Nhắc tới ô mai chắc hẳn ai cũng biết, gợi nhắc bởi hương vị đặc trưng: chua chua, mặn mặn, cay cay, ngọt ngọt mà chỉ Hà Nội mới có. Trong đó không thể không nhắc đến phố Hàng Đường – con phố đặc sản ô mai nổi tiếng.
Người Hà Nội vốn nổi tiếng với phong cách ẩm thực tinh tế, vậy mà từ người lớn đến trẻ nhỏ lại chẳng bao giờ có thể "chối từ" được sự hấp dẫn của món quà vặt đấy chính là những quả ô mai. Cửa hàng ô mai đầu tiên trên phố Hàng Đường xuất hiện từ hơn trăm năm trước, trải qua ba đời cha truyền, con nối. Nhiều năm nay, phố Hàng Đường đã trở thành phố "ô mai" với nhiều thương hiệu nổi tiếng trong đó có Hồng Lam - là thương hiệu được thực khách ưu ái lựa chọn mỗi khi có nhu cầu mua ô mai về ăn hay dùng để biếu, làm quà tặng người thân mỗi dịp đi xa về.
Không chỉ là món quà đặc sản Hà Nội, người Hà Nội còn thường dùng ô mai hàng ngày để nhâm nhi cùng chén trà hay để tiếp đãi khách đến nhà chơi. Ô mai Hà Nội thì có tới hàng chục, hàng trăm vị, mỗi loại đều mang một hương vị đặc sản Hà Nội rất riêng. Ô mai ngon là phải dẻo quánh, vị chua cay mặn ngọt phải hòa quyện nhưng không lẫn vào nhau. Để ô mai ngon, phải cẩn thận từ khâu chọn nguyên liệu, từng quả đều phải tươi, chín. Còn cái đặc biệt của mỗi loại ô mai Hà Nội nằm trong cách thức chế biến, từ cách xào, cho đến gia giảm đường, muối. Nếu không phải tự tay người thợ chuyên chế biến thì không thể nào ra được hương vị đặc trưng của ô mai Hà Nội.
Ô mai là một món ăn vặt có vị rất riêng và dễ "nghiện". Người Hà Nội có thể ăn ô mai quanh năm, dù không ăn được nhiều nhưng nếu thỉnh thoảng nhấm nháp vài ba quả ô mai người ta có cái cảm giác thòm thèm đến kỳ lạ. Vì thế mà nhiều năm nay, người ta lại gặp những quả ô mai quen thuộc trên khay quà đãi khách ngày tết của người Hà Nội.
Từ bao nhiêu năm nay, khẩu vị ô mai của người Hà Nội cũng không thay đổi nhiều. Mơ, mận là những vị ô mai phổ biến và được ưa chuộng nhất, còn nếu mua làm quà cho người thân ở miền Nam thì nhất định phải là ô mai sấu bởi sấu chính là đặc sản mỗi khi nhắc tới Hà Nội. Ngoài ra, còn có rất nhiều vị ô mai đa dạng như: me, khế, ...
Ngày nay, dù ô mai Việt Nam cũng được xâm nhập sang thị trường nước ngoài, nhưng để tìm về nguồn cội thì không thể bỏ quên sức hút kỳ lạ và riêng biệt của ô mai Hàng Đường. Để đáp ứng nhu cầu ngày càng đa dạng của khách hàng, có vị ô mai ngày càng phong phú hơn. Nguyên liệu chính để chế biến vẫn là các loại quả đặc trưng như mơ, mận, me, sấu, khế... và những vị quả này để muốn đạt được độ ngon cũng như hương vị “thuần” nhất thì nên lựa chọn ở những vùng cao: Bắc Kạn, Mộc Châu, Lào Cai,… . Với công nghệ tiên tiến như hiện nay có những cách chế biến mới mà vẫn giữ được hương vị truyền thống, đảm bảo được độ ngon riêng biệt không bị mai một của ô mai. Để người tiêu dùng an tâm hơn khi sử dụng, các loại ô mai đều được đóng gói, đóng hộp cẩn thận, sạch sẽ, đặc biệt ngày càng chú trọng đến bao bì đóng gói mang đi, để phục vụ cho nhu cầu thẫm mĩ cao khi khách cho mang đi biếu tặng.
Nếu có dịp đến với Hà Nội mà chưa thưởng thức được vị chua chua, cay cay, ngọt ngọt, giòn giòn của ô mai, đặc biệt là ô mai sấu thì quả là một thiếu sót lơn. Ô mai sấu mang đậm tinh hoa ẩm thực của cùng đất Thủ đô này khiến người đi xa luôn vương vấn, là một món đặc sản Hà Nội làm quà vang danh toàn quốc và cả nước ngoài.