Slider tin tức 1
Slider tin tức 2

Cách làm sấu chín thơm ngon chuẩn vị Hà Nội

23:09 29/09/2022 trong Tinh hoa bạn đọc

Nhân dịp Hà Nội đang vào mùa sấu chín duy nhất trong năm. Hãy cùng Hồng Lam vào bếp và chế biến sấu chín thơm ngon chuẩn vị Hà Nội nhé!

I. Sấu chín 

Quả sấu là nguyên liệu nấu ăn ngon miệng quen thuộc của người Việt trong các bữa ăn. Có rất nhiều món ngon được nấu cùng sấu như món canh sấu, nước sấu, vịt om sấu,… rồi quả sấu chín làm món sấu dầm chua ngọt ngon miệng tạo ra hương vị đặc trưng cho mùa hè Hà Nội. 

Trong những ngày hè oi bức, một ly nước sấu cũng để giúp ta xua tan cái nóng oi ả khó chịu. Vào những ngày đầu thu mát mẻ, chúng ta lại có những trái sấu chín cũng có thể chế biến thành rất nhiều món ngon khác nhau.

 


II. Cách chọn quả sấu chín ngon

Quả sấu chín nên mua vào đúng vụ của nó. Sấu non, sấu xanh có thể kéo dài cả một mùa, còn có thể giữ trong tủ lạnh để bảo quản. Nhưng sấu chín thì thường ăn ngay nên cần mua đúng vụ mới thấy được chất chua ngọt thanh thanh của nó. Mùa sấu chín thường vào cuối tháng 8, đầu tháng 9. Để mua được sấu chín tươi ngon vừa hái, mọi người nên mua vào buổi sáng sớm hoặc chiều muộn.
 

Những quả sấu chín vàng thường có vỏ rám màu nâu, bạn nhớ tránh những quả bị dập nát, xây xước bởi có thể chúng bị rơi rụng khi hái, không giữ được lâu.

Quả sấu chín sẽ không còn vị chua gắt khi còn xanh, chuyển sang vị chua nhẹ có chút ngọt. Bạn nên thử mùi vị một chút trước khi mua nhé.

III. Cách làm sấu chín dầm 

Đây là một thức quà vặt vỉa hè được rất nhiều người yêu thích. Sấu chín dầm có vị chua cay mặn ngọt hòa quyện với nhau, thường xuất hiện trên các gánh hàng bán hoa quả rong ở vỉa hè Hà Nội. 

1. Nguyên liệu làm sấu chín dầm chua ngọt: (Cho 3 - 4 người ăn)

- Sấu chín: 500 gr

- Đường: 1,5 thìa canh

- Muối tinh: ½ thìa canh

- Ớt bột: 1 thìa cafe
 

2. Cách làm sấu chín dầm chua ngọt:

Bước 1:

- Sấu chín đem rửa sạch, gọt hoặc cạo hết vỏ rồi cho vào bát to.

- Dùng dao gọt theo hình xoáy ốc để lấy hết thịt sấu. Không nên gọt theo cách bình thường vì làm vậy sẽ không lấy được hết thịt sấu.

Bước 2:

- Cho sấu vào bát nước nóng có pha một chút muối. Ngâm khoảng 15 phút để sấu bớt chua rồi trút ra rổ sạch, để ráo nước.

- Cho sấu ra bát to, thêm đường, muối, bột ớt vào trộn đều lên. Ướp trong 30 phút để sấu ngấm gia vị.

Bước 3:

- Bày sấu ra đĩa và thưởng thức ngay.

- Nếu không ăn hết, bạn có thể bảo quản sấu dầm trong tủ lạnh, ăn trong 1 – 2 ngày.
 

Sấu chín dầm chẳng biết từ lúc nào đã trở thành thức quà vặt quen thuộc của người dân Hà Thành qua biết bao thế hệ. Những trái sấu căng mọng, vàng ươm, giòn rụm kèm vị chua ngọt xen lẫn cay cay không biết đã làm bao người si mê.
 

Nếu bạn cũng yêu thích món sấu chín dầm này thì cũng đừng bỏ qua món Sấu chín cũng ngon không kém của Hồng Lam nhé! 

Xem thêm các sản phẩm khác của Hồng Lam tại đây

 


 
Bình luận Facebook
Giao hàng tận nơi
19008122