Chanh đào là một loại quả phổ biến và rất được ưa chuộng. Đặc biệt vào thời điểm giao mùa, chanh đào có rất nhiều cách để biến tấu thành những "thần dược" với nhiều công dụng khác nhau, rất tốt cho sức khỏe. Cùng Hồng Lam theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé!
Theo BS.Chuyên khoa I Bùi Văn Phao - Nguyên Giám đốc BV Y học Cổ truyền Nam Định cho biết: Việt Nam có khoảng 20 loài chanh khác nhau, trong đó giống chanh đào là một “thần dược” rất được ưa chuộng. Chanh đào thường có từ tháng 8, 9 trong năm.
Vỏ và lá chanh đào chứa nhiều tinh dầu, được dùng để trị ho, cảm cúm, hạ sốt… nên thường có trong thành phần của nồi nước lá xông. Ruột quả chanh đào chứa nhiều vitamin A, B1, B2, đặc biệt là vitamin C, có tác dụng giải nhiệt, lợi tiểu, kháng viêm, tiêu độc… Ngoài ra, ruột quả chanh đào còn chứa hàm lượng đáng kể acid xi-tric (khoảng 8% khối lượng khô) nên rất có tác dụng phòng trị ho, khàn tiếng.
“Thần dược” tuyệt vời mang tên chanh đào mật ong
Thời tiết giao mùa, cơ thể chúng ta rất dễ bị miễn dịch kém, những triệu chứng như ho, cảm lạnh rất dễ xảy ra. Và chanh đào ngâm mật ong là một phương thuốc hiệu quả.
- Giúp phòng và trị ho, viêm vọng khi mới chớm bệnh rất hiệu quả.
- Chanh đào mật ong giúp trị khản tiếng, làm dịu cổ họng rất tốt.
- Trong chanh đào còn chứa nhiều vitamin A, B1, B2 đặc biệt là vitamin C nên giúp giải nhiệt, kháng viêm.
- Khi bệnh trở nên nặng nên dùng thuốc đặc trị chứ không nên chỉ dùng chanh đào mật ong chữa. Tuy nhiên, bạn có thể kết hợp dùng thuốc và uống chanh đào mật ong hàng ngày giúp bệnh mau khỏi hơn.
- Dùng hàng ngày để phòng ngừa bị ho, viêm họng, cảm : mỗi sáng dùng 1 thìa cafe mật ong chanh đào vừa phòng bệnh vừa tăng cường vitamin. Mỗi khi tiếp xúc nhiều với gió, bụi, lạnh nên ngậm ngay 1 miếng chanh đào rồi nuốt dần .
- Công dụng của chanh đào và cách dùng: khi bị nhiễm ho, viêm họng: ngày dùng 2- 3 lần mỗi lần 1 thìa café.
Lưu ý :
- Với những người đã bị ho nặng, ho do nhiễm vi trùng, vi khuẩn thì nên điều trị bằng thuốc, chanh chỉ dùng kèm để chóng khỏi hơn.
- Đặc biệt khi sử dụng chanh nên lưu ý khi bị đi ngoài, trướng bụng thì tránh dùng. Chanh kích thích tiết tân dịch nên có thể khiến tình trạng đau bụng, tiêu chảy nặng hơn.
- Trẻ nhỏ dưới 1 tuổi hay người tiêu hóa kém nên hấp chanh mật ong nên rồi dùng .
- Việc sử dụng quá nhiều cũng không tốt cho đường tiêu hóa, đặc biệt là trẻ nhỏ, vì vậy các mẹ chú ý nhé.
Ô mai chanh đào – Vừa là món ăn vặt vừa là “thần dược” nhiều công dụng.
Ô mai chanh đào là sản phẩm trong dòng ô mai Hồng Lam được chế biến từ nguyên liệu chính là những quả chanh đào tươi ngon, vỏ dày đã được qua chọn lọc tỉ mỉ. Không như những loại chanh khá, thường sử dụng được phần nước cốt thì với chanh đào, phần tinh dầu ở vỏ được tận dụng tối đa, được xem như là một vị thuốc quý và rất được ưu chuộng.
Ô mai chanh đào Hồng Lam đều được làm bằng các nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên, không sự dụng hóa chất, chất bảo quản độc hại, đảm bảo an toàn sức khỏe người tiêu dùng. Qua ba bước khắt khe lựa chọn và sản xuất nằng công nghệ dưới sự giám sát chất lượng của các nghệ nhân lâu năm. Ô mai chanh đào vẫn mang trong mình chút ít the cay mà thanh dịu cộng hưởng vị chua ngọt hài hòa. Những lát chanh vàng ươm được phủ trên bề mặt là lớp đường cát trắng mịn, hương tinh dầu thơm dịu, kích thích nơi cánh mũi.
Giữa những ngày chuyển mùa hay đông giá lạnh nhấm nháp vị ô mai chanh đào thơm cay sẽ cảm thấy ấm giọng hơn. Ô mai chanh đào thường được các bà nội trợ dự trữ trong nhà, làm tuyệt chiêu trị ho, viêm họng cho cả gia đình. Ngoài sử dụng trong nhà Ô mai chanh đào Hồng Lam còn là món quà tặng ý nghĩa dành cho người thân, bạn bè,.. hoặc những lúc đi xa có dịp mang quà về.