Mùa đông Hà Nội không chỉ mang đến không khí se lạnh đặc trưng mà còn làm say lòng thực khách với những món ăn nóng hổi, thơm ngon. Khi nhiệt độ giảm xuống, không gì tuyệt vời hơn việc được quây quần bên bát bánh đúc nóng, bát bún nghi ngút khói hay đĩa bánh giò mềm mịn. Nếu bạn đang tự hỏi mùa đông Hà Nội ăn gì ngon, hãy cùng Hồng Lam khám phá ngay top đặc sản Hà Nội mùa đông nhất định phải thử để cảm nhận trọn vẹn hương vị ẩm thực Thủ đô nhé!
Bún ốc Hà Nội là món ăn dân dã nhưng đậm đà hương vị, gợi nhớ ký ức ẩm thực miền Bắc. Một tô bún ốc chuẩn vị hấp dẫn bởi nước dùng chua thanh từ mẻ, màu vàng nghệ đặc trưng, hòa quyện cùng đậu phụ rán giòn, chuối xanh bùi bùi, cà chua đỏ mọng và những con ốc giòn sật xào sơ đậm đà. Dù chỉ gồm những nguyên liệu quen thuộc như ốc nhồi, bún, rau thơm, nhưng bún ốc Hà Nội lại làm xiêu lòng thực khách gần xa. Đây cũng là lựa chọn hoàn hảo cho bữa sáng, bữa trưa hay bữa tối, đặc biệt vào những ngày se lạnh. Nếu bạn đang tìm kiếm một món ngon Hà Nội, đừng bỏ lỡ bún ốc trứ danh này.
Bánh giò là một trong những món ăn truyền thống của ẩm thực miền Bắc, nổi tiếng bởi hương vị thơm ngon và sự giản dị đầy cuốn hút. Bánh được làm từ bột gạo tẻ, pha chút bột năng để có độ mềm mịn, nhân là thịt nạc xào cùng nấm mèo, đôi khi có thêm trứng cút, tất cả gói trong lớp lá chuối xanh mướt rồi hấp chín.
Khi bóc lớp lá, hơi nóng bốc lên mang theo mùi thơm đặc trưng, lớp vỏ bánh mềm mướt, nhân đậm đà hòa quyện trong từng miếng ăn. Giữa những buổi chiều se lạnh, chẳng gì tuyệt vời hơn khi cầm trên tay chiếc bánh giò nóng hổi, vừa thổi vừa ăn. Nếu bạn đang tìm kiếm món ngon Hà Nội, đừng quên thưởng thức bánh giò Hà Nội trứ danh!
Xôi khúc Hà Nội là một trong những món ăn đường phố quen thuộc, gắn liền với ký ức của bao thế hệ người Thủ đô. Trải qua thời gian, món xôi này vẫn giữ nguyên hương vị truyền thống, níu chân thực khách bởi lớp xôi dẻo thơm từ gạo nếp, nhân đỗ xanh bùi béo hòa quyện với thịt ba chỉ đậm đà, tất cả được bao bọc trong lớp vỏ làm từ lá khúc dân dã.
Ngày xưa, tiếng rao "Xôi lạc, bánh khúc đây!" vang lên trong những con hẻm nhỏ Hà Nội, gợi lên hình ảnh những gánh hàng rong chở theo nồi xôi nghi ngút khói. Ngày nay, xôi khúc Hà Nội vẫn là lựa chọn quen thuộc cho bữa sáng hay bữa xế chiều, được bọc trong lá chuối xanh mướt, giữ trọn hương vị thơm ngon. Nếu ghé thăm Thủ đô, đừng quên thưởng thức đặc sản Hà Nội bình dị nhưng đầy cuốn hút này.
Ô mai mơ gừng không chỉ là món quà vặt quen thuộc mà còn là một phần ký ức tuổi thơ của nhiều thế hệ. Khi xưa, giữa những ngày đất nước còn khó khăn, trẻ con chẳng mấy khi được thưởng thức gà rán hay nước ngọt đủ màu sắc, nhưng viên ô mai nhỏ bé lại trở thành niềm vui giản dị, chinh phục mọi tín đồ mê vị chua, cay, mặn, ngọt.
Ngày nay, dù thực phẩm phong phú hơn, nhưng ai đã từng thưởng thức ô mai mơ gừng vẫn không thể quên được hương vị đặc trưng ấy. Tại Hồng Lam, những quả mơ Bắc Kạn chín tới được tuyển chọn kỹ lưỡng, trải qua quá trình chế biến công phu từ phân loại, rim, sấy, ủ đến tinh chế, tạo nên những viên ô mai tròn vị. Cắn một miếng, vị chua dịu, cay nồng của gừng lan tỏa, gợi nhớ bao ký ức thân thương, một hương vị của Tình yêu và Hà Nội xưa.
Khi mùa đông Hà Nội tràn về, không gì ấm lòng hơn việc thưởng thức một bát bánh đúc nóng nghi ngút khói. Khác với bánh đúc truyền thống thường để nguội, cắt miếng chấm tương, bánh đúc nóng được ăn ngay khi còn sánh mịn, dẻo thơm. Nước chan đậm đà từ thịt băm xào hành khô, điểm thêm chút mộc nhĩ giòn sật, rau mùi xanh mướt, tạo nên hương vị thơm ngon khó cưỡng. Cầm bát bánh đúc nóng hổi, vừa thổi vừa ăn, cảm nhận vị béo bùi, mềm mịn tan trong miệng, thực khách mới hiểu vì sao món ăn dân dã này lại trở thành đặc sản Hà Nội mùa đông được yêu thích đến vậy.
Nhắc đến đặc sản Hà Nội, không thể bỏ qua chả rươi. Chả rươi được chế biến từ rươi tươi béo ngậy, hòa quyện cùng trứng gà, thịt băm, vỏ quýt thơm lừng, lá gấc, hành lá và các gia vị bí truyền. Khi chiên lên, từng miếng chả vàng ruộm, giòn rụm bên ngoài, mềm ngậy bên trong, đậm đà vị ngọt tự nhiên của rươi, kết hợp với hương thơm đặc trưng từ vỏ quýt và lá gấc, tạo nên một hương vị khó quên.
Món ăn này ngon nhất khi còn nóng hổi, chấm cùng nước mắm chanh ớt, ăn kèm bún lá mơ hoặc rau sống. Nếu có dịp ghé Hà Nội vào mùa rươi, đừng quên thưởng thức chả rươi Hà Nội tinh hoa ẩm thực truyền thống mà ai cũng nên thử một lần.
>>> Có thể bạn quan tâm: 5 điều đặc biệt khiến du khách trầm trồ khi đến Hà Nội
Mùa đông Hà Nội không chỉ đẹp bởi tiết trời se lạnh mà còn cuốn hút thực khách với những món ăn đặc sản Hà Nội nóng hổi, đậm đà hương vị truyền thống. Nếu bạn còn đang băn khoăn mùa đông Hà Nội ăn gì, hãy dành thời gian thưởng thức những món ngon trứ danh này để cảm nhận trọn vẹn nét tinh hoa ẩm thực Hà Nội. Đừng quên lưu lại danh sách các món ăn hấp dẫn này để không bỏ lỡ khi ghé thăm Thủ đô vào những ngày đông se lạnh nhé.
Bạn đã có tài khoản? Đăng nhập