Slider tin tức 1
Slider tin tức 2

Miền ký ức mang tên ô mai Hồng Lam

17:33 05/07/2019 trong Tạp chí Hồng Lam
Tuổi thơ của bạn đã trôi qua như thế nào? Có phải là những buổi học hè ngồi trong lớp chia nhau những bịch ô mai chua ngọt giấu kỹ dưới ngăn bàn hay là lén lút tặng ai đó những hộp ô mai với cả tấm lòng rộng mở?


Nhắc đến những món khoái khẩu, chắc có lẽ không thể thiếu ô mai, chỉ cần nhắc đến hai từ đó thôi cũng đủ để người ta thòm thèm rồi. Người ta nói không sai, khẩu vị người Hà Nội rất tinh tế, vậy nên từng cái hồn của món ăn vặt cũng trở nên thật đặc biêt. Dù có được đặt trong những chiếc hộp sang trọng của những cửa hàng lớn, hay rong ruổi phố phường trên những mẹt hàng rong bình dị, cái mùi vị thơm thảo ấy vẫn khiến người ta khắc khoải và dành cho nó một vị trí nhất định trong lòng.

Trong hình ảnh có thể có: món ăn

Từ xưa đến nay, ô mai đã đi vào tiềm thức người Việt như một thức quà mang đậm nét văn hóa Hà thành. Ô mai xuất hiện trong cung đình xa hoa lộng lẫy, nằm cạnh chén trà trong những buổi thưởng nguyệt ngâm thơ, ô mai cũng là món quà tuổi thơ trông ngóng trong gánh hàng tần tảo của bà của mẹ mỗi chiều tan chợ. Thời con trẻ có ai chưa từng được thưởng thức thứ quà đặc biệt ấy, ăn một lần sẽ nhớ mãi vị chua cay mặn ngọt thấm đượm trong từng quả, từng lát ô mai. Thời gian trôi qua rất nhanh, kí ức về ô mai cũng đã dần mờ theo thời gian, nhưng đâu đó trên mảnh đất kinh kì này vẫn có những truyền thống lưu lại, bảo tồn những dư vị bình dị của người Hà nội xưa

Để làm ra món ô mai này cần đến những quả mơ rừng Bắc Kạn, mận rừng Mộc Châu…những hạt muối trắng mặn mòi biển Đông cùng với vị cay của ớt, vị nồng ấm của gừng nơi đồng bằng, đặc biệt là đôi bàn tay tài hoa, sự cảm nhận tinh tế của những nghệ nhân Hồng Lam kết hợp với các thiết bị tiên tiến, công nghệ hiện đại. Hồng Lam cũng vậy, thầm lặng gửi đến người dân Hà nội những dư vị sấu vẹn nguyên, đọng lại mãi trong kí ức, vượt qua dấu vết thời gian.

Trong hình ảnh có thể có: món ăn

Ngày nay, khi đủ đầy với các loại đồ uống, thực phẩm đa dạng, giàu đạm và tinh bột thì chúng ta vẫn không thể quên được ô mai, thức quà khiến ai cũng phải nhớ nhung. Mỗi lần đi qua con phố Hàng Đường tập nập, đâu đó lại thoang thoảng mùi ô mai chua chua, ngọt ngọt thơm nức. Mùi hương lại làm cho bước chân mình chững lại trước cửa hàng Ô mai Hồng Lam, cửa hàng nằm nhỏ nhắn trên con phố Hàng Đường, các bạn bán hàng lúc nào cũng vui tính, giới thiệu đủ vị ô mai cho khách hàng thoải mái lựa chọn. Ở đây những trái mơ, mận, sấu được tuyển chọn kỹ lưỡng từ các vùng miền khác nhau như Mộc Châu, Bắc Kạn. Sau đó những quả mơ vừa chín tới được đưa vào dây chuyền chế biến gồm nhiều quy trình, trải qua nhiều công đoạn quy trình chế biến kỹ lưỡng được kiểm duyệt nghiêm ngặt như phân loại, tạo phôi, nấu rim, sấy, ủ, tinh chế và kiểm tra chất lượng, mang lại hương vị ngon, dẻo, chua chua tuyệt vời, đánh thức mọi giác quan của bạn.

Không quá ngọt như xí muội Sài Gòn, không quá cay như ô mai Huế và ô mai Hà Nội dịu dàng mà duyên dáng như cô gái đương tuổi xuân thì. Bây giờ dù đã đi xa bao nhiêu năm, trải nghiệm nhiều món ăn và các nền văn hóa khác nhau thì cái vị chua, cay, mặn, ngọt rất đỗi thân quen của ô mai của Hà Nội vẫn làm cho những người con xa quê nhung nhớ đến nao lòng.

 
Bình luận Facebook
Giao hàng tận nơi
*6257