Slider tin tức 1
Slider tin tức 2

Ô mai Hồng Lam - Chỉn chu tân tiến trong từng khâu sản xuất

16:36 13/04/2021 trong Tinh hoa bạn đọc

Trong gần 25 năm phát triển, Hồng Lam đã nâng cấp và tăng quy mô nhà máy 4 lần cho thấy sự đầu tư và quan tâm tới quy trình sản xuất của Hồng Lam. Bắt đầu từ một sạp ô mai nhỏ ở chợ Đồng Xuân, CEO Nguyễn Hồng Lam đã dành nhiều tâm huyết, vận dụng nhiều kiến thức học được về công nghệ sản xuất ở Nga (Liên xô cũ), đi từ quy trình chế biến thủ công cho đến áp dụng máy móc vào quy trình sản xuất. Chính sự tỉ mỉ dày công này đã giúp Hồng Lam có được vị thế dẫn đầu ngành ô mai trên thị trường Việt Nam như ngày nay. 
 


Quy mô hoàn chỉnh, phân xưởng hiện đại

Nhà máy Ô mai Hồng Lam tọa lạc tại  Mê Linh Hà Nội với  diện tích nhà máy rộng tới 2,2 ha - cũng là nhà máy sản xuất ô mai lớn nhất Việt Nam. Điểm thú vị của nhà máy sản xuất ô mai của Hồng Lam đó là không có kho bảo quản nguyên liệu đầu vào, vì hoa quả tươi khi về tưới xưởng sẽ được đưa vào dây chuyền sản xuất ngay mà không không phải chờ, vừa đảm bảo được độ tươi ngon của nguyên liệu vừa chuẩn chỉnh cho những khâu sau của quy trình sản xuất. 

Vào mùa sản xuất, các chuyển xe tải vận chuyển hoa quả tươi từ nhiều vùng miền khác nhau về nhà máy Hồng Lam. Các loại hoa quả khác nhau được tập hợp ở cửa các phân xưởng khác nhau. CEO Nguyễn Hồng Lam chia sẻ: “Mỗi một thức quả có lịch quả chín khác nhau nên Hồng Lam không cần kho bản quản quả chín, các thức quả chín tưới về tới nhà máy đều được chế ngày để đảm bảo độ tuổi chín của hoa quả”. Đó cũng là bí quyết đầu tiên cho thức ô mai tuyệt đỉnh của Hồng Lam.
 

Bước chân vào nhà máy, khu vực sản xuất là một loạt các loại máy móc được bố trí sắp xếp theo quy trình, các công đoạn cũng được phân khu một cách rõ ràng và khoa học, đảm bảo các lỗi xảy ra ở các khâu được kiểm soát tới mức thấp nhất.
 

Công đoạn 1: Phân loại quả 

Mơ theo đúng quy trình, đầu tiên, mơ được chuyển tới máy phân loại bỏ lá, cuống, tách từng loại mơ to và nhỏ riêng để phục vụ cho bước tiếp theo. Ở máy phân loại sẽ có công nhân đứng bên quan sát và phân loại đảm bảo bỏ hết tạp chất, lá, quả dập, hỏng.

 

Công đoạn 2: Rửa quảSau khi mơ được phân loại sẽ được chuyển lên băng tải và chạy lên máy rửa. Mơ được rửa bằng máy tự động nên tiết kiệm được nhân lực, đồng thời còn giúp đảm bảo cho mơ sạch hơn.
 

Công đoạn 3: Xăm quả


Khi quả vừa rửa xong sẽ được xăm lỗ, châm quả trước  khi vào muối mơ. Việc xăm quả giúp đảm bảo mơ ngâm muối cũng như các gia vị ô mai một cách tốt nhất.
 

Công đoạn 4: Muối mơ 

Xong công đoạn 3, mơ được lên băng tải chuyển tới từng bể muối. Những bể muối mơ to và sâu hun hút, mỗi  bế cũng được lót nilon sạch, đảm bảo mơ được giữ vệ sinh, đúng tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm.Muối mơ đầu chỉ đơn thuần là đổ muối vào mơ đâu, muối được hòa nước thật đều và sạch, sau mới được cho vào bể muối mơ. Như vậy độ muối mơ mới đều vào từng quả, đảm bảo vị quả đều như một, không có quả quá mặn hay quá nhạt.

