Ô mai là món ăn quen thuộc, được nhiều người Việt Nam ưa chuộng. Không chỉ vậy, ô mai từ lâu còn được biết đến như vị thuốc dân gian kinh điển, có tác dụng trừ ho, hóa đờm, đặc biệt hiệu quả với những trường hợp ho dai dẳng lâu ngày không khỏi. Dân gian thường dùng phối hợp ô mai với mật ong để tăng tính năng sát khuẩn, hỗ trợ tích cực trong điều trị các chứng ho và viêm họng.
Sách Cây thuốc và Động vật làm thuốc Việt Nam của GS. Đỗ Tất Lợi có viết: “Ô mai, vị chua, tính mát, có tác dụng sinh tân, dưỡng hầu họng, chỉ khái (giảm ho), được dùng chữa trị nhiều chứng ho khác nhau, trong đó có ho lâu ngày, ho do viêm họng, viêm amidan, cổ họng sưng đau…”
Phân tích về công dụng của Ô mai, Danh y Hải Thượng Lãn Ông cũng đã viết: Ô mai vị chua, tính liễm, vừa có thể thăng, vừa có thể giáng, giúp thuận khí chỉ khái (giảm ho), hóa đờm, có vai trò cốt yếu trong các bài thuốc trị ho.
Bởi vì ô mai có tính mát, vị chua nhẹ, nhanh chóng làm dịu họng, giảm ngứa rát họng, giảm khản tiếng và giảm ho. Muối lại có tác dụng sát trùng hầu họng, tốt đối với chứng viêm họng. Gừng giữ ấm, giúp đề phòng chứng ho do nhiễm lạnh, cảm lạnh.
Tại Hồng Lam, có ba vị ô mai được ưa chuộng nhất vào mùa lạnh, có tác dụng rất tốt trong việc trừ ho, dưỡng họng.
Điều tuyệt vời ở vị ô mai này chính là bạn có thể thưởng thức được tất cả hương vị của ô mai truyền thống chỉ trong một quả ô mai mơ gừng chua mặn ngọt. Các nghệ nhân Hồng Lam đã khéo léo hòa quyện đầy đủ “tinh hoa” đất trời bao gồm vị gừng, chua, mặn, ngọt để tạo nên một món ăn hấp dẫn mà thực khách khó cầm lòng.
Mơ cam thảo là sự kết hợp đầy tinh tế giữa mơ và bột cam thảo, tạo nên vị chua ngọt thơm, khi ăn rất vừa miệng. Đặc biệt, cam thảo là vị thuốc quý trong dân gian, giúp làm giảm các triệu chứng cảm lạnh và các bệnh về đường hô hấp, chữa lành vết loét dạ dày. Chính vì thế, mơ cam thảo chính là món ô mai vừa thơm ngon khi thưởng thức, vừa hỗ trợ bạn làm dịu các triệu chứng cảm ho những ngày lạnh.
Lấy cảm hứng từ vùng đất Chùa Hương linh thiêng, mơ dẻo chùa Hương là một trong những phát minh tiêu biểu nhất của ô mai Hồng Lam. Vị chua dịu và hương thơm đậm đà của những trái mơ bắt đầu chín được kết hợp với vị ngọt của đường, vị mặn của muối và chút cay nồng của gừng tươi tạo nên sản phẩm đầy tinh tế.
Không chỉ được ví như vị thuốc quý, ô mai còn được xem như một món ăn mang đậm văn hóa ẩm thực Việt Nam, được dùng nhiều trong các dịp lễ tết, và còn là món quà yêu thích của người Việt Nam khi xa xứ.
Những ngày đông lạnh, chỉ cần một gói nhỏ ô mai mang theo người không chỉ có thêm món ăn ngon, có thể mời bạn bè cùng thưởng thức, vui thêm cuộc chuyện trò, mà còn là vị thuốc trị ho, ngứa rát họng và dưỡng họng hiệu quả.
Bạn đã có tài khoản? Đăng nhập