Nếu ở Việt Nam có rất nhiều loại ô mai thơm ngon truyền thống thì ở Nhật Bản ô mai cũng chính là món ăn phổ biến và được nhiều người ưa chuộng. Cũng như các vị mơ cổ truyền xứ Việt, vị mơ Nhật nổi tiếng mang tên Umeboshi. Mơ muối Umeboshi là một trong những loại thực phẩm luôn có mặt trong bất kỳ gia đình Nhật Bản nào. Bởi chúng không chỉ là thức ăn, mà còn là một nét văn hóa đặc trưng của xứ sở Hoa Anh Đào.
Tương tự với xí muội hay ô mai ở Việt Nam, Nhật Bản cũng có một món ăn làm từ quả mơ mà nay đã trở thành món ăn tiêu biểu cho ẩm thực truyền thống Nhật Bản.
Tuy có nguyên liệu giống nhau nhưng Umeboshi của Nhật Bản có hình dáng và hương vị khác hẳn. Ở khu vực Kyushu danh tiếng về Umeboshi, mùa hè này hiện đang là giai đoạn "xuất xưởng" cao điểm của những trái mơ muối này!
"Chúng tôi sẽ còn tồn tại tới chừng nào còn một quả umeboshi nằm trên bát cơm".
Đây là câu nói của bất kỳ người Nhật nào mỗi khi nói về quả mơ muối đặc biệt này.
Mơ muối làm nhân cơm nấm để mang theo cho bữa sáng, bữa trưa. Mơ muối Umeboshi là nước giải khát, thanh nhiệt trong mùa hè, là thức uống giải rượu, là thuốc giải cảm, trị khó tiêu… Đặc biệt, trong thời chiến những lọ Umeboshi đóng vai trò vô cùng quan trọng, cứu hàng triệu người qua khỏi nạn đói. Cũng như chữa lành các vết thương nhờ tính sát khuẩn và giải độc của mình. Biến chúng thành một loại thực phẩm thực dưỡng nổi tiếng trong văn hóa ẩm thực Nhật.
Quả mơ thì vô vàn công dụng chắc hẳn ai cũng biết. Nhưng với vị chua và mặn rất riêng Umeboshi thường dùng để nhắm trà hoặc ăn kèm với cơm để tăng thêm phần hấp dẫn. Ngoài ra còn sử dụng phổ biến trong nhiều kiểu nấu nướng khác nhau, như món thịt hầm để tăng thêm hương vị, trang trí cho món salad hoặc dùng làm gia vị.
Từ xưa, người Nhật đã nhận ra tác dụng chữa bệnh “thần kỳ” của mơ muối Umeboshi. Và đến nay, loại thực phẩm này trở thành sản phẩm thực dưỡng mà nhiều chuyên gia khuyên dùng.
Sử dụng mơ muối để chữa ho là một bài thuốc dân gian không chỉ ở Nhật mà còn xuất hiện ở một số nước Châu Á. Mơ muối thực dưỡng có tác dụng cực tốt trong việc chữa ho dai dẳng kéo dài, đặc biệt là ở trẻ em. Bởi quả mơ có vị chua, tính liễm làm dịu các cơn ho, cũng như giảm gắt cổ, đau họng. Ngoài ra, bên trong mơ muối Umeboshi còn có lá tía tô, một vị thuốc Đông y thường dùng trong việc chữa ho.
Với tác dụng diệt khuẩn này, người Nhật dùng mơ muối làm 1 nguyên liệu trong món cơm cuộn và các món khác như chất bảo quản tự nhiên. Đồng thời tính kiềm của Umeboshi sẽ giúp giải độc máu, hình thành qua quá trình sử dụng bia rượu, thực phẩm độc hại. Nhờ đó cải thiện chất lượng máu, mang lại hệ tim mạch ổn định, kéo theo sự phục hồi của lá gan sau thời gian làm việc quá tải.
có khả năng kích thích tuyến nước bọt. Tạo nên cảm giác ngon miệng cũng như cải thiện quá trình tiêu hóa của những người mắc bệnh trào ngược, khó tiêu hay biếng ăn. Ngoài ra, axit citric có trong mơ muối giúp thanh lọc đường ruột khi bao tử vẫn còn trống. Tăng khả năng tiết dịch vị của bao tử giúp tiêu diệt các loại vi khuẩn có hại.
Đặc biệt, phần nước khi ngâm mơ muối có tác dụng rất tốt đối với hệ tiêu hóa, giúp cải thiện tình trạng rối loạn tiêu hóa cũng như khó tiêu. Có vị chua và hơi mặn mặn, nước mơ được dùng trong 1 số loại đồ uống cũng như bánh kẹo tráng miệng, nhiều người còn dùng để pha nước uống cùng bột sắn dây.
Nguồn: Tổng hợp
Bạn đã có tài khoản? Đăng nhập