Sen là loài cây thuộc họ sen súng và có tới hơn 100 loài, phổ biến nhất là sen trắng đơn hoa. Tại Việt Nam, sen là loài hoa vô cùng thân thuộc với con người, đặc biệt là mỗi khi hè về. Sen sống ở hầu hết các tỉnh, thành, nó đem đến nhiều tác dụng trong việc giúp bồi bổ và nâng cao sức khỏe con người. Nhưng phân bổ nhiều nhất phải kể đến khu vực Tây Nam Bộ. Sen là số ít những thực vật mà hầu hết các bộ phân trên cây đều có thể sử dụng. Trong đó nổi bật nhất mà ta có thể kể đến đó là hạt sen.
Hạt sen là một loại hạt dinh dưỡng, mang lại rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe người sử dụng. Hạt sen sấy là sản phẩm của hạt sen tươi khi đã chín được thu hoạch và chế biến, bảo quản. Hạt sen sấy giòn (hạt sen sấy khô) sẽ bảo quản được thời gian lâu hơn so với hạt sen tươi. Hạt sen sấy ngoài sử dụng như một vị thuốc không thể thiếu trong Đông Y, sen sấy khô còn là nguyên liệu để chế biến rất nhiều món ăn thơm ngon, bổ dưỡng khác. Xuất phát từ loại cây lâu đời và truyền thống gắn liền với văn hóa dân tộc Việt Nam, sử dụng sen sấy không chỉ là món ăn ngon, đây còn là nét đẹp văn hóa ẩm thực người Việt Nam, đặc biệt là trong dịp những ngày lễ Tết cổ truyền.
Trong hạt sen sấy chứa rất nhiều chất chống oxy hóa, theo đó là các enzyme thúc đẩy sản sinh collagen tốt; Giúp ngăn chặn quá trình lão hóa của làn da. Nếu dùng đúng và tốt, lượng enzyme này còn có thể xóa mờ các vết thâm nám và tàn nhang xuất hiện theo thời gian.
Hạt sen sấy ăn liền có đặc tính an thần, rất thích hợp để điều trị chứng mất ngủ có nguyên nhân là do thay đổi hormone ở phụ nữ khi mang thai. Các vitamin có trong hạt sen có công dụng giúp các cơn buồn ngủ đến đúng giờ và ngủ ngon.
Lượng protein dồi dào trong hạt sen đóng góp một phần quan trọng trong quá trình phát triển thể chất và trí não của thai nhi. Không chỉ vậy, hạt sen giúp bổ thận, kiện tỳ và ích tâm; Làm giảm việc rạn nứt da khi mang thai của người phụ nữ.
Với lượng protein và canxi trong hạt sen sấy sẽ đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển xương và răng ở trẻ nhỏ ngay từ khi còn trong bụng mẹ. Hơn nữa, hạt sen còn cung cấp rất nhiều chất xơ hỗ trợ quá trình tiêu hóa, bảo vệ hệ tiêu hóa của bé thật tốt.
Trong hạt sen chứa chất kiềm, glucose thơm và axit folic; Có công dụng giúp an thần, giảm căng thẳng và cải thiện mất ngủ. Hạt sen chứa một hàm lượng gluxit, protid và vitamin nhóm B, vitamin PP, vitamin C,…Những chất này được biết là còn giúp cải thiện đáng kể đối việc giảm nhanh các cơn đau đầu; Làm giảm căng thẳng, stress nhất là ở người lớn tuổi.
Tâm sen trong hạt sen chính là một nguyên liệu phổ biến trong thuốc Đông y. Thường được sử dụng để làm trà để uống có công dụng làm mở rộng các mạch máu, giảm huyết áp.
Các chuyên gia dinh dưỡng cũng đã khuyên người mắc bệnh tim mạch, tình trạng huyết áp không ổn định nên dùng hạt sen vì trong đó có chứa natri, maggie và mangan. Những thành phần này của hạt sen sấy có tác dụng ổn định huyết áp và để duy trì tim khỏe mạnh.
Bị nhiệt, loét miệng, chảy máu chân răng là một trong những vấn đề răng miệng hay gặp nhất. Cách chữa trị chính là dùng hạt sen. Kết hợp hạt sen vào chế độ ăn uống sẽ giúp hạn chế và làm dịu tình trạng này.
Đặc biệt là với nướu bị kích ứng do cách vệ sinh răng miệng. Đó là vì các thành phần chứa trong hạt sen có đặc tính chống viêm tự nhiên như là: kaempferol và flavonoid.
Tương tự như mẹ mang thai, mẹ sau sinh có thể dùng hạt sen để bồi bổ cơ thể, an thần và giúp nhanh chóng phục hồi sức khỏe. Hạt sen sấy khô còn giúp mẹ sau sinh có thể cải thiện làn da khô, lão hóa; Là “thần dược” giúp mẹ sau sinh nhanh chóng cải thiện vòng một săn chắc và được căng tròn hơn.
Bạn đã có tài khoản? Đăng nhập