Slider tin tức 1
Slider tin tức 2

Cách làm bánh cốm nhân đậu xanh thơm dẻo chuẩn vị Hà Nội

11:46 06/05/2024 Trong Tinh hoa bạn đọc

Bánh cốm Hà Nội - một biểu tượng của văn hóa ẩm thực cổ truyền, không chỉ gợi nhớ về hương vị thơm ngon, dẻo thơm mà còn chứa đựng tình yêu và niềm tự hào của người dân Thủ đô. Để làm nên những chiếc bánh cốm không chỉ đòi hỏi sự tỉ mỉ trong từng công đoạn mà còn cần sự hiểu biết sâu sắc về bí quyết lựa chọn nguyên liệu và cách chế biến đặc trưng. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách làm bánh cốm thơm dẻo chuẩn vị Hà Nội. Hãy cùng Hồng Lam thử sức ngay nhé!

Nguyên liệu làm bánh cốm nhân đậu xanh

Để làm ra được những chiếc bánh cốm chuẩn vị Hà Nội, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

- 200g đậu xanh không vỏ

- 50g gạo nếp

- 200g cốm dẹp khô

- 100g lá dứa

- 80g nước cốt dừa

- Nilon

- Gia vị: Dầu ăn, tinh dầu bưởi, muối, đường

Cách làm bánh cốm nhân đậu xanh

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đậu xanh, gạo nếp đem vo thật sạch rồi ngâm với nước lạnh khoảng 3-4 tiếng. Nếu không có nhiều thời gian, bạn có thể ngâm 1 tiếng trong nước nóng.

Hạt cốm bạn sàng kỹ để loại bỏ cát, nhặt bỏ hạt đen. Sau đó bạn đem cốm rửa qua với nước ấm rồi để ráo nước.

Lá dứa rửa sạch, cắt thành từng khúc nhỏ. Cho lá dứa cùng 150ml nước vào máy xay sinh tố xay nhuyễn rồi lọc lấy phần nước cốt.

Bước 2: Làm nhân đậu xanh

Bạn cho vào nồi đậu xanh đã nở, 300ml nước và 1 muỗng cà phê muối nấu trong khoảng 3 phút và tắt bếp.

Bạn đổ nước đã dùng và rửa sạch lại phần đậu xanh rồi cho lại vào nồi, đong lượng nước cách bề mặt đậu xanh khoảng 3cm. Nấu trên lửa lớn trong 5 phút thì vặn nhỏ lửa, đun thêm khoảng 10 phút thì tắt bếp.

Đậu nấu chín cho vào xay nhuyễn mịn. Tiếp đến, bạn cho phần đậu này vào chảo, thêm 80g đường, 80g nước cốt dừa và sên trên lửa nhỏ.

Khi đậu xanh bắt đầu quyện lại với nhau, bạn thêm lần lượt các nguyên liệu dầu ăn, ½ muỗng cà phê tinh dầu bưởi rồi sên 3 phút nữa đến khi thành khối dẻo mịn thì tắt bếp.

Bạn đổ đậu xanh ra bát, bọc kín lại bằng màng bọc thực phẩm để tránh đậu bị khô.

Lưu ý: 

- Cho một lượng tinh dầu bưởi vừa đủ, 1-2 giọt, không nên cho quá nhiều khiến nhân bánh bị đắng.

- Bạn có thể sử dụng dầu dừa thay cho dầu ăn khi sên đậu xanh để tăng thêm hương vị béo ngậy. Nếu muốn, hãy thêm vào một ít dừa bào sợi để thêm phần hấp dẫn.

Bước 3: Nấu cốm

Bạn đổ gạo nếp đã vo cùng chút nước, ½ muỗng cà phê muối vào nồi nấu sôi với lửa nhỏ trong 5 phút thì tắt bếp.

Đổ phần nước cốt lá dứa vào nồi gạo nếp, thêm 1 muỗng cà phê muối, 80g đường và cốm đã rửa sạch, trộn đều tất cả các nguyên liệu với nhau.

