Nếu là người ưa chuộng các loại mứt trái, chắc hẳn bạn đã từng nếm thử món quất dẻo ngọt thơm độc đáo. Được chế biến từ loài quả họ cam quýt, món ăn này không chỉ đẩy đưa vị giác mà còn là loại thực phẩm rất được lòng chị em với nhiều công dụng phù hợp với phái nữ.
Dưới lớp áo màu nâu vàng bắt mắt của quất dẻo là thành phần dinh dưỡng đặc biệt phong phú. Quất giàu về các loại vitamin A, C, E và B; các chất chống oxy hóa, canxi và các loại khoáng chất khác. Trong những bài thuốc Đông y, lại có tính ấm vào các kinh phế, vị, can.
Các loại đường và mật được sử dụng để làm quất dẻo chứa hàm lượng lớn glucose tự nhiên cũng như vitamin B1, B2, B6…
Khi được chế biến dưới công nghệ hiện đại, quất dẻo giữ được tối đa hàm lượng chất dinh dưỡng vốn có, lại kích thích khẩu vị hơn rất nhiều với hương vị đậm đà đặc trưng. Thưởng thức quất dẻo, mùi thơm tự nhiên của quất lan tỏa còn có công dụng an thần, giúp thư giãn, giảm căng thẳng hiệu quả.
1. Tốt cho các bệnh mãn tính
Nghiên cứu khoa học tại Mỹ đã chứng minh trái quất chứa nhiều proanthocyanidins. Đây là chất có khả năng kháng khuẩn, bảo vệ đường tiết niệu hiệu quả, rất có lợi cho người mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt,
Các nhà nghiên cứu Nhật Bản cũng đã kết luận rằng quất có khả năng giảm lượng cholesterol trong máu, nâng đỡ tốt cho thành mạch máu và được khuyến khích sử dụng đối với bệnh nhân cao huyết áp.
2. Tăng cường miễn dịch, kích thích tiêu hóa
Mang trong mình lượng lớn vitamin C, quất được đánh giá là một trong những loại quả có khả năng tăng cường miễn dịch tốt nhất. Vitamin C kích thích các tế bào mới phát triển, bảo vệ cơ thể khỏi nguy cơ nhiễm nguồn bệnh của vi khuẩn và nấm.
Ngoài ra, chất xơ trong trái quất giúp hệ tiêu hóa vận hành một cách trơn tru hơn khi ngăn ngừa tình trạng đầy bụng, táo bón, phát huy tối đa khả năng hấp thu dinh dưỡng của cơ thể. Cứ 100g quất lại chúa đến 4g chất xơ – tỷ lệ lý tưởng để hỗ trợ bộ máy tiêu hóa của bạn hiệu quả.
3. Gìn giữ nét xuân cho phụ nữ
Các thành phần dinh dưỡng trong quất tham gia vào quá trình tái tạo cấu trúc cho làn da, đầy lùi quá trình lão hóa của các tế bảo và bảo vệ chúng khỏi các tác nhân gây hại. Nếu như tinh dầu của vỏ quất có khả năng “hóa phép” khiến làn da căng bóng, đàn hồi hơn thì dưỡng chất và vitamin bên trong phần cùi của quất lại có công dụng làm sáng da, tẩy nhanh các tế bào chết.
Hoạt chất hesperidin mà quất có cũng có khả năng đốt mỡ thừa và kiểm soát cân nặng tốt. Quất dẻo chứa ít calo và giàu carbs, làm giảm tình trạng thèm ăn nên dễ dàng trở thành món ăn vặt ưa thích của người cần giảm cân.
Các đặc tính của loại quả này đặc biệt phù hợp với cơ địa và làn da của người phụ nữ Á Đông, giúp giữ trọn tuổi xuân ở cả làn da và vóc dáng.
4. Trị ho, cảm cúm và đau họng
Quất dẻo đã được sử dụng như một vị thuốc đông y để bảo vệ đường hô hấp từ hàng trăm năm trước. Vỏ quất chứa nhiều chất bổ có thể giúp giảm ho, trị đờm và ngăn ngừa vi khuẩn, vi rút. Trong những ngày mùa đông, quất dẻo thường được các bà và mẹ chuẩn bị sẵn cho gia đình mình để phòng chứng phong hàn, cảm cúm.
5. Cùng rất nhiều công dụng khác…
Bên cạnh đó, quất chứa hoạt chất beta-caroten có thể cải thiện thị giác. Carbohydrate, riboflavin là sản xuất và tái tạo ra năng lượng cơ thể cần cho vận động, thường xuyên được sử dụng cho các hoạt động thể thao. Ăn quất dẻo thường xuyên còn có thể điều hòa chức năng gan, chữa mụn nhọt, tiêu hạch…
Hiện nay, quất dẻo Hồng Lam đang nhận được rất nhiều sự quan tâm và phản hồi tích cực từ chị em phụ nữ. Quất dẻo đa năng với vai trò vị thuốc và cả thức quà ăn vặt ngon miệng, được dự đoán sẽ là một trong những vị mứt/ô mai được lòng thực khách nhất trong thời gian tới.
Bạn đã có tài khoản? Đăng nhập