Slider tin tức 1
Slider tin tức 2

Sấu tươi cay – hương vị đắc sắc đất kinh kì

17:49 19/09/2018 Trong Tinh hoa bạn đọc

NÉT ĐẸP ĐẤT KINH KÌ 

Hà nội mùa này sấu chín chưa em??? 

Những thứ ánh sáng đặc quánh màu hổ phách đổ xuống đường, tinh nghịch chạy nhảy len lỏi vào khắp các góc phố Hà Nội. Đây cũng là dấu hiệu của cái nắng hanh hao tháng 5. 

Tháng năm, Hà nội bắt đầu vào mùa Sấu, những quả Sấu non bé bỏng màu xanh nhạt hé mắt đón ánh nắng đầu hạ và thư thái năm im trên cành lá ngắm nhìn mây trời. Mùa Sấu điểm thắm, tô vẻ làm cho Hà nội dịu dàng, uyển chuyển mềm mại hơn như cô gái đang độ xuân thì. Màu xanh của Sấu như trung hòa giữa cái nắng oi ả giữa trưa mùa hạ, tắm mát tuổi thơ hồn nhiên của những đứa trẻ phố, như ánh mắt bao dung và âu yếm của người mẹ trước đứa con nghịch ngợm. 

Chót Trên cành cao vót 

Mấy quả sấu con con 

Như mấy chiếc khuy lục 

Trên áo trời xanh non 

Thiên nhiên thật kì diệu, cũng đất ấy, nắng ấy, gió ấy mà sao có cây cho quả ngọt ngào, có cây lại cho vị chua như sấu. Cây sấu chua, chua cả từ cái lá, từ bông hoa bé xíu. Còn quả thì… Trời ơi, chỉ vừa nghĩ đến, nước miếng đã tứa ra khắp chân răng, vừa sợ, lại vừa thích. Chả thế mà có người lí giải cái tên quả sấu rằng: vì quả ăn chua quá, nhăn hết mặt mũi lại, xấu lắm, nên mới gọi là quả sấu. 

MÓN QUÀ BÌNH DỊ TỪ ĐẤT TRỜI 

Cứ đến gần hè khi cái ánh nắng chói chang kèm theo tiếng ve kêu khắp phố cũng là lúc những quả Sấu trên cây trở thành những món quà bình dị nhưng khó quên với người dân Hà nội. Sấu có thể chế biến thành Ô mai Sấu, mứt Sấu, Sấu dầm đường…. nhưng có lẽ đặc trưng nhất của người dân nơi đây là món Ô mai Sấu tươi cay. 

Ô mai Sấu tươi cay từ xưa đến nay gắn bó như là thành viên trong gia đình của mỗi  người dân, đặc biệt là với những cô gái và được coi là đồ ăn vặt quen thuộc… Vị thơm chua của Sấu quyện vào vị cay nồng của ớt làm đôi má của ai hửng hồng nhưng vẫn không thể cưỡng lại được cái vị độc đáo ấy. Chua, cay, giòn…. Phải chăng đây là món quà bình dị từ đất trời hòa quyện lại gửi tặng nơi nhân gian 

HỒNG LAM - TRAO BẠN THỨC QUÀ TUỔI THƠ 

       Thời gian trôi qua rất nhanh kí ức về quả Sấu cũng đã dần mờ theo thời gian, nhưng đâu đó trên mảnh đất kinh kì này vẫn có những truyền thống lưu lại, bảo tồn những vẻ đẹp của tuổi thơ, những dư vị bình dị của người Hà nội xưa. Hồng Lam là vậy thầm lặng gửi đến người dân Hà nội những dư vị vẹn nguyên, để dư vị ấy còn đọng lại mãi trong kí ức không bị lu mờ bởi dấu vết thời gian.  

                       

 

 

 

Đến với Hồng Lam bạn sẽ được thưởng thức Ô mai Sấu cay tươi đây sự kết hợp tinh tế của Ô mai truyền thống. Vị chua thanh thanh của Sấu, vị ngọt ngọt của đường kính, và vị cay thơm nồng của ớt tươi quyện vào nhau như chung lại giữa những cái riêng hợp thành một dư vị để lại dấu ấn trong lòng người. Ô mai Sấu tươi cay cứ thế tan dần trong tâm hồn người thưởng thức. 

Nhờ bàn tay khéo léo của các nghệ nhân Hồng Lam quả Sấu được rửa kĩ và cạo vỏ bỏ lớp áo cứng bên ngoài, được chăm sóc chu đáo trong các thùng công nghệ bằng một dây chuyền hiện đại. Với tâm huyết lưu giữ lại những gì đẹp nhất, riêng nhất của đất kinh kì những người nghệ nhân Hồng Lam tỉ mỉ trong từng công đoạn để giữ lại hương vị đặc biệt của Sấu vẹn nguyên trong từng quả Ô mai Sấu cay tươi thơm ngon, bổ dưỡng… 

     Ô mai Sấu cay tươi là món quà bình dị mà thơm mát, là món ngon của đất Hà thành mà bất cứ du khách nào đi qua cũng muốn được thưởng thức, được cảm nhận dư vị hoàn hảo ấy. Thức quả đặc biệt nơi kinh kì còn được gọi bằng cái tên thương mến “Tinh Hoa Quà Việt” 

Bình luận Facebook
Giao hàng tận nơi
19008122