Sau khi được phân loại, mơ sẽ được chuyển lên khhu rửa qua. Tại đây, từng trái mơ sẽ được đưa lên băng tải và chạy lên máy rửa. Với hệ thống rửa bằng máy tự động, quy trình không chỉ giúp tiết kiệm nước, bảo vệ được môi trường, tiết kiệm nhân lực mà đồng thời còn giúp đảm bảo cho từng trái mơ được rửa sạch kỹ hơn.
Sau công đoạn rửa quả, những trái mơ sẽ được vận chuyển đến khu xăm quả để những thợ lành nghề tiến hành xăm quả. Đây là công đoạn rất quan trọng trước khi vào muối mơ. Vậy tác dụng của việc xăm quả là gì? Đáp án chinh là xăm quả giúp đảm bảo mơ ngấm muối cũng như các gia vị ô mai một cách tốt nhất.
Xong công đoạn 3, mơ được lên băng tải chuyển tới từng bể muối. Tại Hồng Lam hiện đang thực hiện muối mơ với 2 loại bể muối mơ là bể muối chìm và bể muối nổi. Những bể chứa to, được đặt ở một phân xưởng biệt lập và phải đảm bảo tránh hoàn toàn khoit ánh nắng mặt trời. Những bể muối mơ to và sâu hun hút, trung bình mỗi bể có sức chứa tới gần 20 tấn mơ. Trước khi thả mơ vào, tất cả các bế đều được kiểm tra để đảm bảo được lót nilon sạch và không có bất cứ dị vật gì ở trong.
Chính vì vậy mà Hồng Lam luôn đảm bảo mơ được giữ vệ sinh, đúng tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm. Trước khi thả quả, dung dịch muối được kiểm tra sau khi hòa nước đã thật đều và sạch hay chưa. Sau mới được cho vào bể muối mơ. Như vậy muối mới đều vào từng quả, đảm bảo vị quả đều như một, không có quả quá mặn hay quá nhạt.
Sau khi mơ muối đủ ngày, mơ sẽ được phân loại một lần nữa để loại bỏ tạp chất, xác cuống và những quả nát. Ở giai đoạn này, mỗi công nhân phân loại mơ đều trang bị đầy đủ đồ bảo hộ lao động như găng tay, khẩu trang, mũ chùm, trang phục, ủng,... đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm theo đúng tiêu chuẩn. Sau đó từng trái mơ sẽ được phân loại kỹ càng và chia theo từng kích thước lớn, trung và nhỏ.
Sau khi mơ được phân loại, mơ sẽ được đưa vào các lồng inox lớn và bể nước sôi với dung tích lớn để tiến hành chần chín. Trong công đoạn này, nguyên liệu mơ muối sẽ được chần chín, rửa sạch với nước trong dọ inox 3 lớp để đảm bảo tất cả trái mơ được gạt bỏ hết các chất muối đọng từ công đoạn trước. Sau quá trình chần, mơ được tiếp tục chuyển tới phòng khác để tiến hành ngâm cùng dung dịch đường.
Nguyên liệu mơ sau khi ráo nước được đưa lên hệ thống để tăng đường. Ở giai đoạn này, mơ cũng được ngâm trong các bồn lớn như công đoạn ngâm muối. Đường được hòa tan trong nồi nhiệt có hệ thống khuấy, sau đó được chuyển tới thùng đựng dung dịch để tiến hành tăng đường cho mơ.
Khu tăng đường nguyên liệu được phân chia thành một bộ phận riêng. Từng hàng thùng đựng dung dịch ngâm mơ đường khổng lồ với nhiều tầng thùng cao. Bên trên mỗi tầng đều có đường dẫn đường vào thùng riêng biệt, đảm bảo đường vào thùng đều vào liên tục.
Sau khi mơ được ngâm đường đến khi đạt chuẩn thì sẽ được vớt và chuyển ra khay, sau đó đưa tới lò sấy. Khu sấy nguyên liệu được xây dựng và đặt ở một phân xưởng riêng. Hiện tại, Hồng Lam đang có hơn hàng chục máy sấy với 2 loại lò có công nghệ cũ và công nghệ sấy lạnh. Trong đó, công nghệ mới sấy lạnh là công nghệ tiên nhất nhất, giúp mơ giữ nguyên được các dưỡng chất cũng như hương vị, đảm bảo chất lượng mơ ngon nhất.
Tiếp theo, tất cả mơ được vận phân xưởng 2, phân xưởng đầu ra của nhà máy. Đây chính là khu tạo gia vị, nơi mà mọi người thường ví von là thiên đường. Bởi lẽ đây chính là nơi sản xuất và chế biến ra hàng chục loại ô mai khác nhau. Kể cả khi đứng ở xa, ta cũng có thể ngửi thấy hương thơm nức mũi từ gia vị gừng, bột ớt, cam thảo,... chỉ cần ngửi thôi ta cũng sẽ thấy nước miếng ứa ra không ngừng.
Những gia vị bạn được nếm trên viên ô mai đều được tạo tại khu gia vị này của Hồng Lam. Môi trường làm gia vị sạch vô cùng, sàn đá hoa trắng tinh như gương, các máy móc, dụng cụ trang thiết bị đều được giữ vệ sinh sạch sẽ. Các gia vị cũng được cân đo đong đếm theo đúng định lượng chuẩn để chắc chắc tất cả các sản phẩm có hương vị và chất lượng đồng đều.
Cuối cùng, mơ sẽ được ghé thăm khu hoàn thiện, nơi đóng gói hoàn thiện các loại ô mai của Hồng Lam. Ô mai được phân chia đủ cân đủ lạng theo từng loại sau đó cho vào lọ đã dán nhãn, rồi được đóng gói, bọc thành từng bịch lớn từ 6 - 12 hộp một. Sau khi hoàn thành, từng lốc ô mai mơ được nhập và lưu kho. Tại Hồng Lam, ô mai thường chỉ lưu kho bảo quản 3 ngày đến 1 tuần đã chuyển đi rồi, nên ô mai luôn mới, không có hàng tồn vậy nên Hồng Lam luôn đảm bảo ô mai luôn mới và ngon nhất.
Để chế biến được những hộp ô mai mơ ngon, lành và chất lượng, Hồng Lam đã nghiên cứu và thực hiện rất nghiêm túc các bước của quy trình chế biến mơ. Qua đó, người đọc chắc hẳn cũng thấy rằng quá trình tuy khá phức tạp nhưng Hồng Lam luôn đảm bảo và ưu tiên chất lượng của từng sản phẩm để quý khách hàng luôn nhận được thức quà tinh hoa trọn vẹn nhất.
Xem thêm: Top 5 ô mai mận được yêu thích nhất tại Hồng Lam
Bạn đã có tài khoản? Đăng nhập