Ô mai là một trong những món ăn vặt quốc dân được rất nhiều người yêu thích. Đây là món ăn vặt thường ngày cũng là món quà được rất nhiều người tin tưởng để biếu nhau trong những dịp lễ tết. Có rất nhiều món ô mai truyền thống được yêu thích như: như ô mai mận, ô mai mơ, ô mai sấu, ô mai khế,…
Trong đó, ô mai mơ gừng có lẽ là một trong những loại ô mai được nhiều người lựa chọn nhất bởi hương vị chua chua ngòn ngọt, thơm thơm của những quả mơ căng bóng cùng vị cay cay của những sợi gừng. Đặc biệt, bạn là người yêu thích món ô mai mơ gừng, hãy học ngay cách làm vô cùng đơn giản dưới đây. Đảm bảo thành quả bạn thu được sẽ chiều lòng được tất cả các thành viên trong gia đình cho mà xem.
Bước 1: Ngâm và rửa sạch mơ
Bước 2: Đun nước đường phèn
Tiếp đến, ta đun một nồi nước sôi khoảng 2 lít. Sau đó cho đường phèn vào nồi nước sôi rồi quấy đều. Để đường phèn tan nhanh hơn thì ta có thể đập nhỏ khối đường trước khi thả vào nồi.
Mơ sau khi ngâm với nước muối 30 phút có thể vớt ra ngoài và trần qua nồi nước đường phèn 5 phút. Mơ được trần qua đường phèn sẽ giúp mơ giòn ngon hơn và không bị vỡ.
Sau khi trần qua nước đường phèn, ta rửa mơ nhanh qua nước lạnh.
Bước 3: Sao mơ
Chuẩn bị nồi to, sau đó cho 500gam đường vào ướp chung với mơ cho tới khi đường tan. Nếu bạn thực hiện với cách làm ô mai chua mặn thì hãy cho mơ ướp với muối và đừng quên cho thêm chút đường để khi ăn, mơ không bị chát.
Gừng được rửa sạch hết đất, để nguyên vỏ sau đó giã nhỏ. Nếu muốn ô mai có vị cay nhiều hơn, ta nên chọn gừng già. Như vậy món ô mai mới có vị cay nồng.
Bước 4:
Nồi đựng hỗn hợp mơ ướp đường được đặt lên bếp, để lửa nhỏ và đảo đều tay để không bị cháy. Đây là công đoạn cần rất nhiều sự tập trung, vì khi xào mơ nếu không chú ý hoặc để lửa quá to thì mơ rất dễ bị cháy.
Sau khoảng 1 tiếng xào mơ, khi thấy nước đường chuẩn bị sánh lại, mơ cứng và chuyển màu cánh gián thì ta cho gừng giã nhỏ vào. Sau đó đảo đều tay trong khoảng 10 phút nữa.
Như vậy chỉ với những bước cực kỳ đơn giản sau, chúng ta đã có ngay một mẻ ô mai mơ gừng cực ngon và hấp dẫn. Để Kế tiếp, bạn chỉ cần bảo quản thành phẩm trong lọ thủy tinh hoặc hũ đựng ở những nơi thoáng mát là có thể sử dụng chúng khoảng vài tuần.
Cách làm ô mai mơ gừng không hề khó chút nào. Tất cả những nguyên liệu đều cực kỳ dễ mua, và dễ chế biến. Tranh thủ những ngày thu, bạn hãy làm vài mẻ ô mai để nhâm nhi dần cùng gia đình và bạn bè ngay thôi.
Bạn đã có tài khoản? Đăng nhập