Nhớ về tuổi thơ Hà Nội, chắc khó ai có thể quên được hương vị béo ngậy, bùi bùi của món bánh chả lá chanh. Hôm nay cùng Hồng Lam tìm hiểu “Cách làm bánh chả lá chanh thơm ngon, chuẩn vị tuổi thơ” trong bài viết này nhé!
Các nguyên liệu cơ bản để làm nên những chiếc bánh chả ngon có thể kể đến như:
240g bột mì đa dụng
5g bột bánh dẻo
160g syrup đường
1 lòng đỏ trứng gà
1 quả trứng gà (đánh tan)
20g dầu ăn
120g tổng hợp các loại hạt bí, hạt vừng, hạnh nhân lát, hạt điều đã rang chín
30g mứt sen
100g lạp xưởng (cắt hạt lựu)
80g mỡ đường
15 lá chanh (cắt sợi nhỏ như chỉ)
Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh chả
Dụng cụ: Màng bọc thực phẩm, lò nướng, máy xay sinh tố, cây cán bột.
Lưu ý: Các nguyên liệu này tương tự như của bánh trung thu thập cẩm nên ta có thể mua ở các chỗ chuyên bán đồ làm bánh, bánh trung thu nha.
Trọn đều 40g bột mì cùng 160g syrup đường, 1 lòng đỏ trứng và 20g dầu ăn, rồi bọc một lớp màng bọc thực phẩm lại để nghỉ ít nhất 30 phút
Đầu tiên, bạn đảo đều lạp xưởng với lửa nhỏ tầm 3-4 phút tới khi chín và chuyển màu trong. Sau đó thả hãy trộn lạp xưởng cùng với mỡ đường.
Tiếp theo, tiến hành trộn đều 5g bột bánh dẻo, 120g tổng hợp các loại hạt, 30g mứt sen và lá chanh. Bạn có thể cho hỗn hợp vào máy xay sinh tố, xau cho nhỏ bớt để nguyên liệu dễ kết dính với nhau hơn.
Trước tiên, bạn bật sẵn lò nướng ở 200 độ C để làm nóng tối thiểu 15 phút trước khi nướng chuyển sang bước nướng bánh. Đồng thời, bạn lấy từng phần vỏ bột (tầm 50 – 75g) đem cán thành các miếng dài và mỏng khoảng 1mm. Sau đó, đặt nhân vào giữa, gói lại, nắn bóp cho thật chặt, rồi cắt thành miếng vừa ăn nhé.
Trước tiên, bạn bật sẵn lò nướng ở nhiệt độ 200 độ C để làm nóng trong ít nhất 15 phút trước khi chuyển sang chế độ nướng bánh. Đồng thời lúc đó, bạn lấy từng phần vỏ bột (tầm 50-75g) cán thành những miếng dài và mỏng khoảng 1mm. Sau đó, đặt nhân bánh vào giữa, gói lại, nắn bóp cho thật chặt rồi cắt thành miếng vừa ăn.
Bạn đặt bánh lên khay rồi cho vào lò nướng, nướng ở 200 – 210 độ C trong 7 phút đến khi vỏ bánh chuyển đục thì lấy ra ngoài. Cuối cùng, bạn để nguội bớt rồi quét trứng gà đánh tan lên mặt bánh, tiếp tục nướng ở 210 độ C thêm 3 – 5 phút tới khi vỏ chuyển vàng là xong.
Bánh chả Hà Nội là một tác phẩm hòa quyện đầy tinh tế, kết hợp hoàn hảo giữa lớp vỏ vàng ươm, giòn ngon và phần nhân thanh mịn, với lớp mỡ đường vừa béo vừa dẻo. Cắn từng miếng bánh cảm nhận mùi thơm nhè nhẹ của lá chanh.
Trong những ngày thời tiết Hà Nội chuẩn bị sang đông, tự tay làm và thưởng thức một chiếc bánh chả Hà Nội kèm tách trà nóng hôi hổi, một trải nghiệm tuyệt vời không gì sánh bằng.
Thành phẩm bánh chả Hồng Lam
Để bánh chả luôn giữ được hương vị tươi ngon nhất, Hồng Lam gợi ý bạn cách bảo quản như sau:
Tránh tiếp xúc với ánh sáng trực tiếp: Bảo quản bánh chả ở nhiệt độ thường hoặc để trong ngăn mát tủ lạnh. Nên để bánh ở nơi khô ráo, thoáng mát và tránh ánh sáng trực tiếp từ mặt trời.
Đóng gói kín: Để có thể thưởng thức bánh được trọn vẹn hương vị, bạn nên sử dụng ngay. Nếu không sử dụng hết, bạn nên sử dụng túi nilon hay túi zip bọc kín bánh lại để ngăn không cho không khí cũng như độ ẩm tiếp xúc trực tiếp với bánh.
Đây là món ăn vặt tuổi thơ gắn liền với thế hệ 7x-8x tưởng chừng như đã bị thời gian lãng quên. Thế nhưng từng miếng bánh chả vẫn được Hồng Lam nâng niu, gói ghém cẩn thận, cất giữ tuổi thơ êm đềm của biết bao những người con Hà Thành.
Bánh chả Hồng Lam được làm từ bột mì, đường, thịt mỡ, mứt bí, lá chanh… mang đậm hương vị truyền thống. Mùi thơm của lá chanh, béo ngậy của thịt mỡ và giòn rụm của vỏ bánh bên ngoài khiến những ai đã từng ăn qua đều rất khó quên. Những miếng bánh chả vàng ươm nom như những viên chả mới được nướng qua than hồng, cực kỳ hấp dẫn.
Bánh chả Hồng Lam - thức quà tuổi thơ bình dị, thân thương
Nếu như chưa có thời gian làm bánh chả thì có thể tham khảo ngay bánh chả Hồng Lam bạn nhé!
Bánh chả Hồng Lam có ship hỏa tốc Hà Nội, mọi người nhanh tay đặt hàng qua số hotline: 1900 8122 hoặc qua các sàn thương mại điện tử như Shopee, Tik Tok Shop,.... để thưởng thức hương vị tuổi thơ này nhé!
Bạn đã có tài khoản? Đăng nhập