“Dù có đi bốn phương trời, lòng vẫn nhớ về Hà Nội”. Hà Nội không phải là nơi tôi sinh ra nhưng lại là nơi gắn bó với tôi bao kỉ niệm,.Nơi tôi lấy chồng, sinh con, có gia đình thứ 2 ở đó..
Tôi lấy chồng- một gia đình Hà Nội chính gốc, mẹ chồng tôi mặc dù đã có tuổi nhưng vẫn giữ những nét truyền thống của con gái phố Cổ, mẹ tôi nấu ăn ngon, đặc biệt là những món ăn cổ truyền của Hà Nội… Trong đó một trong những món ăn làm tôi bị thu hút nhất đó chính là Bún thang…
Ngày đầu về làm dâu, tôi vụng về, lóng ngóng, nhìn mẹ chồng tôi nấu ăn mà tôi “choáng” thật sự. Điều tôi cảm kích vô cùng đó là thay vì trách mắng, mẹ chồng tôi dẫn tôi vào bếp, bày cho tôi cách nấu những món ăn ngon, với món bún Thang, mẹ tôi chỉ cho tôi như thế này nhé:
“Bún thang là món ăn đặc trưng mang đậm nét Hà Nội con ạ, ở đó là sự kết hợp đến tinh tế những nguyên liệu dễ tìm, dễ kiếm như thịt gà, tôm khô, củ cải phơi khô, trứng tráng mỏng, nấm hương, giò lụa…Thịt gà luộc xé mỏng, trứng láng chảo rồi thái thật mỏng, củ cải khô cũng vậy, con phải ngâm cho nở, có thể trộn thêm chút nước mắm cho thêm đậm…
Một trong những điều không thể không chú ý là nước dùng. Xương ninh nhừ hớt bọt cho nước thêm trong, tôm khô giã nhỏ, cho vào túi bọc để tôm có thể ngấm dần,đều vào nước dùng tạo nên vị ngọt dịu tự nhiên tinh khiết của món ăn khi chêm vào bát bún đã xếp đủ các nguyên liệu…
Cách xếp các nguyên liệu cũng thật kì công, mỗi thứ một chút xíu và thật cân đối, không quá nhiều, không quá ít, bún được xếp bên trên thịt gà, trứng láng, giò thái mỏng con chì, nấm hương xắt mỏng…. rồi chêm thêm nước dùng ngọt dịu…thưởng thức bát bún nóng hổi vào những ngày đông lạnh giá hay ngày hè oi ả đều đem lại cảm giác dễ chịu”…
4 năm làm dâu, khi tôi đã kịp làm những bát bún thang dẫu không hoàn hảo như mẹ chồng tôi thì bà đã mãi mãi đi xa…Không chỉ là mẹ của chồng tôi mà bà đã dạy tôi những điều bình dị nhất đó là giữ những nét truyền thống của đất Thăng Long ngàn năm văn hiến. Hôm nay giỗ mẹ, tôi nấu bát bún Thang truyền thống Hà Nội gửi tới mẹ ở một miền xa xôi hư ảo, dẫu thịt xé còn dày, trứng tráng chưa mỏng nhưng tôi biết mẹ tôi sẽ mỉm cười ở nơi chín suối bởi biết tôi vẫn đang hàng ngày vào bếp và tiếp tục làm những điều thiêng liêng mà bà đã gìn giữ suốt cuộc đời!
#omaihonglam #honglam20nam
Tác giả: Vũ Thị Nụ
Bạn đã có tài khoản? Đăng nhập