Slider tin tức 1
Slider tin tức 2

Câu chuyện của những quả ô mai

13:46 17/09/2019 Trong Tinh hoa bạn đọc
Từ xưa đến nay, ô mai đã đi vào tiềm thức người Việt như một thức quà mang đậm nét văn hóa Hà thành. Ô mai xuất hiện trong cung đình xa hoa lộng lẫy, nằm cạnh chén trà trong những buổi thưởng nguyệt ngâm thơ, ô mai cũng là món quà tuổi thơ trông ngóng trong gánh hàng tần tảo của bà của mẹ mỗi chiều tan chợ. Thời con trẻ có ai chưa từng được thưởng thức thứ quà đặc biệt ấy, ăn một lần sẽ nhớ mãi vị chua cay mặn ngọt thấm đượm trong từng quả, từng lát ô mai. Nhắc đến món ăn khoái khẩu, chắc có lẽ không thể thiếu ô mai, chỉ cần nhắc đến hai từ đó thôi cũng đủ khiến ai cũng phải thòm thèm. Người ta nói không sai, người Hà Nội khẩu vị tinh, vậy nên từng cái hồn của món ăn vặt cũng trở nên thật đặc biệt.
 


Dù có được đặt trong những chiếc hộp sang trọng của những cửa hàng lớn, hay rong ruổi phố phường trên những mẹt hàng rong bình dị, cái mùi vị thơm thảo ấy vẫn khiến người ta khắc khoải và dành cho nó một vị trí nhất định trong lòng. Ô mai ăn quanh năm đều thú vị, đâu đó có vị ngọt của đường, vị cay nồng của gừng hoặc vị cam thảo nhẹ chứ không ngọt, đủ chiều lòng những vị khách khó tính nhất.
Kể cả đang đi bộ hay đang phóng xe máy vù vù, cứ đến con phố nổi tiếng Hà Nội như Hàng Đường người ta sẽ thấy mùi thơm ngào ngạt mùi đường, mùi gừng của hàng chục loại ô mai kia, và người ta sẽ chẳng ngại ngần khi dừng lại đôi chân để ngắm nhìn và mua lấy vài hộp. Ô mai chẳng phải là thứ đồ ăn chỉ tuổi học trò mới có là những buổi học hè ngồi trong lớp chia nhau từng quả ô mai, cũng có những kỉ niệm tặng ai đó một hộp ô mai với toàn bộ tấm lòng rộng mở. Hà Nội này, ô mai thật có quá đỗi kỉ niệm trong ký ức của bao người

Đến Hà Nội hỏi mua quà đặc sản, người ta vẫn thường mách nhỏ:
“Tinh hoa quà Việt  - Kết nối nhân gian”
Ô mai chẳng phải là thức quà chỉ tuổi học trò mới có, trẻ con ăn để thích, người lớn ăn để nhớ... mà còn là hương vị vượt thời gian, kết nối giữa quá khứ với hiện tại, để rồi nâng niu, gìn giữ tới mai sau.
Ô mai đâu chỉ là món quà tặng nhau, ô mai còn là tiếng thì thầm của em gái nhỏ, để trao đi tình cảm chân thành và nhận về những điều ngọt ngào, thơm thảo. Ô mai cũng như người Việt mình, giản dị nhưng nặng tình nặng nghĩa.

Ô mai xứng đáng hai chữ “Tinh hoa” - bởi đó là sự kết tinh của những sản vật đất trời, của gừng cay muối mặn và những đôi tay nghệ nhân tài hoa, khéo léo. Một thức quà Tinh hoa để thương để nhớ biết bao người xa quê, nhắc chúng ta nhớ về cội nguồn, cho ta niềm tự hào về văn hóa đất Việt.

Để làm ra món ô mai này cần đến những quả mơ rừng Bắc Kạn, mận rừng Mộc Châu…những hạt muối trắng mặn mòi biển Đông cùng với vị cay của ớt, vị nồng ấm của gừng nơi đồng bằng, đặc biệt là đôi bàn tay tài hoa, sự cảm nhận tinh tế của những nghệ nhân Hồng Lam kết hợp với các thiết bị tiên tiến, công nghệ hiện đại. Hồng Lam đã và đang thầm lặng viết tiếp những câu chuyện về ô mai Việt Nam như thế, để gìn giữ hương vị cổ truyền, vượt qua dấu vết thời gian, gửi đến các vị khách thân thương những dư vị tuổi thơ vẹn nguyên, món quà dân dã nhưng lại gây thương cho biết bao nhiêu con người xa quê, đọng lại mãi trong kí ức, vượt qua dấu vết thời gian.
Bình luận Facebook
Giao hàng tận nơi
19008122