 3: Hoàn thiện
Lồng hạt sen vừa nấu vào từng long nhãn, để vào ngăn mát.
Tùy vào từng khẩu vị mỗi người mà bạn có thể nấu quản nhãn lồng hạt sen trong nước đường vài phút hoặc nấu nước sen đường xong rồi lồng long nhãn nhé!
Chè bưởi cũng là một món ăn vô cùng khoái khẩu, đặc biệt là vào mỗi mùa hè nắng nóng thì đây chính là sự lựa chọn không thể thiếu để giải nhiệt đó. Cùi bưởi chất xơ pectin, giúp kích thích tiêu hóa, giảm béo, ngăn ngừa mỡ trong máu, tăng cường huyết áp, chống táo bón,...
Nguyên liệu:
1 trái bưởi (nếu bạn muốn cùi bưởi tươi, sạch thì có thể tự chế biến, lấy cùi bưởi)
Đậu xanh 200g
Đường kính, muối
Nước cốt dừa
Phèn chua
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế cùi bưởi
Nếu bạn muốn lấy được cùi bưởi tươi ngon, hãy chọn quả bưởi tươi, gọt vỏ xanh và lấy phần cùi trắng. Thái hạt lựu to vừa đủ. Sau đó, bạn ngâm cùi bưởi đã thái trong nước muối, đến khi cùi bưởi không còn tinh dầu nữa thì thôi.
Bước 2: Chế biến cùi bưởi
Chuẩn bị nước sạch, bỏ ít phèn chua vào, đun sôi thì dùng nước đó trụng cùi bưởi. Sau khi trụng xong, xả sạch cùi bưởi với nước, đảm bảo cùi bưởi sạch mùi phèn chua.
Sên cùi bưởi với đường, khi làm nhớ đảo liên tục và đều tay đảm bảo đường ngấm vào cùi bưởi. Sên xong bạn cho cùi bưởi vào tô để nguội, sau đó cho một lượng nhỏ bột năng để trộn cùi bưởi.
Bước 3:Chế biến đậu xanh
Đậu xanh luộc chín, sau đó đổ đậu đã luộc chín vào nước gần sôi. Sau khi nước sôi lần nữa thì đổ nước bột năng vào, khuấy đều.
Cuối cùng, bạn đổ cùi bưởi vào nồi, khuấy đều, đợi khoảng 5 - 10 phút thì tắt bếp. Như vậy là chúng ta đã hoàn thành món chè bưởi ngon mát rồi đó!
Nắng nóng mà được cốc chè vừa ngon vừa bổ thì còn gì bằng! Bạn hãy vào bếp, bắt tay thử làm món chè ngay cho mình và gia đình nhé!
Bạn đã có tài khoản? Đăng nhập