Tết cổ truyền của dân tộc Việt Nam có nhiều phong tục tập quán nét đẹp văn hóa được lưu giữ từ đời này sang đời khác qua những hình ảnh tư liệu về tết xưa cho đến ngày nay là minh chứng cho sự trường tồn, gìn giữ và phát triển. Những nét đẹp văn hóa không mai một mà đang được thế hệ sau phát triển.
Nhiều người nói, Tết Sài Gòn giờ đây muốn gì mà chả có. Đâu cần cứ phải ra tận quê Bắc mới có những món đồ đó. Minh chứng là hoa đào, gạo nếp, bánh chưng… gì cũng có.
Ấy thế mà nhiều người Bắc lớn tuổi, sống lâu năm ở Sài Gòn cứ tới cuối năm, họ lại ngồi bên gia đình, con cháu để kể về cái Tết Bắc ngày trước mà nhiều năm rồi họ không được hưởng thụ.
Tết đến, thứ không thể thiếu được trong mỗi gia đình đó là phải có hoa Tết. Chính vì vậy mà hàng chục năm nay, những công viên lớn ở Sài Gòn như Gia Định, 23/9, Hoàng Văn Thụ, Lê Văn Tám… đều được biến thành những chợ hoa xuân để người trồng hoa không chỉ ở Sài Gòn mà ngay cả những tỉnh miền Tây như Đồng Tháp, Bến Tre, Tiền Giang… bày hoa bán, phục vụ mùa Tết.
Nhiều người Sài Gòn hẳn còn nhớ những cái Tết Bắc ở Sài thành với đường Nguyễn Huệ đầy hoa; chợ Bến Thành ngập măng miến, lá dong; đường Lê Lợi ngập sắc màu của những sạp hàng thiệp chúc Tết; những cặp tranh Thần Đồ, bài tam cúc và nồi bánh chưng xanh…
Lễ nghi truyền thống
Ở khắp cả nước, tết Nguyên Đán diễn ra trong 3 ngày chính là mùng 1, mùng 2 và mùng 3. Tuy nhiên hằng năm, cứ đến ngày 23 thì không khí Tết đã tràn ngập trên khắp những con phố, những gia đình. Mọi người cùng nhau sắm sửa lễ cúng tiễn ông Táo về trầu, từ già trẻ gái trai, ai cũng tấp nập làm công việc của mình, người dọn dep nhà cửa, người đi chợ mua sắm, người nấu nướng trong bếp... Trong dịp này, dù có ở đâu, làm gì người Việt cũng mong muốn trở về đoàn tụ với gia đình của mình và cùng nhau chào đón giao thừa.
Ở miền Nam, lễ vật cúng trong đêm giao thừa gồm có mâm ngũ quả, hương hoa, bánh tráng, bánh phồng, gà trống luộc...và những lễ vật khác. 3 ngày Tết diễn ra nhộp nhịp, mọi công việc bận rộn đều được gác lại, mọi người cùng nhau đi du xuân, chúc tụng, cùng nhau ăn uống, vui chơi. Lễ chùa đầu năm cũng là một trong những nét văn hóa của người dân vùng Nam Bộ với ý nghĩa cầu mong một năm mới bình yên, phát tài phát lộc.
Trong dịp tết Nguyên Đán, người miền Nam thường có những món ăn đặc sản như bánh tét, bánh tráng, thit kho tàu..Những món ăn ngày được tự tay họ chuẩn bị để dâng lên thắp hương và tiếp khách trong ngày Tết.
Mâm cỗ ngày xuân
Tết Nguyên Đán ở miền Nam thường có khí hậu nắng nóng, vì thế các món ăn đa số là đồ nguội. Nếu như bánh chưng là đặc sản không thể thiếu của người miền Bắc trong ngày Tết thì bánh Tét lại là món bánh truyền thống của người Nam Bộ. Bánh tét được làm từ gạo, đỗ xanh và nhân thịt nhưng được cắt ra thành từng miếng một. Người ta có thể chế biến bánh tét thành các loại khác nhau như bánh tét chay, bánh tét mặn, bánh tét ngọt...
Củ kiệu là món ăn kèm với bánh tét, được muối giống củ hành ở miền Bắc. Ngoài ra, trong mâm cỗ ngày xuân của người miên Nam còn có những món ăn đặc trưng như cháo cá ăn kèm với rau thơm và chuối non, canh khổ qua- với ý nghĩa những khó khăn của năm cũ đã qua đi, mọi người sẽ trào đón một năm mới tràn ngập niềm tin, hy vọng. Mâm cỗ ngày xuân không chỉ đơn giản là những món ăn ngon miệng mà còn là chất gắn kết tình cảm của mọi người lại với nhau. Còn gì hạnh phúc hơn khi được người thân, bạn bè ngồi nhâm nhi chén rượu, trò chuyện và dành cho nhau những lời chúc xuân tốt đẹp.
Có thể thấy, đặc sản được bày bán nhiều nhất là các loại bánh, chả từ các làng nghề truyền thống tại Hà Nội. Ngoài thực phẩm, nhiều loại trà, trầm hương... cũng khá đắt hàng dịp Tết. Đặc biệt nhất vẫn là những loại ô mai bánh mứt Tết của Hồng Lam, những túi ô mai, hộp mứt Tết là lựa chọn tuyệt vời để bày thắp hương, bày biện cho cả nhà ăn cùng nhau, tuy đơn giản thôi nhưng ấm áp và trọn vẹn nhiều. Hồng Lam không chỉ là đặc sản nổi tiếng thủ đô, không chỉ trở nên quen thuộc với Tết của mọi nhà mà còn được người dân phương Nam gửi biếu cho nhiều du khách, kiều bào nước ngoài về quê đón Tết.
Nếu như trước đây, người miền Nam phải ra Hàng Đường – Hà Nội để mua ô mai Hồng Lam thì giờ đây, món ăn tinh hoa đất Bắc đã hiện hữu giữa lòng Sài Gòn. Khách hàng có thể dễ dàng đặt mua ô mai tại các cửa hàng như số 82-84 Hàm Nghi, 94 Nguyễn Văn Trỗi, 398 Lê Văn Sỹ…hoặc tại các hệ thống siêu thị lớn. Với những khách hàng ở xa, các bạn có thể đặt mua ô mai thông qua hệ thống Online 18006657 – thật dễ dàng để mang ẩm thực Tết Bắc về nhà phải không ạ?