Nồi chiên không dầu có rất nhiều những công dụng khác nhau và một trong số đó chính là làm bánh nướng. Sắp đến Trung thu rồi, bỏ túi ngay cách làm bánh nướng trung thu nhân đậu xanh bằng nồi chiên không dầu Hồng Lam giới thiệu ngay sau đây nhé!
- 200gr đậu xanh đã bỏ vỏ.
- 150gr đường trắng.
- 30gr bột bánh dẻo.
- 50gr dầu ăn.
- 50gr mạch nha.
- 300gr bột mì.
- 1 – 2 lòng đỏ trứng gà.
- 5gr mật ong.
- 15gr bơ đậu phộng.
- 40gr dầu thực vật.
- 210gr nước đường bánh nướng.
- 1 lòng đỏ trứng gà.
- 1/2 thìa nước đường bánh nướng.
- 1 chút sữa tươi.
- 1 chút dầu ăn.
Tổng hợp nguyên liệu làm bánh trung thu nhân đậu xanh bằng nồi chiên không dầu
Đầu tiên, bạn hãy ngâm đỗ xanh trong nước ấm trong khoảng 2 tiếng để làm cho đỗ nở mềm nhanh hơn. Sau khi ngâm xong, rửa sạch đỗ và đặt vào nồi, sau đó thêm nước ngập mặt. Đun đỗ xanh cho đến khi chín mềm.
Tiếp theo, đặt phần đỗ xanh đã nấu vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn. Khi đã xay xong, đổ hỗn hợp ra một chiếc chảo chống dính và bắt đầu sên. Bạn có thể thêm một chút đường và đảo liên tục để đường tan hết.
Hòa bột bánh dẻo và dầu ăn, sau đó trộn vào hỗn hợp đỗ xanh đã sên. Tiếp tục sên cho đến khi hỗn hợp trở nên dẻo và quyện lại, không còn bám dính. Lúc này, bạn có thể thêm mạch nha vào và sên thêm vài phút nữa cho đến khi nhân nắm chặt thành từng viên.
Khi phần đậu xanh đã nguội, làm thành từng viên tròn và bọc kín lại, sau đó bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh. Khi làm nhân bánh nướng, lưu ý tỷ lệ giữa vỏ bánh và nhân để khi ép khuôn và nướng bánh để vỏ không bị vỡ. Ví dụ, nếu trọng lượng bánh là 150g, thì lượng nhân thích hợp là 100g.
Hướng dẫn cách làm nhân bánh trung thu đậu xanh
Trộn đều hỗn hợp gồm nước đường và bột bánh nướng với dầu ăn, bơ đậu phộng, lòng đỏ trứng gà, mật ong và để ủ trong 2 tiếng.
Sau khi giai đoạn ủ hoàn tất, bạn cho bột mì vào trộn cùng. Nếu muốn bề mặt bánh mịn hơn và tránh tình trạng lạo xạo khi ăn, bạn có thể sàng bột mì trước khi trộn. Sau khi bột được nhào thành khối xong thì bọc kín lại sau đó để cho bột nghỉ khoảng 30 phút.
Sau 30 phút bạn hãy chia thành các phần nhỏ có trọng lượng khoảng 50gr mỗi phần. Khi đã chia thành từng phần nhỏ xong, bạn dùng cây cán bột để làm mỏng từng miếng. Đặt nhân bánh vào trung tâm và bọc bánh kín đáo, đảm bảo rằng nhân không bị lòi ra ngoài.
Phết một lớp dầu ăn mỏng vào lòng khuôn để không bị dính vỏ khi đóng khuôn. Cho phần bánh vừa nặn bên trên vào, dùng dụng cụ ép chặt trong 8 giây để bánh chắc chắn rồi nhẹ nhàng lấy bánh ra khỏi khuôn, làm lần lượt cho đến hết.
Hướng dẫn cách làm vỏ bánh nướng trung thu đơn giản
Đầu tiên hãy làm nóng nồi chiên không dầu lên 180ºC và đợi trong khoảng 10 phút trước khi đặt bánh vào. Nướng lần đầu ở 150ºC trong 5 phút, sau đó lấy ra và để bánh nguội.
Sau khi bánh nướng đã nguội, thoa hỗn hợp gồm lòng đỏ trứng gà, nước đường bánh nướng, sữa tươi và dầu ăn lên mặt bánh. Tiếp tục nướng lần thứ hai ở 140ºC trong vòng 4 phút. Khi thấy bánh chuyển sang màu vàng cánh rán, lấy ra và để nguội trước khi thoa lớp hỗn hợp lên mặt bánh một lần nữa.
Lần thứ ba, tiến hành nướng bánh ở 140ºC thêm 5 phút nữa. Khi lấy bánh ra, lớp vỏ bánh sẽ hơi cứng, nhưng khi để nguội, kết cấu bánh sẽ mềm hơn.
Cách nướng bánh trung thu bằng nồi chiên không dầu
Lưu ý khi làm bánh trung thu bằng nồi chiên không dầu:
- Với dung tích nhỏ của nồi chiên không dầu, nếu bạn muốn làm nhiều bánh, sẽ cần thực hiện nhiều lượt nướng.
- Để tránh bánh bị nứt, biến dạng trong quá trình nướng, sử dụng cân điện tử để cân đo chính xác lượng bột khi phân chia thành vỏ và nhân bánh.
- Bên cạnh nhân đậu xanh, bạn cũng có thể thử làm bánh trung thu với nhân thập cẩm, nhân khoai môn... bằng nồi chiên không dầu.
Công thức và nguyên liệu làm bánh trung thu bằng nồi chiên không dầu không có nhiều khác biệt so với cách sử dụng lò nướng. Tuy nhiên, cách nướng bánh bằng nồi chiên không dầu đơn giản hơn. Nếu bạn chỉ muốn làm một số ít bánh để thưởng thức, lựa chọn nồi chiên không dầu là một giải pháp tiện lợi và dễ dàng. Chúc bạn thành công trong việc thực hiện mẻ bánh trung thu nướng bằng nồi chiên không dầu của riêng mình!
Nếu không có đủ thời gian tự làm bánh nướng bằng nồi chiên không dầu, các bạn hãy tham khảo các loại bánh nướng trung thu ô mai và các dòng bánh trung thu ô mai của Hồng Lam nhé!
>>>> Tham khảo thêm bài viết: Review bánh nướng ô mai Hồng Lam
Bạn đã có tài khoản? Đăng nhập