Từ xa xưa bánh cốm Hà Nội đã là món ăn đặc sắc không thể thiếu khi nhắc về ẩm thực thủ đô. Bánh cốm - thức quà giản dị mà thanh cao vào mùa thu gây ấn tượng với khách hàng nhờ sự mộc mạc phảng phất hương đồng gió nội. Cùng Hồng Lam tìm hiểu thêm về một nét ẩm thực Hà Nội trong bài viết "Bánh cốm Hà Nội - Nét đặc sắc trong văn hóa thủ đô".
Khác với cốm đã tồn tại qua hàng trăm lịch sử, món bánh Cốm Hà Nội mới xuất hiện ở nửa sau của thế kỷ XIX, do một ông tổ của dòng họ Nguyễn Duy phố hàng Than nghiên cứu, dựa trên món bánh chưng truyền thống, đã sáng tạo nên bánh cốm vào năm 1865. Cũng từ đó đến nay, bánh cốm dần trở thành một món đặc sản quen thuộc của phố Hàng Than nói riêng và Hà Nội nói chung.
Để có được một chiếc bánh cốm ngon, trước hết ta cần những hạt cốm tươi ngon nhất từ lúa nếp non, và phải là nếp cái hoa vàng, đây là sản vật đặc trưng của ẩm thực đồng bằng Bắc Bộ, đặc biệt là Hà Nội. Không biết từ khi nào hình ảnh những gánh hàng rong trên đôi vai là hai thúng cốm tươi được ủ trong lá sen đã quá đỗi quen thuộc đi vào câu thơ, bài hát, là niềm cảm hứng bất tận cho những thi sĩ thời bấy giờ. Với đôi bàn tay và óc sáng tạo không ngừng đã tạo nên bánh cốm, vừa giúp tăng tính đa dạng, đặc sắc vừa góp phần làm tăng “cái mới, cái lạ” cho ẩm thực Hà thành.
Điều khiến bánh cốm xanh Hà Nội trở nên hấp dẫn, được người dân lẫn du khách yêu thích chính nhờ vào hương vị lôi cuốn. Cắn một miếng bánh cốm đầu tiên, bạn có thể cảm nhận ngay được sự mềm dẻo của cốm, ngọt ngào của đậu xanh kết hợp cùng hương thơm nhẹ nhàng mà mê say của mứt sen. Trong tiết trời se lạnh ở Hà Nội, được nhâm nhi bánh cốm kèm chén trà nóng thì còn gì tuyệt vời hơn.
Được biết, trước kia bánh cốm chỉ có vào mùa thu và sau khi vụ cốm bắt đầu, nhưng hiện tại nhờ nhu cầu và sự yêu thích của thực khách, bánh cốm Hà Nội đã được sản xuất quanh năm.
Để biết người Hà Nội trọng bánh cốm như thế nào, chỉ cần nhìn vào những ngày lễ quan trọng là sẽ thấy rõ ngay. Bánh cốm được dùng trong những lễ cưới hỏi truyền thống, những chiếc bánh xanh đặt trong hộp màu đỏ như sợi tơ hồng thắt chặt đôi uyên ương, một lời chúc hạnh phúc gửi đến nàng dâu, chàng rể mới sống với nhau đến bạc đầu.
Địa chỉ: Tham khảo tại đây
Giá bán: Từ 35.000đ đến 70.000đ hộp 300g đến 600g
Bên cạnh những sản phẩm ô mai, Hồng Lam vẫn luôn nổi tiếng với những đặc sản Hà Nội trứ danh.
Bánh cốm Hồng Lam là sự hòa quyện giữa độ dẻo của bột nếp cốm và độ mềm mịn của đậu xanh xay nhuyễn dùng làm nhân. Bánh cốm có vị ngọt vừa phải, dẻo dai, quyện cùng với vị bùi thơm của dừa tươi và cốm xanh trong vỏ bánh.
