Slider tin tức 1
Slider tin tức 2

Hành trình ngược dòng thời gian tìm hiểu 4 khu chợ cổ lâu đời nhất Hà Nội

15:37 10/05/2024 Trong Tinh hoa bạn đọc

Hà Nội là đất Kẻ Chợ, nơi giao thương buôn bán sầm uất suốt bao thế kỉ. Những khu chợ cổ kính sầm uất, nhộn nhịp từ lâu đã trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống văn hóa của người dân nơi đây. Hãy cùng Hồng Lam khám phá một số khu chợ cổ nổi tiếng nhất thủ đô nhé!

Chợ Đồng Xuân - Chứng nhân lịch sử của thủ đô
Giờ mở cửa: 6:00 - 18:00 hàng ngày
Nằm ở trung tâm phố cổ, Đồng Xuân hiện là chợ truyền thống sầm uất nhất và được xem như biểu tượng của Hà Nội. Chợ Đồng Xuân ra đời từ thời nhà Nguyễn năm 1889. Ban đầu là họp chợ ngoài trời, sau này dần dần được xây dựng để trở thành chợ lớn nhất miền Bắc.
Nơi đây đã chứng kiến nhiều biến cố, thăng trầm của Thăng Long - Hà Nội, chứa đựng không ít tinh hoa văn hiến trên mảnh đất kinh kỳ nghìn năm. Đặc biệt, chợ Đồng Xuân chính là một chứng tích sống khi mà tại đây, vào ngày 14/2/1947, đã diễn ra trận đánh lớn nhất của Liên khu I trong suốt 60 ngày đêm đầy anh dũng và khói lửa kìm chân địch tại Hà Nội.
cho-co-ha-noi-1
Cho đến nay, chợ cổ Đồng Xuân không chỉ là trung tâm giao thương quan trọng mà còn là di sản văn hóa độc đáo của Hà Nội, lưu giữ những giá trị truyền thống lâu đời của thủ đô
>> Tham khảo: Du lịch Hà Nội tháng 5 có thời tiết có đẹp không? Địa điểm du lịch nổi tiếng

Chợ Hôm - Nét đẹp độc đáo trong bức tranh Hà Nội cổ
Giờ mở cửa: 6:00 - 18:00 hàng ngày
Khoảng từ giữa đến cuối thế kỷ XIX, thời gian Pháp chưa chiếm được Hà Nội, tại làng Giáo Phường, huyện Thọ Xương đã có một cái chợ chuyên họp vào lúc chiều hôm. Cứ tầm thời gian này, người dân ở khu vực đó mang vài thứ thứ vặt vãnh như mớ rau, mớ tôm, mớ cá đến để bán. Vì thời gian họp chợ vào lúc chiều hôm, nên người dân đặt tên cho khu chợ này là chợ Hôm. 
cho-co-ha-noi-2
Bước chân vào Chợ Hôm, bạn như lạc vào một thế giới khác, nơi thời gian như ngừng lại. Những dãy nhà san sát nhau, mái ngói rêu phong, những con phố nhỏ ẩn hiện những góc quán cũ kỹ tạo nên một bức tranh Hà Nội xưa vô cùng ấn tượng. Dạo quanh khu chợ cổ, bạn sẽ được khám phá những giá trị văn hóa và lịch sử lâu đời của thủ đô ngàn năm văn hiến.

Chợ Mơ - Khu chợ trăm tuổi ẩn dưới lòng đất
Địa chỉ: 459 P. Bạch Mai, Trương Định, Hai Bà Trưng, Hà Nội 
Chợ Mơ là một trong những khu chợ truyền thống lâu đời và nổi tiếng của Hà Nội. Đây vốn là khu chợ thuộc vùng Kẻ Mơ của kinh thành Thăng Long cũ, họp 6 phiên vào các ngày 2, 7, 12, 17, 22 và 27 âm lịch. Theo ghi chép, vào khoảng thế kỷ 13, 14, ở khu vực phía nam Thăng Long, có nhiều người sinh sống bằng nghề trồng cây mai lấy quả (còn gọi là quả mơ). Theo tiếng Hán thì "mai" còn có nghĩa là "mơ", vì thế mà vùng này còn có tên nôm là Kẻ Mơ. 
cho-co-ha-noi-3
Năm 2014, sau khi được cải tạo, chợ Mơ được “đưa xuống lòng đất”, được đưa xuống dưới tầng hầm của tòa nhà 15 tầng nhưng vẫn giữ nguyên được diện tích như ban đầu. Dù đã qua nhiều lần cải tạo và đổi tên, nhưng với các loại hàng hóa đa dạng, ẩm thực phong phú và đáp ứng đủ các tiêu chí rẻ - chất lượng, chợ Mơ là điểm đến hấp dẫn và sầm uất, lưu giữ những giá trị lịch sử và văn hóa quý báu.

Chợ Hàng Da - Khu chợ cổ lưu giữ những giá trị truyền thống
Giờ mở cửa: 5:00 - 20:00 hàng ngày
Chợ Hàng Da được hình thành từ thế kỷ 17, là một trong những khu chợ lâu đời nhất Hà Nội. Gọi là chợ Hàng Da không phải là vì chợ chỉ chuyên bán da mà do chợ họp ở cuối phố Hàng Da (xưa là làng Yên Nội có nghề thuộc da trâu bò). Lúc đầu chợ chỉ họp buổi sáng, khi Pháp mở phố giải tán chợ ở phố Hàng Phèn thì chợ Hàng Da mới họp cả ngày. 
cho-co-ha-noi-4Trong kí ức của người Hà Nội, chợ Hàng Da vốn là chợ nhỏ, kiểu chợ làng, bán rau cỏ, trong chợ chỉ có vài cái lều tạm, cửa chợ có một số người hành nghề xem bói, ngồi trên các chõng tre, buổi tối các gánh hát hay gánh xiếc thường thuê mặt bằng chợ để diễn. Mãi tới khoảng 1937-1938 mới xây cầu chợ, chợ từ đó mới định hình. Ngày nay, Chợ Hàng Da tuy không còn đông khách, nhưng vẫn là nơi lưu giữ những giá trị truyền thống của mảnh đất kinh kỳ này.


Chợ cổ Hà Nội không chỉ là nơi mua sắm mà còn là điểm du lịch chứa đầy nét đẹp của văn hóa và lịch sử của mảnh đất Hà Nội nghìn năm văn hiến. Nếu có dịp du lịch Hà Nội, bạn hãy dành chút thời gian ghé thăm những khu chợ này để trải nghiệm những nét đẹp độc đáo, lưu giữ những kỷ niệm khó quên về thủ đô ngàn năm văn hiến và đừng quên thưởng thức ẩm thực của Hà Nội nhé.

 
>> Tham khảo: Bỏ túi 10 đặc sản Hà Nội mua làm quà đậm chất Thủ đô
Bình luận Facebook
Giao hàng tận nơi
19008122