Macka từ lâu được xem là “thức hạt tây hương vị Việt”. Hương vị macka vốn đã rất dễ ăn với vị bùi bùi, ngọt thanh và giòn tan, nay lại được Việt hoá trở nên quen thuộc, phù hợp với khẩu vị của người tiêu dùng trong nước. Điều này khiến những chất dinh dưỡng có trong macka càng dễ được hấp thụ vào cơ thể hơn, đi kèm là rất nhiều công dụng mà bạn không ngờ đấy
1. Chứa chất béo lành mạnh tốt cho tim mạch
Theo nghiên cứu 100% hạt macka không có chứa cholesterol nên rất có lợi cho sức khỏe tim mạch, không làm tăng cholesterol xấu (mỡ máu) trong cơ thể. Với hàm lượng chất béo rất cao: 84% không bão hòa đơn, 3,5% không bão hòa đa và 12,5% acid béo bão hòa.
Thật tuyệt vời với chất béo không bảo hòa đơn, nguồn chất béo tốt có khả năng giảm nguy cơ bệnh tim, bệnh mạch vành, đột quỵ, kháng viêm, chống bệnh aggregatory và các bệnh miễn dịch khi nó giúp tăng cholesterol tốt (HDL), một chất béo trung tính, là một loại mỡ trong cơ thể (theo nghiên cứu tại Đại học bang Pennsylvania được công bố trên Tạp chí dinh dưỡng “Journal of Nutrition “ năm 2008).
Đặc biệt, hạt macca giày chất béo không bão hòa đơn, giảm LDL cholesterol và triglyceride, giúp mạch máu thông suốt và làm giảm bệnh mạch vành.
2. Giàu chất chống oxy hóa
Một lợi ích sức khỏe vô cùng to lớn khác của hạt macka là giàu flavonoid. Flavonoid là chất chống oxy hóa tự nhiên giúp ngăn chặn các tế bào bị tổn thương, nhiễm độc vì môi trường và Khi ăn hạt macka, các flavonoids chuyển đổi thành chất chống oxy hóa, sau đó nó tìm và diệt các gốc tự do để bảo vệ cơ thể khỏi mắc bệnh, kể cả các căn bệnh nan y như ung thư vú, cổ tử cung, ung thư phổi và ung thư dạ dày.
3. Hỗ trợ giảm cân
Nhiều người quan niệm rằng hạt macka giàu chất béo và cholesterol nên tránh ăn. Tuy nhiên, các chất béo có trong hạt macka là chất béo không bão hòa đơn nên có tác dụng thúc đẩy giảm cân. Hạt macka rất giàu axit palmitoleic và chất béo omega giúp cung cấp các khối xây dựng nên enzym, đồng thời kiểm soát việc đốt cháy chất béo và hạn chế sự thèm ăn. Đặc biệt, axit palmitoleic còn làm tăng chuyển hóa mỡ và làm giảm mỡ tích trong cơ thể.
4. Macka nguồn dinh dưỡng thực vật đặc biệt
Hạt macka là nguồn cung cấp dinh dưỡng thực vật, hóa chất thực vật như tocopherols và tocotrienols (dẫn xuất của Vitamin E), các thành phần hoạt tính sinh học trong cơ thể có thể giúp loại bỏ các gốc tự do mà oxy hóa mỡ trong máu và tổn thương các tế bào khỏe mạnh, gây ra các đột biến, tăng tốc lão hóa và góp phần phát sinh mầm bệnh.
Do đó, tính chống oxy hóa của Hạt macka thường xuyên sẽ phát triển mô mới, làm chậm quá trình lão hóa và giảm các dị tật bẩm sinh.
5. Tốt cho sức khỏe xương
Photpho trong hạt macka đóng vai trò quan trọng đối với quá trình khoáng hóa của xương, răng, trao đổi chất, hấp thụ và vận chuyển các chất dinh dưỡng trong cơ thể. Canxi trong macka còn giúp hình thành răng và xương.
Ngoài ra, công dụng của hạt macka còn giúp ngừa loãng xương và làm giảm thiểu chứng bệnh viêm xương khớp nhờ có chứa omega-3.
Một số nghiên cứu dinh dưỡng chỉ ra rằng, một ngày nên ăn từ 10-15 hạt macka là phù hợp nhất. Chúng ta nên bổ sung macka vào khẩu phần ăn hàng ngày một cách hợp lý để tăng cường hiệu quả hoạt động của các cơ quan trong cơ thể
Hãy tự cho mình chế độ ăn uống hợp lý để bảo vệ sức khỏe của mình nhé.