Hè đến cũng là lúc những thức uống giải khát ngon lành, mát lạnh quay trở lại với cuộc sống của chúng ta. Trong đó nước sấu chắc chắn là thức uống được nhiều người ưa thích hơn cả. Tranh thủ những ngày hè khi những cây sấu còn trĩu quả, sao bạn không tự làm sấu ngâm đường để thưởng thức. Sau đây hãy để Hồng Lam hướng dẫn cho bạn cách làm sấu ngâm đường cực dễ nhé!
1. Cách chọn sấu làm sấu ngâm đường
Khi làm
sấu ngâm đường, ta nên chọn sấu bánh tẻ bởi khi ngâm với đường, phần nước cốt sẽ rất thơm và phần quả sẽ giòn. Cách nhận biết loại sấu này chính là đây là loại sấu không quá già cũng không quá non. Không nên chọn quả sấu quá già bởi sấu khi già thì hạt to, thịt sấu mỏng, chỉ gần gọt quả vỏ cũng đã vào gần đến hạt. Đồng thời ta cũng nên lựa kỹ từng quả tránh mua phải sấu thâm, dập, thối, kém chất lượng bị lẫn vào. Ta nên chọn sấu vào đầu mùa và lúc đầu chiều đề chọn mua được những quả sấu tươi, mới hái, có phần cuống còn nguyên.
Ngoài ra cách để nhận biết sấu tươi còn có thể dựa vào màu sắc. Nếu sấu có màu xanh đẹp mắt và không bị thâm thì đó chắc chắn là một trái sấu ngon. Trong quá trình chọn sấu, ta cũng nên lưu ý chọn những quả có chất lượng đồng đều, không bị bốc xô nhiều và không bị dẫm nát. Đặc biệt là để ý để không lựa những quả bị trầy xước, bị thâm và bị hỏng.
2. Cách làm sấu ngâm đường thơm ngon, đơn giản
2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Sấu bánh tẻ: 1kg
- Đường: 1kg
- Gừng: 2 củ
- Muối: 1 ít
- Vôi trong
- Bình thủy tinh hoặc bình nhựa to
2.2. Cách làm sấu ngâm đường
Bước 1: Gọt vỏ sấu
Khi mua về, ta đem sấu rửa sơ qua với nước rồi dùng dao cạo sạch vỏ sấu. Cạo vỏ đến đâu thì cho ngay vào chậu nước muối loãng để sấu không bị thâm vỏ và chát. Hoặc bạn cũng có thể mua sấu đã được cạo sẵn vỏ ở cấc quầy bán. Tuy nhiên, nếu mua theo cách này thì ta sẽ khó để kiểm soát chất lượng các quả sấu hơn.
Sau khi cạo vỏ sấu xong, ta rửa sạch sấu lại với nước lạnh rồi dùng dao khía 1 đường tròn quanh quả sấu để sấu nhanh ngấm đường, đậm vị hơn. Khía thật khéo sao cho phần thịt sấu không bị đứt ra khỏi hột. Sau đó, tiếp tục ngâm sấu trong nước muối loãng khoảng từ 30 - 60 phút để cho sấu ra hết nhựa rồi vớt ra, rửa sạch với nước lạnh.
Bước 2: Chần sấu
Sau đó ta đun một nồi nước sôi khoảng 2 lít rồi cho sấu vào chần qua khoảng từ 30 giây đến 1 phút. Khi quả sấu hơi ngả màu xanh úa thì tắt bếp. Tiếp đó, đổ sấu vào ngâm trong nước lạnh khoảng 5 phút nữa rồi vớt sấu ra rổ cho nguội hẳn và để ráo nước.
Bước 3: Ướp sấu với đường
Tiếp theo ta cho nửa lượng sấu vào chậu thau rồi đổ 500g đường và lên. Tiếp theo, phủ lên tiếp nửa lượng sấu và trên cùng là nửa lượng đường còn lại. Sau đó, để chậu sấu được đậy kín rồi đặt ở nơi khô ráo khoảng 1 ngày để cho đường tan hết thành nước và sấu ngấm vị ngọt.
Bước 4: Ngâm sấu
Cho nước vào đun sôi cùng 1kg đường. Khi nước sôi, bạn khuấy nhẹ cho đường tan hết. Sau đó, cho gừng thái sợi vào nồi nấu chung cho thơm. Đun sôi nước sấu khoảng 3 phút cho sôi lên thì tắt bếp. Chờ cho nước đường nguội thì đổ sấu vào ngâm và để trong lọ thủy tinh sạch, bảo quản nơi thoáng mát. Khi nước đường ngâm sấu đã nấu nguội hẳn thì bạn múc vào hũ đựng sấu và ngâm khoảng 3 - 4 ngày là có thể dùng được.
3. Cách pha sấu ngâm đường
Để có một cốc nước
sấu ngâm đường mát lành, thơm ngon đúng điệu, bạn chỉ cần làm những bước đơn giản sau. Đầu tiên ta cho vào ly 2-3 thìa nước cốt sấu ngâm đường, vài trái sấu, 1 thìa đường nhỏ vào trong cốc. Sau đó ta cho 100ml nước vào, khuấy tan. Sau đó bạn nếm thử, nếu chưa vừa miệng thì có thể thêm 1 chút nước cốt hoặc nước lọc. Sau đó thêm đá và thưởng thức ngay nhé. Ngoài ra, bạn cũng có thể uống lạnh bằng cách cho cốc nước vào tủ lạnh tầm 30' r mang ra thưởng thức.