Tiếp tục đun nồi gạo nếp ở lửa vừa trong 5 phút, rồi nấu ở lửa nhỏ thêm 15 phút đến khi cốm tan hết là được.

Bạn trộn đều 15ml dầu dừa khi hỗn hợp vẫn còn nóng. Sau đó lại cho vào máy xay nhuyễn.

Bước 4: Gói bánh

Bạn rải một tấm nilon nhỏ lên bề mặt phẳng, quét dầu ăn đều lên trên mặt. Lần lượt cho các nguyên liệu theo thứ tự: dàn đều 1 lớp cốm, 1 lớp nhân đậu xanh và cuối cùng cho 1 lớp cốm.

Bạn dùng nilon bọc kín bánh lại và dùng tay dàn mỏng bánh, vuốt chỉnh các mép bánh sao cho vuông, đều là hoàn thành.

Bước 5: Thưởng thức

Sau khi bánh đã nguội hoàn toàn, bạn có thể thưởng thức ngay lập tức. Lớp cốm và gạo nếp mềm mại, thấm đượm hương vị cốm và lá dứa, cùng với lớp nhân đậu xanh ngậy ngậy, phảng phất hương tinh dầu hoa bưởi quyến rũ. Thưởng thức cùng ly trà nóng sẽ là trải nghiệm tuyệt vời.

Với cách làm của Hồng Lam, bánh cốm của bạn để được 3-4 ngày ở nhiệt độ thường. Bạn không nên để tủ lạnh vì bánh dễ bị cứng.

Một số lưu ý khi làm bánh cốm Hà Nội

Để có được chiếc bánh cốm ngon chuẩn vị Hà Nội, khâu chọn nguyên liệu vô cùng quan trọng. Bạn cần lưu ý một số điều sau để làm ra những chiếc bánh ưng ý nhé:

- Cốm: Khi lựa chọn hạt cốm, hãy ưu tiên những hạt mỏng dẹt và có màu xanh tự nhiên. Khi nếm thử, bạn sẽ cảm nhận được độ bùi đặc trưng, mùi thơm và độ dẻo của cốm.

- Đậu xanh: Để mua đậu xanh bóc vỏ, hãy tìm những hạt có màu vàng sáng, kích thước to đều, và không có mùi hôi hoặc sâu mọt.

- Gạo nếp: Khi chọn gạo nếp, bạn lựa những hạt có màu sáng và mùi thơm tự nhiên. Tránh lựa chọn gạo có mùi thơm quá nồng. Đồng thời, không nên chọn những hạt gạo quá trắng, vì đó có thể là gạo đã được xay xát quá kỹ hoặc được đánh bóng nhiều lần.

- Lá dứa: Tìm mua những lá bánh tẻ, lá còn tươi xanh, tránh những lá bị vàng úa. Lá quá cứng có thể làm cho bánh có vị đắng, trong khi lá quá non lại không có hương thơm đặc trưng và màu sắc hấp dẫn.

Mua bánh cốm Hà Nội ở đâu?

Bánh cốm là đặc sản Hà Nội, nổi tiếng được bán tại con phố Hàng Than. Bạn có thể tìm mua từ các thương hiệu bánh lâu đời như bánh cốm Nguyên Ninh, bánh cốm An Ninh, bánh cốm Bảo Minh… Hoặc bạn có thể ghé qua cửa hàng Hồng Lam để lựa chọn mua bánh cốm, cũng như các đặc sản Hà Nội mang về làm quà. Bánh cốm Hồng Lam luôn được nhiều khách hàng yêu thích bởi hương vị thơm ngon, không chất phẩm màu và đảm bảo an toàn.

Như vậy, Hồng Lam đã hướng dẫn bạn cách làm bánh cốm thơm dẻo trong bài viết trên. Hy vọng với những thông tin chúng tôi cung cấp, bạn sẽ có thêm kinh nghiệm làm bánh cốm chuẩn vị Hà Nội. Chúc bạn thành công!

>> Tham khảo: Bánh cốm Hà Nội - Nét đặc sắc trong văn hóa thủ đô

Bình luận Facebook
Giao hàng tận nơi
19008122