Địa chỉ: 11 Hàng Than, Đ. Nguyễn Trung Trực, Q. Ba Đình
Giá bán: 6.000 VNĐ – 8.000 VNĐ
Nguyên Ninh là thương hiệu bánh cốm ngon lâu đời tại Hà Nội được người dân thủ đô ưu thích, khiến thức khách thổn thức mỗi khi được nếm thử. Nguyên liệu làm bánh cốm được chọn lọc kỹ càng từ cốm tươi phải là từ làng Vòng, đậu xanh đến từ Sơn La, Hà Bắc,.. tạo ra những loại bánh chuẩn nhất, đậm mùi vị thơm ngon.
Địa chỉ: Số 60 Hàng Than, Q. Ba Đình, Hà Nội
Giá tham khảo: 7.000 VNĐ – 20.000 VNĐ
Trong danh sách những thương hiệu bánh cốm được yêu thích không thể không kể đến bánh cốm xanh Hà Nội Xưa Nay. Nhờ sự khác biệt và sáng tạo trong hương vị khi kết hợp thêm hương buổi và vanilla, giúp bánh cốm thơm ngon và có mùi vị riêng biệt.
Địa chỉ: 49 Hàng Than, Đ. Nguyễn Trung Trực, Q. Ba Đình
Giá tham khảo: 20.000 VNĐ – 50.000 VNĐ
Bánh cốm Hà Nội An Ninh không chỉ đơn thuần là món bánh đặc sản mà còn là một tác phẩm nghệ thuật đẹp mắt được tạo nên bởi các nghệ nhân. Nguyên liệu dùng để làm bánh tại đây đều được tuyển chọn kỹ, tươi ngon, tất cả đều là hàng loại 1, quá trình chế biến cũng rất cầu kỳ, làm sao để vẫn giữ được trọn vẹn màu xanh nguyên bản của cốm, đậu không được quá nhuyễn,... Chính nhờ sự cầu toàn đó mà thành phẩm làm ra cực kỳ hoàn hảo, càng ăn càng cuốn.
Bánh cốm Hà Nội An Ninh từ xưa đến nay vẫn nổi tiếng với sự tinh tế đẹp mắt như một tác phẩm nghệ thuật ẩm thực. Quá trình sản xuất từ khâu chọn lọc nguyên liệu đến chế biến đều rất cầu kỳ để giữ được trọn vẹn màu xanh nguyên bản của cốm cùng đậu xanh. Chính nhờ sự cầu toàn đó mà thành phẩm làm ra cực kì hoàn hảo.
Địa chỉ: 12 Hàng Than, Đ. Nguyễn Trung Trực, Q. Ba Đình
Giá tham khảo: 5.000 VNĐ – 60.000 VNĐ
Bánh cốm Bảo Minh đã có mặt hơn 30 tại Hà Nội và chưa bao giờ làm thực khách thất vọng, đặc biệt ở khâu sản xuất vệ sinh an toàn thực phẩm. Bánh cốm Hà Nội Bảo Minh được làm từ những nguyên liệu tươi sạch, sản xuất theo quy trình khép kín, đảm bảo hương vị thơm ngon đến tay khách hàng.
Bánh Cốm Bảo Minh - cửa hàng bánh cốm Hà Nội chất lượng
Thông thường, bánh cốm sẽ giữ được vị thơm ngon nhất trong vòng 04 ngày kể từ ngày sản xuất.
Bánh cốm sau khi mua về hãy để ở nhiệt độ phòng bình thường, tuyệt đối không nên bảo quản bánh trong tủ lạnh sẽ làm bánh bị cứng, khi ăn sẽ không ngon.
Ngoài ra, bánh cốm nên được sử dụng ngay trong từ 1-2 ngày sau khi mua về là thơm ngon nhất. Vì vậy, hãy mua bánh với số lượng vừa đủ để không bị dư thừa, tránh lãng phí.
Có thể nói, bánh cốm đã trở thành một nét đẹp văn hóa lâu đời của người dân Thủ đô, do đó nếu có điều kiện, bạn hãy cùng người thân, bạn bè thử thưởng thức món ăn vô cùng tuyệt vời này và chia sẻ với Hồng Lam nhé!
Bạn đã có tài khoản? Đăng nhập