Những ngày cuối năm Canh Tý 2020, rất nhiều sự kiện mới đã xảy ra khiến thời gian đếm ngược đến Tết Nguyên Đán như đột nhiên rút ngắn. Chẳng mấy chốc, Tết đã ở ngay trước mắt và chỉ còn đếm ngược số ngày trên đầu ngón tay. Đến khi ấy, người ta mới bất ngờ cảm thán: “Ô! Mai là Tết!”
Trong những ngày vừa qua, mỗi chúng ta có lẽ đều đang bộn bề những công việc riêng. Tưởng như mới tuần trước thôi, khi ngước nhìn cuốn lịch treo tường thì Tết vẫn còn xa lắm, vẫn kịp để ta thong thả thu xếp công việc. Vậy mà đương khi còn đang tất bật với đủ thứ việc không tên dang dở, ta lại bất ngờ với tin đại dịch bùng phát lần nữa. Để rồi khi bắt đầu bình tâm thì quay đi ngoảnh lại, chỉ còn vài ngày nữa là tới Tết. Tết Nguyên Đán – dịp lễ quan trọng nhất trong năm của người Việt, dịp của sum vầy và đoàn viên, của những cảm xúc hân hoan nhất – đang chuẩn bị gõ cửa.
Hương vị của ngày lễ cổ truyền trọng đại đã ngập tràn mọi nẻo đường từ rất sớm chứ không chỉ mới tới gần đây. Vậy nhưng, vì những mối lo toan riêng mà chúng ta dường như vô tình bỏ lỡ những tín hiệu ấy quanh mình. Tết đã đến khi những cành mai, cành đào ươm màu hồng, sắc vàng khắp các con phố. Tết đến khi phố hàng Mã treo đầy đèn lồng và câu đối đỏ, những cửa hàng trước phố cổ bắt đầu “khoác” tấm áo mới rực rỡ với sắc màu vàng – son. Bánh kẹo ướp đường, bọc mật trên phố Hàng Đường đã gợi dậy vị Tết bởi hương thơm ngọt ngào đặc trưng. Và Tết đến trong những cuộc gọi ngày càng thường xuyên hơn của cha mẹ, luôn bắt đầu hoặc kết thúc với câu hỏi “Khi nào con về?”.
Những món ăn ngày Tết như bánh chưng, thịt mỡ, dưa hành… biết đẩy đưa vị giác lại càng đánh thức cảm xúc bồn chồn khi nhắc nhở rằng Tết đang ở ngay trước mắt. Đặc biệt là ô mai và mứt– những thức quà gợi nhắc đến tuổi thơ. Nhắc đến bánh kẹo cổ truyền là nhắc đến những ngày đi chợ Tết cùng bà và mẹ, nghe mùi thơm nức của đường, mật quyện với trái cây vấn vít nơi đầu mũi. Những đứa trẻ ngày ấy sẽ níu áo đòi mẹ mua quà bày bàn trà đón khách, nhưng lí do chính lại là vì lỡ “khoái khẩu” món ăn này.
Ô mai còn là tấm lòng thảo thơm của gia chủ, là món quà mộc mạc chân phương đầy tình nghĩa của người tặng. Ngày sum họp, ô mai lại cùng chè lam, kẹo lạc, mứt và các sản vật trăm miền cùng bày trên mâm quà như cả dải đất hình chữ S cùng tụ họp về đây. Trải qua hàng trăm năm gắn bó với mảnh đất Hà Thành, ô mai đã không chỉ còn là món đặc sản thông thường mà trở thành tinh hoa văn hóa của cả một vùng miền. Người ta bảo nhau rằng, ghé thăm Hà Nội thì chỉ có thể mua ô mai về mà làm quà tặng. Từng viên tròn nhỏ chua ngọt thơm đến say tê đầu lưỡi luôn làm lưu luyến thực khách trăm miền, như đại diện cho chính con người Tràng An.
Ô… mai là Tết. Và cứ thế, rất nhiều tâm hồn đang ôm nỗi bâng khuâng khi nhận ra Tết đang tới gần đến vậy. Cảm xúc bất ngờ khi xuân tới có lẽ sẽ làm cách mỗi người đón mùa Tết Tân Sửu này khác đi một chút. Vì thời gian có phần gấp gáp hơn và thu ngắn lại nên từng phút giây thêm được nâng niu hơn tất thảy. Nhất là khi dịch bệnh đến, ta có thể biến thời gian này trở thành cơ hội để hướng về hai chữ “gia đình” nhiều hơn. Đón 2021 với niềm bất ngờ, ta cũng sẽ dễ mở lòng với những điều mới, sẵn sàng trải nghiệm nhiều thử thách mới mẻ.
2021 bước tới đúng vào lúc chúng ta ít ngờ tới nhất, đi cùng cả thách thức cho một năm mới. Điều nên làm bây giờ là quay quần bên mâm cơm gia đình, sẻ chia tình thân với ông bà, cha mẹ. Năm mới sẽ đâm chồi may mắn và bình an khi bắt đầu bằng tình yêu của những người thân thương nhất.
Bạn đã có tài khoản? Đăng nhập