Vitamin C vốn được xem là có tác dụng trong việc hỗ trợ tăng sức đề kháng cho cơ thể. Đặc biệt, trong mùa dịch bệnh như hiện nay, rất nhiều người truyền tai nhau rằng việc thường xuyên nạp Vitamin C liều cao sẽ có tác dụng tăng sức đề kháng, phòng ngừa Covid-19. Thực tế có đúng như vậy không? Hãy cùng Hồng Lam tìm hiểu để biết cách sử dụng các loại thức ăn tăng sức đề kháng tốt nhất có chứa vitamin C ngay trong bài viết sau:
Tại sao Vitamin lại có thể giúp tăng sức đề kháng phòng ngừa Covid-19?
Thực tế là như vậy bởi vitamin C có tác động tích cực đến cơ thể con người, cụ thể theo các nghiên cứu khoa học và thực tế đã chứng minh, vitamin C là thành phần đóng góp quan trọng trong quá trình trao đổi chất của nhiều bộ phận khác nhau trong cơ thể.
- Vitamin C là chất chống oxy hóa hiệu quả. Chúng sản sinh collagen và carnitine - phân tử vận chuyển axit béo vào cơ thể để tạo ra năng lượng cho hoạt động trao đổi chất, đáp ứng miễn dịch của cơ thể người
- Rất quan trọng trong việc tăng sức đề kháng, tạo ra phản ứng miễn dịch của con người. Nghiên cứu đã chỉ ra một số tế bào trong hệ thống miễn dịch của chúng ta chẳng hạn như tế bào thực bào và tế bào T beta alpha sẽ tích lũy vitamin C và dựa vào vitamin để thực hiện nhiệm vụ của chúng. Nếu thiếu vitamin C thì rõ ràng chúng ta đang có rất ít sức đề kháng để chống lại rất nhiều mầm bệnh
- Chúng còn liên quan đến hoạt động sản xuất hormone, như là norepinephrine và vasopressin - có vai trò chính trong hoạt động phản ứng với nhiễm trùng của hệ thống tim mạch cơ thể người…
Vậy cần nạp bao nhiêu vitamin C là đủ?
Như trên, chúng ta đã kết luận được việc bổ sung vitamin C và các dưỡng chất thiết yếu là vô cùng cần thiết đối với cơ thể, đặc biệt là trong tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp như hiện nay. Tuy nhiên, bổ sung vitamin C như thế nào mới là đúng cách thì không phải ai cũng biết.
Để đạt được tối đa lợi ích, bạn cần bổ sung loại vitamin này vào đúng thời điểm. Bạn nên uống vitamin C mỗi ngày sau bữa ăn hoặc giữa bữa ăn để tránh gây cảm giác chán ăn, buồn nôn. Giới hạn an toàn được các nhà nghiên cứu khuyên dùng mỗi ngày là không nạp quá 2.000mg vitamin C.
Những thực phẩm nào bổ sung vitamin C hiệu quả?
Để phòng ngừa Covid-19, cơ thể bạn nên được bổ sung vitamin C vào trong trong thực đơn dinh dưỡng mỗi ngày? Cùng Hồng Lam “bỏ túi” ngay list thực phẩm/món ngon hỗ trợ hệ miễn dịch cho cơ thể dưới đây:
- Sấu bao tử
Sấu bao tử không chỉ là thứ gia vị tuyệt vời của ẩm thực mà còn là vị thuốc quý trong Đông y. Sấu có giá trị dinh dưỡng cao và chữa được nhiều bệnh như ho, nhiệt miệng và giúp tăng cường tiêu hóa. Bởi trong sấu chưa rất nhiều dưỡng chất bổ dưỡng, đặc biệt là vitamin C, hỗ trợ tăng sức đề kháng cho cơ thể.
Bạn có thể ghé vào các tiệm bán ô mai sấu bao tử cũng rất nhiều, dù được qua chế biến nhưng ô mai sấu bao tử vẫn giữ nguyên dưỡng chất ban đầu của quả tươi.
2.
Xí muội chanh
Xí muội chanh là sản phẩm được chế biến từ quả chanh sau khi phơi khô, thái lát nhỏ sẽ được rắc lên một lớp bột hoa quả đặc biệt. Bột hoa quả mang vị mặn mòi của muối biển và vị ngọt thanh tao của đường kính tinh luyện…kết hợp với mùi thơm dễ chịu của chanh khi ăn sẽ rất vừa miệng, độ chua ngọt vừa phải phù hợp với mọi độ tuổi. Xí muội chanh là món ăn vặt rất được chị em phụ nữ yêu thích, nhờ hương vị đậm đà khó quên và công dụng chữa ho rất tốt. Nếu bạn đang phân vân không biết phải mua gì làm quà cho một nửa của thế giới, xí muội chanh sẽ là sự lựa chọn thông minh không thể bỏ qua.
3.
Nước cốt sấu
Nước cốt sấu tươi với hương vị chua ngọt, phù hợp với mọi khẩu vị. Đặc biệt được làm từ quả sấu tươi nên vẫn giữ được nguyên vẹn chất dinh dưỡng trong đó. Có tác dụng bổ sung vitamin C, chất vi lượng, kali, chất xơ, ít chất béo bão hòa,… giúp trị ho, đau họng, rất tốt cho quá trình tăng sức đề kháng chống lại dịch bệnh như hiện nay.
Bạn có thể pha với nước lọc và thêm đá tùy khẩu vị. Đặc biệt, đây còn là loại nước cốt rất tốt cho sức khỏe với công dụng thanh nhiệt
4.
Thực phẩm trong thực đơn ăn uống hằng ngày
Có rất nhiều nguồn thực phẩm giàu vitamin C tự nhiên như rau củ quả hằng ngày. Dưới đây là danh sách các nguồn thực phẩm giàu vitamin C để bạn dễ dàng “thiết kế” thực đơn hàng ngày giàu chất dinh dưỡng.
Lượng vitamin C trong những loại rau củ quả này rất lớn. Hơn nữa còn giàu lượng vitamin A, axít folic và các chất khoáng: kali, đồng, mangan, nhiều chất xơ, ít chất béo bão hòa, ít cholesterol và muối natri,... nên rất tốt cho sức khỏe.
Đặc biệt các loại rau xanh như cải xoăn, rau bina, mù tạc và củ cải xanh đều rất giàu chất phytochemical, carotenoid, các chất chống oxy hóa và vitamin A và C. Có tác dụng chống lại nhiều bệnh tật này mang trong mình rất nhiều vitamin và khoáng chất giúp phòng người ung thư và các các bệnh mãn tính khác.