Khoảnh khắc làm bố, làm mẹ là thời kỳ hạnh phúc và thiêng liêng nhất với bất cứ cặp đôi nào. Thế nhưng, thời kỳ thai nghén có lẽ trở nên ám ảnh với nhiều chị em phụ nữ. Muốn vợ khoẻ con an toàn hãy biết cách chăm sóc và quan tâm đến họ. Một gợi ý tuyệt vời cho các anh chồng là hãy thử vào bếp và nấu cho cô ấy vài món từ sấu vô cùng đơn giản.
Nước sấu ngâm đường
Mang danh thực đơn nhưng nó lại là thứ nước giải khát vô cùng quen thuộc với mọi nhà. Ngoài có tác dụng thanh lọc, giải nhiệt, chữa nhiệt miệng trong những ngày hè nóng nực, nước sấu còn được biết đến là giải pháp hữu hiệu cho các bà mẹ bầu ốm nghén.
Nguyên liệu: 1kg sấu tươi, 1kg đường cát trắng, 1 củ gừng, muối và dụng cụ: hộp thuỷ tinh có nắp đậy, dao, nạo
Cách làm: Sấu cạo vỏ ngâm nước muối khoảng 20 phút, dùng dao khía sấu ra thành hình xoắn ốc và rửa lại sạch với nước. Đem sấu sau sơ chế cùng với đường vào lọ thuỷ tinh và đậy nắp chặt lại và chờ 2-3 ngày là có thể sử dụng được (lưu ý: Nên đổ đầy đường phủ đều kín trên mặt sấu trong lọ)
Ô mai sấu
Một món ăn vặt cũng nên bổ sung trong thực đơn cho bà bầu ốm nghén đó là ô mai sấu ngâm gừng. Ngoài “nức danh” là thức quà ăn vặt từ trẻ nhỏ đến người già đều yêu thích thì ô mai sấu còn có tác dụng đặc biệt trong chữa các bệnh ho, cảm, … và nhất là ốm nghén vô cùng hiệu quả
Nguyên liệu: 200g sấu, 10g gừng tươi, 20-30g đường
Cách làm: Cho sấu vào nồi nấu chín thì đem ra bóc vỏ. Gừng giã nhỏ trộn đường rồi cho vào cùng sấu trộn đến khi đưòng ra.
Sườn non nấu sấu
Nguyên liệu: 5 quả sấu, 200g sườn lợn, 100g bí xanh, gia vị.
Cách làm: Sấu cạo vỏ rửa sạch, sườn lợn chặt miếng dễ ăn sau đó ướp gia vị. Cho sấu và sườn vào nồi nấu kỹ sau đó cho bí xanh đã làm sạch vào rồi đổ nước, nấu đến khi chín.
Sấu nấu canh cá diếc hoặc thịt vịt
Nguyên liệu: 2 cá diếc, 2 bát nước, 1-3 quả sấu, gia vị
Cách làm: Cá diếc 2 con, moi ruột, rửa sạch để ráo nước, ướp gia vị, đem nấu với 2 bát nước, khi nước sôi cho khoảng 1-3 quả sấu đã cạo vỏ, đun trong 7-10 phút bắc ra rồi dầm sấu, nêm gia vị cho vừa ăn. Có thể ăn lúc nóng hoặc có thể thay canh ăn với cơm. Mỗi tuần nên ăn khoảng 3-5 lần.
Tôm xào sấu chua
Nguyên liệu: 9 quả sấu, 0.5kg tôm sú, 2 quả ớt chuông, gia vị ớt tỏi hạt nêm,...
Cách làm: Sấu cạo vỏ rồi thái lát. Tôm sú rửa sạch, bóc vỏ và rút chỉ đen chừa lại phần đuôi. Ớt chuông làm sạch cắt miếng vuông. Phi thơm ớt và tỏi sau đó cho sấu vào xào vừa chín tới. Cho lần lượt phần tôm và ớt chuông vào xào cùng. Khi tất cả đã tái chín, nêm nếm gia vị và cho thêm 2 muỗng cà phê dầu hào vào và tắt bếp là bạn đã có được thành phẩm.
Với những người dân Hà Thành thì việc tìm mua sấu trong độ hè không hề khó khăn chút nào. Những con đường Phan Đình Phùng hay Trần Phú luôn được “bao phủ” bởi những tán sấu xanh mướt. Sấu là một thứ quả rất đỗi quen thuộc và đặc trưng của Hà Nội, bạn hoàn toàn có thể bắt gặp nó ở mọi ngóc ngách trên các gánh hàng rong hay trong các siêu thị, cửa hàng lớn nhỏ. Vậy còn lý do gì “cản trở” anh chồng vào bếp đây?
Một gợi ý tuyệt vời nếu “ngại” nấu nướng thì hãy để Hồng Lam giúp bạn. Ô mai sấu, sấu ngâm đường hay cốt sấu tươi luôn là những dòng sản phẩm thuộc top đầu trong danh mục “Tinh hoa quà Việt” chỉ có tại Hồng Lam.
Sấu Hồng Lam - Trao yêu thương, nhắn lời hạnh phúc, vẹn xây mối tình đậm sâu!
Bạn đã có tài khoản? Đăng nhập