Đối với nhiều gia đình, Rằm tháng Giêng Lễ cúng quan trọng không thể thiếu các món ăn truyền thống, chất lượng và tinh tế dâng lên ông bà, tổ tiên thể hiện lòng hiếu kính. Vậy nên mâm cúng ngày rằm tháng Giêng cần chỉn chu, đầy đủ. Trong bài viết này, Hồng Lam hướng dẫn chuẩn bị mâm cúng Rằm tháng Giêng đến các “đầu bếp tại gia”.
Theo truyền thống của nhiều gia đình, mâm cỗ cúng ngày Rằm tháng Giêng dâng lên bàn thờ thường có 6 đĩa và 4 bát, chính là 4 bát canh và 6 món xào luộc chiên. Dưới đây là gợi ý một số món ăn như sau:
Gà cúng rằm tháng giêng: Món không thể thiếu trong bất kỳ nghi lễ cúng bái nào đặc biệt là rằm tháng Giêng.
Xôi gấc: Với màu đỏ tươi tắn với hy vọng mang lại sự may mắn, đủ đầy, sung túc cho gia chủ trong năm sắp tới.
Bánh trôi nước: Món ăn nên có trong mâm cúng rằm tháng Giêng với ý nghĩa mong cả năm trôi chảy, vạn sự như ý, mọi chuyện hanh thông thuận lợi,
Các món chiên: Nem rán, tôm chiên, chim quay,...
Các món xào: thịt bò xào cần tỏi, rau củ xào chay, thịt bò sốt vang, thịt lợn xào chua ngọt, sườn xào chua ngọt, thịt trâu xào rau cần,...
Các món canh: Canh bóng thập cẩm, canh mọc, canh măng miến nấu thịt, chân giò nấu măng lưỡi lợn, canh khổ qua nhồi thịt, canh củ quả hầm xương, canh khoai tây hầm xương,...
Các món giải ngấy: Dưa hành muối chua, củ cải muối chua, nộm bò khô, nộm dưa chuột, nộm gà xé phay,...
Cũng có nhiều gia đình lựa chọn các món chay cho mâm cỗ cúng ngày Rằm tháng Giêng, bạn có thể tham khảo thực đơn dưới đây:
Giò chay, thịt gà chay,...
Xôi: Xôi gấc, xôi đỗ, xôi dừa hạt sen lá dứa,... (thường ưu tiên chọn xôi gấc với màu sắc bắt mắt)
Rau củ quả luộc chấm muối vừng
Nấm hải sản chiên, nem chay, nấm rơm chiên xù,...
Đậu hũ xào rau củ, đậu hũ sốt chua ngọt, đậu hũ chiên tẩm hành, đậu hũ sốt nấm, miến xào chay,...
Canh củ quả hầm, canh bí đỏ đậu phộng, canh bông cải chay, chuối nấu ốc đậu chay,..
Bên cạnh cúng gia tiên trong nhà, bạn cũng nên chuẩn bị mâm cỗ cúng ngoài trời cầu cho thần linh trời đất phù hộ, vạn điều gặp may. Mâm cúng Rằm tháng Giêng ngoài trời cần được sắp xếp tỉ mỉ với những đồ vật linh thiêng bao gồm:
Mâm cơm cúng rằm tháng giêng với các món: xôi, gà luộc, thịt đông, nem rán, canh măng, chè kho, dưa hành muối, món nộm giải ngán, bát canh như canh miến, canh bóng,...
Mâm ngũ quả, hương hoa, giấy tiền vàng mã, đèn nến, trầu cau.
Việc đặt mâm cúng ở hướng Đông hoặc Đông Nam cũng tuân theo nguyên tắc phong thủy của từng gia đình.
Trong mâm cúng rằm tháng giêng ngoài mâm cơm cúng với các món mặn bạn còn cần chuẩn bị hoa quả cúng rằm tháng Giêng:
Với mâm cơm cúng rằm tháng giêng đơn giản bạn chỉ cần chuẩn bị một số loại hoa quả sẵn có theo mùa, rửa sạch, để ráo và xếp lên đĩa sao cho đẹp mắt.
Với cách chuẩn bị cầu kỳ hơn bạn có thêm đặt sẵn những set quả được trang trí đẹp đẽ, vừa có các loại quả, hoa tươi đi kèm với trầu cau.
Lưu ý: Mâm hoa quả cúng rằm tháng Giêng thường được chuẩn bị số quả là số lẻ như: 3 quả, 5 quả, 7 quả, 9 quả.
Ngoài ra còn có các lễ vật khác như: đèn, nến, hoa, hương, trầu cau (nếu trong đĩa hoa quả chưa có), rượu nếp.
Sau khi đã chuẩn bị xong các món cúng rằm tháng giêng cũng như các lễ vật, chúng ta sẽ tiến hành bày trí mâm cúng:
Chuẩn bị một chiếc mâm sạch, đặt các món cúng vào trong sao cho các món ăn vừa vặn trong mâm. Sau đó đặt mâm cúng lên chính giữa bàn thờ sau đĩa hoa quả.
Với các lễ vật khác: Hoa cắm vào lọ để 2 bên, đèn thờ thắp sáng 2 bên, đĩa hoa quả để giữa bàn thờ trước mâm cơm cúng, tiền vàng để 2 bên.
Vừa rồi, Hồng Lam đã gửi đến các bạn hướng dẫn chuẩn bị cơm cúng ngày Rằm tháng Giêng cho gia đình thêm phong phú, chỉn chu, thu hút được nhiều vận may trong năm tới.
Bạn đã có tài khoản? Đăng nhập