Mứt quất dẻo là một trong những món mứt truyền thống không thể thiếu ngày Tết. Món ăn với vị the the, chua chua ngọt ngọt khiến nhiều người ăn hoài mà không hề thấy ngán. Chỉ cần cắn một miếng nhỏ thôi nhưng có thể hương vị vẫn còn lưu mãi. Nhưng ít ai biết, mứt quất dẻo còn được gọi là biểu tượng của Đông Y bởi công dụng “đa -zi - năng” của nó.
Là một trong những vị thuốc quen thuộc trong Đông y, được chế biến từ quả quất chín vàng, qua quá trình làm sạch và chế biến, tạo nên vị mứt thơm ngon, bổ dưỡng đặc biệt là công dụng trừ ho, dưỡng họng.
Theo Đông y, mứt quất dẻo giúp giảm ho lâu ngày, thuận khí trong cơ thể, trị khản tiếng, mất tiếng. Ngoài ra, mứt quất dẻo còn hỗ trợ điều trị các chứng bệnh được cho là nguồn gốc sinh ho như cảm sốt, viêm phế quản,… Kết hợp với gừng hoặc cam thảo cho ra bài thuốc trị ho hiệu quả mà lại an toàn cho sức khỏe.
Ngoài ra, người bệnh cũng có thể ngậm mứt quất dẻo hàng ngày để ngăn ngừa và giảm triệu chứng ho tạm thời. Cách này tuy nhanh nhưng lại rất hiệu quả và hỗ trợ sức khỏe một cách tối đa bởi trong quất có chứa vitamin C, A, B2, chất xơ và các khoáng chất.
Quất dẻo dù đã qua chế biến nhưng vẫn giữ được màu vàng đặc trưng rất hấp dẫn, có vị chua ngọt dẻo, khi ăn thì cắn từng miếng nhỏ, vị thơm tự nhiên của quất lan tỏa giúp bạn cảm thấy sảng khoái vô cùng. Không chỉ thế, ngoài khẩu vị quen thuộc, món mứt quất giờ đây còn được biến tấu với đủ vị chua, cay, mặn, ngọt.
Đây là món ăn hầu hết các chị em phụ nữ đều ưa thích. Hãy thưởng thức mứt quất dẻo mỗi ngày để bảo vệ đường hô hấp của bạn, đặc biệt trong tiết trời giao mùa này nhé!
Bạn đã có tài khoản? Đăng nhập