Ghé thăm Thủ đô mùa này, nơi đây có ti tỉ món ăn để cho du khách thưởng thức nhưng không phải ai cũng biết. Vậy hãy để Hồng Lam mách bạn 5 đặc sản mùa hè Hà Nội chỉ dân địa phương mới biết ngay dưới đây nhé!
Kem Tràng Tiền là một món ăn không còn xa lạ với người dân Thủ đô nói riêng và những vị khách thập phương nói chung. Với hơn 60 năm truyền thống trong việc sản xuất và buôn bán kem, Tràng Tiền đã khẳng định được vị thế là một phần không thể thiếu của đặc sản mùa hè Hà Nội.
Qua hơn nửa thế kỷ tồn tại, đến nay, kem Tràng Tiền vẫn giữ trọn được hương vị kem truyền thống xưa; thậm chí nhiều loại kem mới được ra mắt để phù hợp với xu hướng và thời đại, như kem mochi, kem tươi, kem xôi…
Hơn nữa, dù trong thời hiện đại có sự hỗ trợ của nhiều loại máy móc tiên tiến nhưng kem Tràng Tiền vẫn ưu ái với những công đoạn thủ công. Có lẽ đây chính là lý do kem Tràng Tiền luôn giữ được hương vị đặc trưng quyền rũ, mà không một thương hiệu nào có thể sánh bằng.
Caramen được bán quanh năm, nhưng cao điểm nhất là mùa hè. Đây không chỉ là món tráng miệng yêu thích của người dân Thủ đô mà còn là món ăn vặt không thể bỏ qua cho những ai muốn khám phá đặc sản mùa hè Hà Nội.
Những phần bánh caramen núng nính, thơm mùi trứng sữa hòa quyện cùng một chút nước đường tạo nên hương vị hấp dẫn chinh phục những người sành ăn.
Dạo quanh một vòng con phố Hàng Than, bạn dễ dàng bắt gặp những hàng quán vỉa hè đông nghịt người xếp hàng chờ mua. Với giá chỉ khoảng 10.000 đồng/hộp, caramen Hàng Than dễ dàng chiều lòng thực khách trong cái nắng gay gắt của mùa hè Hà Nội.
Nhắc đến mùa hè Hà Nội là nhớ ngay đến món tào phớ thơm ngát hương hoa bưởi hoặc hoa nhài, tuỳ theo mùa. Món ăn “cũ” mát lạnh này giúp xua tan đi cái nắng của buổi chiều oi ả, những nhọc nhằn ở nơi “đất chật người đông”.
Tào phớ chuẩn là với từng lát phớ mỏng manh, mềm mịn, kết hợp nước đường ngọt thanh và thêm một vài viên đá mát lạnh. Sau này, người ta chế biến thêm các loại topping ăn kèm để tăng hương vị món ăn như trân châu, hạt sen, long nhãn, thạch đen… nhưng vẫn giữ được “cái hồn”.
Đến Hà Nội mùa hè mà không thử qua món tào phớ đặc sản, quả thực là một thiếu sót đối với bất kỳ ai muốn tìm hiểu văn hoá ẩm thực của Thủ đô.
Đến với Hà Nội mùa hè, là đến với mùa sấu nặng trĩu cành. Quả sấu có nhiều cách biến tấu thành các món ăn, thức uống bổ dưỡng giải nhiệt mùa hè, nổi tiếng nhất là sấu ngâm đường.
Nước sấu có vị chua dịu, ngọt nhẹ và một chút thanh mát, pha thêm chút nước lọc và vài viên đá tạo nên một ly nước sấu hấp dẫn, khó cưỡng.
Du khách có thể thử trải nghiệm uống nước sấu tại các quán ven đường hoặc tự mình mua sấu về ngâm. Hay để tiết kiệm thời gian, mà vẫn có thể mua về làm quà, bạn tham khảo loại nước cốt sấu tươi Hồng Lam được bán sẵn vô cùng tiện lợi nữa đó.
Không chỉ làm nước uống, sấu còn được sử dụng để làm các loại ô mai như ô mai sấu, sấu xào gừng, sấu tươi cay… Món ăn vặt này có hương vị độc đáo, vừa chua chua, vừa ngọt ngọt, hấp dẫn bất kỳ ai thưởng thức.
Du khách có thể ghé con phố ô mai Hàng Đường nổi tiếng để ăn thử các loại ô mai sấu truyền thống không nơi nào có được. Ô mai sấu Hồng Lam cũng là một trong những loại được nhiều người dân địa phương yêu thích. Món ăn này không chỉ là lưu giữ lại hương vị mà còn là kỷ niệm về một Hà Nội mộc mạc và truyền thống.
Như vậy, chúng mình đã gợi ý cho bạn 5 đặc sản mùa hè Hà Nội nhất định không được bỏ qua khi ghé thăm Thủ đô. Hãy lưu lại và rủ người thân, bạn bè ăn thử những món ăn đầy hoài niệm này nhé!
Bạn đã có tài khoản? Đăng nhập