Sấu là thức quà rất đặc trưng của miền Bắc mỗi khi hè đến. Chỉ với trái sấu nhỏ, ta có thể chế biến và kết hợp để tạo ra những món ăn vô cùng xuất sắc. Trong đó các món sấu ngâm, đặc biệt là sấu ngâm đường đã trở thành một thức quà vô cùng quen quộc với mọi người. Vậy bạn còn biết món sấu ngâm cực ngon nào khác nữa không? Nếu chưa thì hãy tham khảo ngay một số công thức ngâm sấu cực ngon, không bị nổi váng dưới đây của Hồng Lam nhé!
300 gram sấu tươi
300 ml nước mắm
50 ml nước sôi để nguội
5 trái ớt chỉ đỏ
2 củ tỏi
Đường trắng, muối và hũ thủy tinh có nắp đậy
Bước 1: Rửa sạch toàn bộ sấu từ 1-2 lần. Sau đó chuẩn bị 1 thau nước muối để khi cạo vỏ sấu thì bỏ vào. Như vậy, trái sấu sau khi cạo vỏ vẫn giữ được màu xanh lá chứ không bị thâm đen.
Bước 2: Khứa vài đường và tách hờ hoặc cắt xoắn ốc để mắm đường thấm nhanh hơn
Bước 3: Nấu một nồi nước sôi và trụng sơ sấu khoảng 30 giây rồi vớt ra để nguội, ráo nước. Bóc tỏi và ớt sau đó rửa sạch và để ráo nước.
Bước 4: Rửa sạch hũ thủy tinh, trụng qua nước sôi. Sau khi bình đã khô hoàn toàn, ta cho sấu cùng tỏi ớt vào.
Bước 5: Cho 300 ml nước mắm và 100 ml nước sôi để nguội vào nồi. Bật bếp, đun đến khi sôi thì bỏ thêm 4 muỗng đường trắng vào. Khi khuấy ta nhớ đảm bảo đều tay để đường không bị khét. Chờ cho nước mắm sôi lại thì tắt bếp và để nguội.
Bước 5: Sau khi nước mắm đường đã nguội hoàn toàn thì đổ vào hũ thủy tinh ngâm sấu. Đậy hũ sấu thật kĩ và để nơi thoáng mát. Sau từ 3 đến 4 ngày bạn đã có thể lấy ra ăn.
300 gram sấu tươi
300 ml nước mắm
150 ml nước sôi để nguội
10 trái ớt chỉ thiên
5 củ tỏi
Muối và hũ thủy tinh có nắp đập
Bước 1: Sau khi cạo sạch lớp vỏ sấu thì đem ngâm liền với thau nước muối pha loãng để tránh thâm đen. Sau đó, cho sấu vào nồi nước đã đun sôi. Tương tự như các công thức ngâm sấu ở trên, trụng sơ qua 30 giây rồi vớt ra để nguội.
Bước 2: Bóc sạch vỏ tỏi và cuống ớt, rửa qua với nước và để ráo cùng với sấu. Sau đó xếp vào hũ thủy tinh sạch.
Bước 3: Cho 300 ml nước mắm và 150 ml nước sôi để nguội vào nồi, đun sôi sau đó tắt bếp.
Bước 4: Khi nước mắm đã nguội hoàn toàn thì đổ vào hũ thủy tinh, đậy nắp thật kĩ. Đặt ở nơi thoáng mát, sau khoảng 3 ngày là có thể ăn được. Muốn bảo quản được quanh năm thì nhớ đừng để hũ sấu tiếp xúc với ánh nắng mặt trời nhé.
Dù là bất cứ món ăn gì thì muốn ngon, khâu chọn nguyên liệu là cực kì quan trọng. Và những món sấu ngâm cũng vậy. Với món sấu ngâm, ta nên chọn những quả sấu bánh tẻ, là những trái sấu xanh, không quá già cũng không quá non. Bởi nếu trái sấu còn quá non sẽ nhiều thịt, phần hạt mềm, khi ngâm sấu non sẽ dễ bị mềm, dễ bị úng. Ngược lại, ta cũng không nên chọn quả sấu quá già, hạt to vì thịt sấu mỏng, chỉ gọt vỏ cũng vào gần đến hạt. Vậy nên các chị em hãy chọn loại quả vừa đủ già, cùi dày, vỏ hơi sần và cứng.
Để bảo quản được sấu ngâm được giòn, ngon và sử dụng được lâu, ta nên lưu ý một số điều dưới đây:
Bạn đã có tài khoản? Đăng nhập