Slider tin tức 1
Slider tin tức 2

Mơ vàng trên phố Hà Nội thương!

09:24 17/04/2019 Trong Tinh hoa bạn đọc

Dạo quanh phố phường Hà Nội một chiều cuối Thu chớm hè, đâu đó những tuyến đường, con chợ, những gánh hàng rong ngập màu vàng, đượm hương mơ chín. À! Thế là vào mùa mơ nở rộ rồi nhỉ? Nhanh thật đấy!

Mơ vàng trên phố Hà Nội thương!

Mơ chín trên gánh hàng rong

Hà Nội không trồng mơ, nhưng cứ đến tháng 3 âm lịch, khắp con phố to ngõ nhỏ bạn đều thấy những sạp mơ chất đầy. Mơ chủ yếu được nhập từ vùng núi Tây Bắc và khu vực Mỹ Đức, Hà Nội.

Cứ cuối đông, đầu xuân, mơ bắt đầu nở bung những bông hoa trắng tinh khiết đầy sức sống. Hoa khoe sắc hết 3 tháng đông xuân rồi rụng xuống để nhường chỗ những trái mơ non bắt đầu phát triển. Chớm hạ, khoảng tháng 3 âm lịch, cây cho ra những trái mơ đầu tiên. Trái mơ chưa đượm màu xanh cây cỏ, màu xanh lục đậm của lá cây khi về già. Mơ mọc kín những nhành cây, những chùm mơ xanh to căng mọng. Khi thời gian đủ đầy, mơ bắt đầu chín dần và chuyển màu vàng đào, dậy hương thơm dịu nhẹ thoảng trong gió, ấy chính là thời điểm mơ vẫy gọi mùa thu hoạch.

Mơ ưa cái lạnh, vì thế mà chúng thường xuất hiện ở vùng cao Tây Bắc (các tỉnh Sơn La, Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai,...) và vùng núi chùa Hương Tích (Mỹ Đức, Hà Nội). Mơ Việt Nam nhiều loại lắm, từ mơ đào, mơ nứa, mơ bồ hóng, mơ chấm son,... Mỗi loài mơ khác nhau sẽ có hương vị đặc trưng riêng cho từng giống mơ đó. Nhưng muốn thưởng thức hương vị mơ ngon nhất, bạn nên chọn mơ chùa Hương. Mẹ mình cũng bảo vậy!

Mơ vàng trên phố Hà Nội thương! 1

 Mơ chùa Hương “chinh phục” mỗi người mua 

Mẹ bảo: “Mơ Hương Tích chùa Hương được biết đến với tên gọi “nhị độ mai”, thứ mơ duy nhất một năm hai lần quả. Mỗi lần đậu quả đều cho ra những trái mơ to đều căng mọng. Mơ Hương Tích có cùi dày, mọng nước, vị chua thanh nhẹ nhàng không gắt mà thơm lắm! Dùng mơ chùa Hương ngâm đường sẽ cho ra nước mơ màu vàng, không nổi váng”. Chắc vì thế nên mơ chùa Hương mới có thể “chinh phục” được nhiều người mua khó tính đất Hà Thành này đến vậy.

Cứ vào mùa thôi, mơ Hương Tích cùng các loại mơ khác trên mọi miền tổ quốc lại đổ về Hà Nội như một thông lệ báo hiệu hè sắp sang. Là thời điểm mà mỗi người dẫn Hà Thành lại được tận hưởng hương thơm dịu nhẹ thoang thoảng trên khắp các con đường. Dần dà, hình ảnh gánh hàng rong đầy ắp là mơ, rồi mơ trong những con chợ lại thành một điều đặc trưng để rồi mỗi người con xa xứ nhớ đến như một kí ức khó phai của Hà Nội trong họ khi hạ về.

Những trái mơ không chỉ làm đồ ăn vặt, nước uống giải khát mà còn đem tới vô vàn lợi ích cho sức khỏe như: giảm táo bón, bổ sung vitamin A, tốt cho tim mạch, xương, bổ huyết, dưỡng da, trị cảm,...

Chỉ độ vài tháng nữa thôi, Hà Nội bắt đầu vào mùa nắng nóng, giờ chính là thời điểm các bà, các mẹ tìm chọn đúng loại mơ chuẩn chùa Hương để ngâm làm nước uống giải nhiệt, nhuận tràng hay làm ô mai mơ ăn vặt rồi đó!

Bình luận Facebook
Giao hàng tận nơi
19008122