Slider tin tức 1
Slider tin tức 2

Khám phá những món đặc sản chỉ thu Hà Nội mới có

11:56 17/09/2024 Trong Tinh hoa bạn đọc

Hà Nội mỗi độ thu về không chỉ được yêu thích bởi bầu không khí mát mẻ, trong lành hay khung cảnh lá vàng rơi dọc hai bên đường tuyệt đẹp, mà còn có cả những món ăn đặc sản với hương vị rất riêng. Đến với Hà Nội mùa thu, bạn đừng nên bỏ lỡ cơ hội thưởng thức những món ăn đặc sản thu Hà Nội mà Hồng Lam gợi ý dưới đây nhé!

Sấu chín - Hương vị ký ức tuổi thơ

Cây sấu là một biểu tượng đặc biệt của phố phường Hà Nội, đồng thời là một loài cây gắn liền với cuộc sống thường nhật của người dân Thủ đô. Quả sấu được người Hà Nội sử dụng để làm nhiều món ăn ngon, từ sấu ngâm đường để pha nước giải khát mùa hè đến ô mai sấu giúp dịu cổ họng trong những ngày gió hanh. Tuy nhiên trong những ngày thu sang, sấu chín mới là món đặc sản khiến nhiều người say mê.

Sấu chín có vỏ hơi ngả vàng, cùi dày vị chua chua ngọt ngọt, thường được dầm với muối ớt để tạo thành một món ăn vặt hấp dẫn. Món sấu chín dầm cay giản dị thế mà ngon, gợi nhắc về ký ức tuổi thơ của biết bao thế hệ người Hà Nội.

Cốm làng Vòng - Hương mộc mạc, vị ngọt lành

Nhắc đến mùa thu sao có thể bỏ qua Cốm làng Vòng, món đặc sản thu Hà Nội đến từ làng nghề làm cốm đã tồn tại hàng trăm năm tại quận Cầu Giấy. Hạt cốm xanh mướt, dẻo thơm được làm từ những hạt lúa nếp non, mộc mạc nhưng ngọt lành hấp dẫn.

Cốm làng Vòng thường được thưởng thức đơn giản, có thể chấm ăn kèm chuối chín, hồng chín. Ngoài ra, cốm cũng là nguyên liệu để chế biến nhiều món ngon khác như bánh cốm, chè cốm, xôi cốm, chả cốm,... làm phong phú thêm ẩm thực mùa thu tại Thủ đô.

Chả rươi - Món ngon chỉ xuất hiện một lần trong năm

Mùa thu Hà Nội cũng là thời điểm bạn có thể thưởng thức món chả rươi tươi ngon, thơm phức, béo bùi. Mùa rươi ngắn ngủi chỉ từ tháng 9 đến tháng 11 âm lịch, khiến cho món chả rươi càng thêm “hiếm có khó tìm”, trở thành món ăn hấp dẫn nhất định phải thử mỗi khi Hà Nội sang thu. 

Chả rươi là sự hòa quyện hài hòa giữa các nguyên liệu gồm rươi tươi, trứng gà, thì là, vỏ quýt và các loại gia vị đặc trưng. Chả rươi chiên vàng có hương vị đậm đà, vừa miệng, ăn với bát cơm nóng hổi là “chuẩn bài”.

Hồng ngâm - Vị ngọt dịu dàng của mùa thu

Khi những trái hồng bắt đầu xuất hiện trên đường phố Hà Nội cũng là lúc báo hiệu mùa thu đến. Hồng ngâm có vỏ màu vàng ngả cam nhạt, thịt quả ngọt dịu, giòn mát, là món tráng miệng hoàn hảo sau mỗi bữa ăn.

Người Hà Nội thường ăn hồng ngâm kèm với cốm như một món ăn vặt trong những ngày đầu thu. Vị ngọt tươi mát của hồng ngâm kết hợp với vị dẻo thơm của cốm tạo nên một sự hòa quyện tinh tế, đậm đà hương vị thu Hà Nội. 

Thị chín - Tinh hoa đất trời xứ kinh kỳ

Không chỉ xuất hiện trong những câu chuyện dân gian xưa, thị chín còn là một trong những món đặc sản đặc trưng của mùa thu Hà Nội. Hà Nội tháng 9, tháng 10, vẫn thường thấy những gánh hàng rong chở đầy thị chín vàng bên lề đường, tỏa hương thơm lừng từng góc phố. Thị chín vàng ươm đẹp mắt, có vị ngọt thanh hơi chát nhẹ và hương thơm dễ chịu, thường được nhiều người mua về để trưng bày trong nhà mỗi dịp Trung thu. 

>>> Xem thêm: Những điều khiến mùa thu Hà Nội trở nên lãng mạn

Sấu chín, cốm xanh, chả rươi, hồng ngâm hay thị chín - mỗi món ăn đều gắn liền với ký ức và truyền thống của người dân Thủ đô, tạo nên một bức tranh ẩm thực mùa thu phong phú và đa dạng. Hà Nội đang vào thu, bạn đừng quên thưởng thức những món đặc sản này nhé!

Bình luận Facebook
Giao hàng tận nơi
19008122