 

Công đoạn 5: Phân loại mơ sau muối

Sau khi mơ muối đủ ngày, mơ được đem tới phân loại một lần 2 để loại bỏ tạp chất, xác cuống và những quả nát. Mỗi công nhân phân loại mơ đều trang bị đầy đủ đồ bảo hộ lao động như găng tay, khẩu trang, mũ chùm, trang phục,,... đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm theo đúng tiêu chuẩn.
 

Công đoạn 6: Chần chín và làm sạch quả Sau khi mơ được phân loại, nguyên liệu mơ muối sẽ được chần chín, rửa sạch với nước trong dọ inox 3 lớp, sau đó mơ được chuyển tới nơi ngâm dung dịch đường.

 

Công đoạn 7: Tăng đường

Nguyên liệu mơ sau khi ráo nước được đưa lên hệ thống để tăng đường. Cũng như muối, đường được hòa tan trong nồi nhiệt có hệ thống khuấy, sau đó được chuyển tới thùng đựng dung dịch để tăng đường.


Khu tăng đường nguyên liệu được phân chia thành một bộ phận riêng. Từng hàng thùng đựng dung dịch ngâm mơ đường khổng lồ với nhiều tầng thùng cao. Bên trên mỗi tầng đều có đường dẫn đường vào thùng riêng biệt, đảm bảo đường vào thùng đều vào liên tục.

 

Công đoạn 8: Sấy


Sau khi mơ được ngâm đường sẽ được vớt và chuyển ra khay, sau đó đưa tới lò sấy. Khu sấy nguyên liệu được xây dựng riêng.  Tại đây có 2 loại lò với công nghệ cũ và công nghệ sấy lạnh với công nghệ mới sấy lạnh sẽ giúp mơ giữ nguyên được các dưỡng chất cũng như hương vị, đảm bảo chất lượng mơ ngon nhất.

 

Công đoạn 9: Tạo gia vị

Tiếp đến phân xưởng 2 -  phân xưởng đầu ra của nhà máy. Tiếp theo là khu tạo gia vị, đây mới là thiên đường thật sự, tạo nên vô vàn hương vị ô mai khác nhau phù hợp với đa dạng vị giác thưởng thức của khách hàng. Từ gia vị gừng, ớt, cam thảo,.. tất cả đều được nêm nếm vừa đủ, vừa miệng và đảm bảo tỷ lệ an toàn cho sức khỏe. Môi trường làm gia vị sạch vô cùng, sàn đá hoa trắng tinh như gương, các máy móc, dụng cụ trang thiết bị đều được giữ vệ sinh sạch sẽ.

 

Công đoạn 10: Khu hoàn thiện

Ô mai được phân chia đủ cân, cho vào lọ đã dán nhãn, rồi được đóng gói, bọc thành từng bịch lớn từ 6 - 12 hộp một. Sau đó được nhập và lưu kho.

Được biết, ô mai thường chỉ lưu kho bảo quản từ 3 ngày đến 1 tuần đã chuyển đi rồi, chính vì vậy, ô mai luôn mới và không có hàng tồn, đảm bảo hàng luôn mới và ngon nhất.


Đi hết một vòng, khám phá chi tiết cả một quy trình làm ô mai mơ mới thấy, để làm ra những quả ô mai ngon tròn vị như vậy cần phải trải qua rất nhiều công đoạn khác nhau. Cầm trên tay lọ ô mai mà thấy cảm thán!

Không thể phủ nhận sự thành công của Hồng Lam thực sự có công sức lớn từ những khối óc của đội ngũ kỹ thuật và sản xuất. Tới thời điểm hiện tại nhà máy sản xuất ô mai Hồng Lam vẫn là nhà máy sản xuất lớn nhất trong ngành ô mai của Việt nam. Đây cũng chính là lợi thế và là bàn đạp để Hồng Lam vươn tầm quốc tế và tự hào với khẩu hiệu: Tinh Hoa Quà Việt.  
Bình luận Facebook
Giao hàng tận nơi
*6257