Ngày này, Bắc Kạn đang bước vào những ngày hè rộn ràng với vụ mơ vàng chín rực rỡ. Khi trái mơ bắt đầu chuyển màu, cả vùng Bắc Kạn lại như khoác lên mình chiếc áo mới, tất bật và hối hả trong không khí thu hoạch, hứa hẹn một mùa bội thu.
Bắc Kạn được thiên nhiên ưu ái với khí hậu trong lành, thảm thực vật phong phú mà hiếm nơi nào có được, thêm vào đó là sự đa dạng của những loại quả mà nơi đây mang nét riêng, đặc biệt là những trái mơ.
Hàng năm, vào cuối tháng 3, đầu tháng 4, khi nắng bắt đầu tràn xuống các ngọn núi sưởi ấm nơi đây thì cũng là lúc vụ thu hoạch mơ chín bắt đầu. Thời điểm này, người dân các xã, phường trồng mơ như Cao Kỳ, Bắc Kạn… chính thức bắt tay vào công việc của mình tại những vườn mơ.
Cây mơ là loài cây thân gỗ có thể cao đến 10m, thường được trồng ở vùng đồi thoải, đất đai màu mỡ. Thậm chí, mỗi năm người nông dân chỉ cần 2-3 lần lên núi phác cỏ. Chính vì việc sinh trưởng hoàn toàn tự nhiên, không cần chăm bón nhiều nên những trái mơ Bắc Kạn luôn tươi sạch và an toàn.
Mỗi vụ mơ thường chỉ kéo dài từ 1-2 tuần để thu hoạch. Tại vườn, những trái mơ nặng trĩu cành lấp ló sau tán lá xanh ở tít trên đồi cao, người nông dân buộc phải dùng thang thì mới có thể thu hái, đảm bảo những trái mơ không bị dập nát.
Quả mơ đã trở thành báu vật mà thiên nhiên ban tặng cho người nông dân Bắc Kạn, mang theo hy vọng và niềm tin vào một tương lai tươi sáng. Hơn nữa, từ những trái mơ này, các doanh nghiệp đã hợp tác cùng bà con nông dân để sản xuất ra những sản phẩm phổ biến trên thị trường như nước uống, rượu mơ, và ô mai mơ…
Bắc Kạn là một trong những vùng núi trở thành đối tác lâu năm của Hồng Lam, có một vai trò quan trọng trong việc sản xuất các sản phẩm đặc sản đảm bảo chất lượng, đem đến hương vị thơm ngon và an toàn cho người tiêu dùng ở cả trong và ngoài nước.
Nếu như biết đến Ô mai Hồng Lam đã lâu, bạn sẽ hiểu được rằng các sản phẩm của Hồng Lam hầu hết được chế biến từ loại quả này. Với đặc điểm cùi dày, hạt nhỏ những trái mơ Bắc Kạn khi chế biến cho ra thành phẩm mứt thịt dai đậm vị. Hơn nữa, mỗi sản phẩm đều được chúng tôi khéo léo căn chỉnh để cân bằng giữa vị chua - ngọt nhưng vẫn giữ được cái tinh tuý của vùng đất Bắc Kạn với công thức riêng biệt nhất.
Hơn nữa, nhờ vào thế mạnh vùng nguyên liệu độc đáo, Hồng Lam luôn phát huy để cho ra các sản phẩm Ngon - Lành - Đẹp đến tay người tiêu dùng. Đến Hà Nội mua đặc sản về làm quà, Ô mai Hồng Lam là lựa chọn hàng đầu của mỗi thực khách, đặc biệt ô mai mơ.
Hằng năm, Hồng Lam thu mua hàng trăm tấn mơ tươi Bắc Kạn, góp phần phủ xanh đồi trọc, tạo thu nhập bền vững cho bà con nơi đây. Nếu như trước kia người nông dân không có đầu ra cho loại trái này thì giờ đây họ có được đầu ra ổn định, chính vì vậy, mơ vàng Bắc Kạn được người dân tập trung canh tác vào mỗi dịp đầu hè.
Hồng Lam, với sự trân quý dành cho vùng nguyên liệu “vàng” này, đã và đang tiếp tục viết lên những trang mới, luôn cố gắng tiếp tục giữ vững tầm nhìn “Ô mai Hồng Lam - Tinh hoa quà Việt” trên thị trường.
Bạn đã có tài khoản? Đăng nhập